Người đứng đầu Bitconnect tại Ấn Độ bị bắt giữ

0

Divyesh Darji – Người đứng đầu đường dây Bitconnect tại Ấn Độ đã bị bắt sáng nay tại sân bay Delhi. Darji và đồng bọn bị cáo buộc đã lừa đảo hơn 88.000 crone rupi (gần 140 tỷ VNĐ) từ nhiều nhà đầu tư Ấn Độ khi họ đang cố gắng “lánh nạn tài chính” trong chiến dịch phi tiền tệ hóa của chính phủ.

Divyesh Darji

Chính sách phi tiền tệ hóa của chính phủ Ấn Độ

Vào năm 2016, chính phủ Ấn Độ phi tiền tệ hóa các loại tiền mệnh giá 500 và 1000 rupi, tương đương 10 đô la và 20 đô la Mỹ. Nỗ lực này nhằm ngăn chặn sự phát triển của thị trường chợ đen mà chính phủ tin rằng các mệnh giá này đang hỗ trợ hoạt động thương mại của nó.

Tuy nhiên, chính sách đột ngột này khiến lượng tiền mặt đang lưu thông trên thị trường biến mất nhanh chóng và cùng với sự thiếu cân bằng trong cơ cấu kinh tế Ấn Độ đã khiến chỉ số chứng khoán sụp giảm mạnh. Văn phòng thủ tướng Ấn Độ Narendara Modi cho biết chỉ số chứng khoán 2 con số và gây nên sự hoảng loạn toàn diện trên Ấn Độ.

Bitconnect đã xuất hiện như một người hùng

Và ngay đúng thời điểm này, Bitcoinnect xuất hiện và trở thành phao cứu sinh cho người dân Ấn độ vì hứa hẹn lãi suất khủng trong thời gian ngắn và trở thành nơi lánh nạn tài chính lí tưởng cho người dân Ấn Độ.

Sự lan truyền còn mạnh mẽ hơn khi Bitcoin thu hút sự chú ý của giới truyền thông trên toàn thế giới đỉnh điểm vào cuối năm 2017. Thời điểm đó, Bitconnect nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người tham gia, không chỉ người dân mà còn có sự tham gia của những người nổi tiếng và các chính trị gia.

Theo tin điều tra, văn phòng Darji đăng kí tại Anh nhưng tổ chức hoạt động tại Tháp Burj Khalifa tại Dubai (tháp cao nhất thế giới).

Công ty của Darji bán Bitconnect cho người dân với mức giá 2.8 crone/đồng và trả hoa hồng cho người đến trước 1.8 crone/đồng. Khi Bitconnect bị cấm và mô hình này sụp đổ như các tổ chức Bitconnect khác trên toàn thế giới khi bị đóng cửa vào ngày 16/01/2018.

Truyền hình Ấn độ còn cho biết, vụ bắt cóc đòi tiền chuộc bằng Bitcoin và Litecoin do Shailesh Bhatt chủ mưu bắt cũng có nguyên nhân từ Bitconnect khi Shailesh mất sạch toàn bộ vốn vì đầu tư vào mô hình này và muốn đòi lại vốn đầu tư bằng cách bắt bóc Dhaval Mavani, Piyush Savaliya (hai lãnh đạo Bitconnect khác tại Ấn Độ) để tống tiền.

Quy mô của Bitconnect tại Ấn Độ không hề nhỏ vì tình hình tài chính đã tạo điều kiện cho nó. Sự suy yếu của một nền kinh tế luôn là điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự tăng trưởng của tiền kĩ thuật số, đáng buồn với Ấn Độ là kẻ sắm vai người hùng ở đây lại là một dự án lừa đảo.

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo News Bitcoin/Tradingig
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments