Nếu bạn yêu thích Bitcoin thì không nên đọc tin tức trên các báo chính thống

0

Theo một nghiên cứu mới đây về tần suất xuất hiện của đồng tiền điện tử số 1 thế giới Bitcoin trên các kênh báo chí chính thống trong suốt 5 năm qua cho thấy giới truyền thông luôn có cái nhìn không mấy thiện cảm với tiền điện tử.

Nếu yêu thích Bitcoin, đừng nên đọc các báo chính thống?

Khi giá Bitcoin giảm, truyền thông ăn mừng

Công ty nghiên cứu tập trung vào blockchain là Clovr đã khảo sát 7.527 bài báo liên quan đến tiền điện tử từ 48 trang truyền thông trong giai đoạn 1/1/2013 – 31/7/2018. Clovr sử dụng thuật toán chuyên dụng để đánh giá phân khúc tình cảm được thể hiện qua mỗi bài viết.

Đội ngũ nghiên cứu phát hiện ra rằng các phương tiện truyền thông chính thống đã không thực sự chú ý nhiều đến tiền điện tử cho đến thời điểm giá bắt đầu leo thang. Nhưng những gì các trang tin này thực sự yêu thích là đăng tin về những lần giá tiền mã hóa giảm mạnh.

Và đặc biệt, sự suy thoái từ đỉnh giá cuối năm 2017 trở thành chủ đề hot-hit của báo chí, truyền thông “cuồng nhiệt” đưa tin giá Bitcoin trượt dốc, dự đoán những “cái chết” của loại tiền tệ này.

Khi Bitcoin bắt đầu giảm từ đỉnh cao nhất, truyền thông lao vào “xâu xé”.
Khi Bitcoin bắt đầu giảm từ đỉnh cao nhất, truyền thông lao vào “xâu xé”.

Đội ngũ nghiên cứu phân tích:

Trong bối cảnh thị trường Bitcoin sụt giảm trong những ngày cuối cùng của năm 2017, số lượng bài báo tiêu cực đã tăng gấp đôi.

Và khi tiền điện tử giảm 34% trong tháng đầu tiên của năm 2018, độc giả được nghe hàng ngày là những câu chuyện cảnh báo về sự biến mất của tài sản tiền mã hóa.”

Hater vẫn hoàn hater

Thực tế, nhiều thương hiệu báo chí lâu đời đã có chuyên mục dành riêng cho tiền điện tử, như The Wall Street Journal, The New York Times, The Economist và The Financial Times.

Số lượng bài báo về cryptocurrency trên các trang tin. Màu xanh là bài viết tiêu cực, màu hồng thể hiện tích cực.
Số lượng bài báo về cryptocurrency trên các trang tin. Màu xanh là bài viết tiêu cực, màu hồng thể hiện tích cực.

Nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những trang tin về kinh doanh và tài chính dành cho độc giả trẻ tuổi thể hiện tình cảm từ trung bình đến tích cực với tiền mã hóa, hơn là các tờ báo hướng đến đối tượng lớn tuổi. Trong trường hợp này phải kể đến Forbes và Business Insider.

Dĩ nhiên theo thời gian, vẫn có nhiều tờ báo dần thiện cảm hơn với tiền mã hóa. Tuy vậy, tình hình chung là báo chí ngày càng tiêu cực hơn. Chẳng hạn, Reuters, USA Today và Gizmodo từ ban đầu trung lập dần có nhiều bài viết tiêu cực hơn về Bitcoin.

Và nhìn chung, những tờ báo tài chính lại thiện cảm hơn với Bitcoin và tiền điện tử hơn là những trang tin về công nghệ.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org/News.Bitcoin
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments