Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận: Dấu hiệu xấu cho Bitcoin

0

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể khiến Bitcoin lên tới 25.000 USD

Chỉ trong một ngày trở lại đây, nhiều trang mang đã đưa thông tin rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc, đã đạt được thỏa thuận ngưng chiến trong cuộc chiến thương mại. Điều này ảnh hưởng gì đến Bitcoin?

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng thuế quan lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Quyết định này vốn sẽ được thực thi vào ngày 15/10. Chưa dừng lại ở đó, tổng thống Trump cũng tuyên bố nâng mức thuế đánh vào 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 15%. Bắt đầu triển khai vào ngày 1/9. Như vậy, tổng số hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế đã lên tới 550 tỷ USD. Con số này tương đương với giá trị nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ hằng năm.

Vào ngày 23/8, chính phủ Trung Quốc quyết định áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ. Mục tiêu nhằm đáp lại quân bài 300 tỷ USD.

Nội dung chính

Hai bên đạt được thỏa thuận

Tuy nhiên, mới đây Trung Quốc và Mỹ đánh chính thức xuống nước cùng với trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài 15 tháng. Tổng thống Trump đỉnh chỉ tăng thuế lên 250 tỷ USD (có hiệu lực từ ngày 15/10). Đổi lại Trung Quốc sẽ mua từ 40-50 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ.

Thỏa thuận đạt được thông qua các nguyên tắc, chưa có văn bản nào được ký kết.

Phản ứng của thị trường tài chính trước thỏa thuận

Trong ngày giao dịch cuối cùng của tuần này, các chỉ số của thị trường chứng khoán phản hồi tích cực với quyết định “đình chiến” của Mỹ-Trung. Chỉ số Down Jones tăng 319 điểm, S&P 500 tăng 32 điểm và nhiều chỉ số khác cũng có mức tăng mạnh.

Phản ứng của thị trường tài chính trước thỏa thuận

Trái ngược lại với thị trường chứng khoán, thị trường vàng biến động đi ngang trong những ngày vừa qua bắt đầu cho thấy dấu hiệu xấu đi. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung là một yếu tố ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến giá vàng. Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường vàng trong nhiều tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, việc hai nước đi vào thỏa thuận chung sẽ là một tín hiệu xấu cho thị trường vàng. Các nhà đầu tư bắt đầu di chuyển dòng vốn của mình về lại thị trường chứng khoán khi tình hình kinh tế trở nên ổn định hơn.

Phản ứng của Bitcoin

Bitcoin vẫn luôn được nhiều nhà đầu tư cho rằng là một tài sản phòng vệ rủi ro tương tự vàng. Tuy nhiên, trong 1-2 tháng trở lại đây, Bitcoin tỏ ra khá thờ ơ với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung do áp lực bán mạnh. Vậy nên, các nhà đầu tư bắt đầu nghi ngờ về bản chất này của Bitcoin.

Vào ngày hôm qua, Bitcoin đón nhận một đợt tăng khá mạnh. Nhưng chỉ ít phút sau đó, thị trường đã đảo chiều và về lại mức giá $8.300. Không rõ biến động lần này của Bitcoin có phải đến từ tình hình chiến tranh thương mai Mỹ-Trung hay không.

Phản ứng của Bitcoin

Bitcoin đã chịu áp lực bán khá mạnh tại mức giá $10.000. Hiện tại, khu vực giá $8000 là một ngưỡng quan trong đối với Bitcoin. Nếu giá phá vỡ khu vực này và tiếp tục đi xuống, khả năng cao thị trường sẽ xuất hiện đợt bán tháo.

Nếu Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đạt thêm những thỏa thuận khác thì đây sẽ là một dấu hiệu không hề tốt dành cho Bitcoin. Tuy nhiên, cuộc chiến giữa 2 cường quốc này phức tạp và rất khó lường trước. Tổng thống Trump vẫn chưa bỏ kế hoạch áp thuế lên thêm 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12.

Trong giai đoạn căng thẳng, biến đổi khó lường như hiện tại thì các nhà đầu tư càng phải cẩn trọng trong việc quản lý rủi ro cho mình.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments