Một loạt các sàn giao dịch tiền điện tử lớn và nhân vật nổi tiếng trong ngành bị kiện ở Mỹ

0

Một loạt các sàn giao dịch tiền điện tử lớn và các nhân vật nổi tiếng trong ngành bị kiện ở Mỹ

Một loạt các công ty và nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã bị kiện tại Tòa án liên bang New York.

Tổng cộng 11 vụ kiện tập thể mới đã được đệ trình vào ngày 03/04 bởi công ty luật Roche Freedman tại Quận Nam của New York. Những cái tên có mặt trong các vụ kiện như Binance, Civic, BProtocol, Status, Block.one, KayDex, Quantstamp, BiBox, TRON Foundation, KuCoin, HDR Global Trading, và nhiều giám đốc của các công ty này, bao gồm các nhân vật nổi bật trong không gian tiền điện tử như Brendan Blumer, Dan Larimer, Vinny Lingham, và CEO Binance Changpeng Zhao (CZ).

Roche Freedman cũng chính là công ty luật chống lại cha đẻ tự nhận của Bitcoin Craig Wright và sàn giao dịch Bitfinex. Những đơn kiện mới này lần đầu tiên được phát hiện bởi trang web OffShoreAlert – trong đó mô tả sự kiện này là “Đám cưới Màu đỏ” của riêng ngành công nghiệp tiền điện tử, có liên quan đến các lễ cưới đẫm máu đặc trưng trong bộ tiểu thuyết A Song of Ice and Fire của nhà văn người Mỹ George R. R. Martin.

Các nguyên đơn bao gồm Chase Williams, Alexander Clifford và Eric Lee. Các vụ kiện cáo buộc các tổ chức phát hành token kỹ thuật số và các sàn giao dịch tiền điện tử bán token cho người dân Mỹ là vi phạm luật chứng khoán liên bang và tiểu bang của Hoa Kỳ. Các khiếu nại chống lại các cá nhân theo lý thuyết trách nhiệm của “người điều hành”, trong đó áp đặt trách nhiệm cá nhân đối với các khiếu nại luật chứng khoán doanh nghiệp. Hướng đi này thường được triển khai để chống lại các cán bộ và giám đốc của công ty với giả định rằng họ có quyền kiểm soát các thực thể chịu trách nhiệm cho vi phạm chính.

Các vụ kiện chống lại hàng chục bên, nhiều người trong số họ ở bên ngoài nước Mỹ, điều này khiến việc tranh chấp về quyền tài phán sẽ trở nên khó khăn hơn. Tất nhiên, thật khó để tóm tắt chi tiết toàn bộ 11 khiếu nại, nhưng vấn đề chính trong các khiếu nại là bản chất của các token như chứng khoán và cách thức để cho phép người Mỹ mua chúng là khá dễ dàng.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch bên ngoài Hoa Kỳ cũng có thể lập luận rằng họ không vi phạm vì họ loại trừ công dân Mỹ khỏi nền tảng của mình. Các vấn đề này đã được khởi kiện trong bối cảnh tiền điện tử có thể sẽ kích hoạt phạm vi và mức độ của những nỗ lực này. Ngoài ra, các sàn giao dịch có thể phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý vì bán chứng khoán bất hợp pháp nếu những token này cuối cùng được xác định là chứng khoán.

Chẳng hạn, vụ kiện đối với sàn KuCoin cho biết họ đã nộp đơn thay mặt cho các nhà đầu tư – những người đã mua 10 token kỹ thuật số mà Kucoin bán kể từ tháng 9 năm 2017 nhưng không đăng ký như một đại lý môi giới hoặc sàn giao dịch quốc gia, bao gồm EOS, SNT, QSP, KNC, TRX, LEND, ELF, CVC và TOMO.

Nếu tòa án xác được bất kỳ token nào trong số này là chứng khoán và được bán bởi Kucoin (tất nhiên, không được đăng ký là đại lý môi giới), thì rất có thể Kucoin không chỉ sẽ phải đối mặt với những thiệt hại nặng nề mà còn bị xem xét kỹ hơn từ các cơ quan quản lý chứng khoán của tiểu bang và liên bang, những đơn vị chắc chắn sẽ theo dõi những trường hợp này. Các báo buộc tương tự cũng chống lại Binance, cho rằng các thỏa thuận niêm yết mà các đơn vị phát hành token đưa ra đều vi phạm Mục 5 của Đạo luật Sàn giao dịch và cũng không đăng ký làm đại lý môi giới.

Tương tự, một vụ kiện chống lại Tron Foundation phản đối ý tưởng rằng TRX giống như Bitcoin và token này được phát hành cũng như kiểm soát bởi các bị cáo theo kiểu hoàn toàn tập trung:

“… do đó, việc tạo ra các token TRX đã diễn ra thông qua một quy trình tập trung, trái ngược với Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên, điều này sẽ không rõ ràng khi phát hành cho một nhà đầu tư hợp lý. Thay vào đó, chỉ sau khi thời gian trôi qua và tiết lộ thêm thông tin về ý định của tổ chức phát hành, quy trình quản lý, và thành công trong việc cho phép phân cấp để phát sinh rằng một người mua hợp lý có thể biết rằng họ đã mua được một chứng khoán.”

Những vụ kiện này sẽ bị các bị cáo bác bỏ trong các thông cáo báo chí vì kiện theo thói “nước đục thả câu”, nhưng điều đó không hoàn toàn rõ ràng khi kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Một thẩm phán ở quận phía Nam New York đã đưa ra phán quyết theo một lệnh cấm sơ bộ rằng token Gram của Telegram có khả năng là chứng khoán nên được đăng ký. Nếu không đánh giá giá trị của từng trường hợp, cá nhân tôi thấy thật khó để chứng minh rằng các token này thực tế là chứng khoán theo luật pháp Hoa Kỳ.

Những câu hỏi đấu tranh ban đầu lúc này sẽ là liệu quyền tài phán có thể được khẳng định đối với các bị cáo không thuộc Hoa Kỳ và khả năng áp dụng các điều khoản trọng tài hay không. Một số bị cáo không thuộc Hoa Kỳ cũng sẽ cần được phục vụ bên ngoài Hoa Kỳ thông qua Công ước Hague. Trong một số trường hợp, dịch vụ xử lý và cấp giấy triệu tập có thể sẽ bị trì hoãn thêm do đại dịch COVID-19 và sự gián đoạn liên quan đến hệ thống tư pháp.

Tóm lại, đánh giá ngay từ đầu của tôi là giá trị của những trường hợp này không hề tầm thường. Thời gian sẽ trả lời, và sẽ mất một thời gian để chúng được giải quyết, nhưng điều đó chắc chắn sẽ xảy ra. Sự phát triển này, bất kỳ sự kiện nào, có thể sẽ khiến một số lượng lớn luật sư bận rộn trong nhiều năm tới và có thể là điềm báo cho các vụ kiện tương tự sắp tới.

Dưới đây là một ví dụ trong số 11 vụ kiện tập thể được đề cập:

binance 120-cv-02803 by MichaelPatrickMcSweeney on Scribd

Lưu ý: Bài viết này được biên soạn bởi Stephen Palley – một đối tác văn phòng Washington, D.C của công ty luật Anderson Kill, và hiện là cộng tác viên của tờ báo tiền điện tử The Block.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo The Block
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar