Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel đã dự đoán tương lai của Bitcoin cách đây 18 năm?

0

Bằng cách nào đó, kỷ nguyên của Bitcoin và tiền điện tử đã được dự đoán trước và điều này có ý nghĩa gì với chúng ta?

Kỷ nguyên của Bitcoin đã được tiên đoán cách đây 18 năm

Kỷ nguyên tiền tệ kỹ thuật số (Bitcoin) đã được dự đoán cách đây 18 năm bởi Milton Friedman, một nhà kinh tế người Mỹ đã nhận giải Nobel về khoa học kinh tế trong việc nghiên cứu về phân tích tiêu dùng, lịch sử tiền tệ và lý thuyết, và sự phức tạp của chính sách bình ổn.

Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi National Taxpayers Union năm 1999, Friedman nói:

“Tôi nghĩ Internet sẽ là một trong những lực lượng chính để giảm vai trò của chính phủ. Có một thứ bị thiếu, nhưng điều đó sẽ sớm được phát triển, đó là một loại tiền điện tử đáng tin cậy. Một phương thức mà trên Internet bạn có thể chuyển tiền từ A sang B, mà A không biết B và B không biết A. Cách mà tôi có thể nhận một hóa đơn 20 đô la và giao nó cho bạn và không có hồ sơ về nó từ đâu đến, và bạn có thể nhận được điều đó mà không cần biết tôi là ai. Điều đó sẽ được phát triển trên Internet.”

Đây là một mô tả gần như chính xác về cách mà đồng tiền điện tử như Bitcoin hoạt động. Tất cả những gì bạn cần là địa chỉ công khai của người nhận và bạn gửi cho họ một lượng Bitcoin mà không cần biết danh tính của nhau.

Ví dụ: nếu tôi muốn gửi Bitcoin cho bạn bè trên diễn đàn trực tuyến, họ có thể chỉ cần đăng địa chỉ Bitcoin của họ lên, tôi sẽ sao chép địa chỉ này và gửi Bitcoin từ ví Bitcoin của tôi. Địa chỉ ví Bitcoin có thể được ẩn danh hoặc bạn có thể liên kết tên của bạn với địa chỉ của bạn như đồng sáng lập Wikipedia, Jimmy Wales đã làm.

Friedman cũng lo ngại về việc các đối tượng xấu sẽ lợi dụng đối với tiền kỹ thuật số

“Tất nhiên nó có mặt tiêu cực của nó, nó có nghĩa là các băng đảng, những người tham gia vào các giao dịch bất hợp pháp sẽ có được một cách dễ dàng hơn để thực hiện việc kinh doanh bất hợp pháp của họ”

Scandal chợ điện tử “ngầm” Silk Road

Silk Road là một thị trường ngầm được sử dụng cho việc giao dịch ma túy trực tuyến và các vật liệu cũng như dịch vụ bất hợp pháp khác bao gồm cả việc thuê những kẻ bảo kê, giết người và mua bán vũ khí. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng trình duyệt web Tor để truy cập vào Dark Web và sử dụng Bitcoin để tạo thuận lợi cho các giao dịch.

Điều này liên quan đến mối quan tâm của Friedman về các loại tội phạm có thể thu lợi từ việc sử dụng tiền mặt kỹ thuật số một cách kín đáo.

Tương lai của tiền tệ toàn cầu

Liệu các đồng tiền điện tử phi tập trung có bao giờ thay thế đồng tiền pháp định tập trung đang thể hiện một cách rất tốt hiện nay? Tôi sẽ để dành nó cho một bài viết khác.

“Nếu bạn cho chính phủ liên bang chịu trách nhiệm về sa mạc Sahara, trong 5 năm nữa sa mạc này sẽ thiếu cát.” – Milton Friedman

Bạn có thể xem cuộc phỏng vấn đầy đủ dưới đây, Friedman bắt đầu nói về tiền kỹ thuật số từ phút thứ 14:32.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tradingig/Hackernoon
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments