Phân tích giá Bitcoin chiều ngày 28/01: Kịch bản nào sau cú giảm về mức thấp nhất 6 tuần?

0

Theo những phân tích kỹ thuật mới nhất, giá Bitcoin (BTC) vừa kết thúc khoảng thời gian ổn định hơn 14 ngày bằng cú trượt dài về mức thấp nhất 6 tuần qua trong ngày hôm nay 28/01.

Kịch bản nào chờ đợi giá Bitcoin sau cú giảm về mức thấp nhất 6 tuần?

Đồng tiền điện tử có vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới đã giảm xuống dưới ngưỡng $3,470 vào 11:45 trưa nay (giờ Việt Nam), xác nhận có thủng hỗ trợ của kiểu hình tam giác, và nhanh chóng trượt dài về mốc $3,357 – mốc thấp nhất kể từ tận 17/12 đến nay, theo dữ liệu từ sàn Bitstamp.

Như vậy, BTC đã một lần nữa lặp lại “thói quen” của mình, khi tiếp nối một quãng thời gian dài ít biến động bằng một lần lên xuống giá dữ dội. Trước đó, trong giai đoạn cuối tháng 10 đến tận nửa đầu tháng 11, đồng tiền này cũng đã ổn định quanh khu vực $6,100 – $6,400, để rồi đánh mất ngưỡng $6,000 quan trọng và bị bán tháo không phanh về $4,000.

Song, vì đợt củng cố giá vừa rồi ngắn hơn so với hồi tháng 11, do đó có khả năng là cường độ giảm cũng sẽ không được bằng với những gì từng chứng kiến vào tháng 11-12 năm ngoái.

Mặc dù vậy, cú giảm mới nhất sẽ dẫn đến hệ quả trực tiếp là buộc giá Bitcoin phải tiếp cận lại mức đáy $3,100 của tháng 12, thuận theo xu hướng giá dài hạn thể hiện bởi đường trung bình động (MA) 10 tuần trong biểu đồ phía dưới.

Viễn cảnh mất giá thậm chí còn khả thi hơn nếu cân nhắc đến việc đà tăng đã không thể tận dụng các điều kiện có lợi trong dịp cuối tuần với sự hình thành của một kiểu hình tam giác, như đã được chúng tôi thảo luận trong bài phân tích giá gần nhất. Tưởng chừng như “gió đã đổi chiều” đối với Bitcoin khi đồng tiền này phục hồi lên mức $3,658 trong ngày thứ Bảy (26/01), thế nhưng BTC đã không thể phá được cản của tam giác và bị đẩy về lại $3,500 vào hôm Chủ nhật.

Cùng lúc đó, giá vàng hiện đã ổn định quanh mức $1,300/ounce. Giá của loại tài sản an toàn này so với Bitcoin kể từ tháng 11 đến nay đã tỉ lệ nghịch với nhau một cách lạ thường.

Nội dung chính

Đồ thị nến ngày của giá Bitcoin

Đồ thị nến ngày của Bitcoin, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitstamp
Đồ thị nến ngày của Bitcoin, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitstamp

Trên biểu đồ ngày, Bitcoin đã ghi nhận một nến doji bia mộ (gravestone) màu đỏ vào hôm thứ Bảy, hình thành khi giá tăng sau khi mở nến nhưng rồi lại bị đẩy về vị trị cũ ở thời điểm đóng nến – và thường được xem là một tín hiệu tiêu cực.

Hợp thức hoá cho lập luận trên chính là cú giảm về mức thấp nhất 6 tuần vào ngày hôm nay. Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) cũng đã giảm về xuống mức 40.00, cho thấy xu hướng mất giá đã quay trở lại.

Do đó, hướng biến động ít bị cản trở nhất dành cho BTC lúc này là hướng xuống và đà tăng chỉ có thể quay lại khi giá vượt lên lại được $3,658 – đỉnh của nến doji bia mộ.

Đồ thị nến 4 giờ của giá Bitcoin

Đồ thị nến 4 giờ của Bitcoin, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitstamp
Đồ thị nến 4 giờ của Bitcoin, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitstamp

Còn trên biểu đồ 4 giờ, có thể thấy lần phá cản kiểu hình tam giác của BTC đã sớm “chết yểu”, để rồi sau đó bị đạp xuống thấp hơn vùng hỗ trợ của kiểu hình này.

Bên cạnh đó, giá cũng đâm thủng đường giới hạn dưới của Dải Bollinger. Tuy nhiên, RSI thì lại bắt đầu trả về kết quả oversold (quá bán). Do đó, có cơ hội là giá sẽ hồi nhẹ lên khu vực $3,500 trước tiếp tiếp tục quay đầu về đáy tháng 12.

Đồ thị nến tuần của giá Bitcoin

Đồ thị nến tuần của Bitcoin, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitstamp
Đồ thị nến tuần của Bitcoin, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitstamp

Đường MA 10 tuần hiện đang dốc xuống, cho thấy thị trường vẫn chìm sâu trong xu hướng giá giảm. Dù vậy, đã xuất hiện một số dấu hiệu lưỡng lự, thể hiện qua nến doji của tuần trước.

Còn nữa, khối lượng giao dịch trong những tuần qua đã liên tục sụt giảm, là cơ sở cho kịch bản áp lực bán ra đang dần kiệt sức.

Chính vì vậy, triển vọng phục hồi sẽ được thắp lên trở lại nếu BTC kết thúc tuần này ở trên ngưỡng $3,658 của nến doji bia mộ.

Nhận định

  • Giá Bitcoin đang đứng trước nguy cơ giảm về $3,122 trong ít ngày tới, sau khi đã để thủng khung ổn định giá và sụt về đáy 6 tuần.
  • Tuy nhiên trước đó thì sẽ là một đợt phục hồi nhẹ lên $3,500, bởi RSI trên đồ thị 4 giờ đang oversold.
  • Triển vọng thị trường sẽ chuyển tích cực nếu BTC tăng bật lên lại $3,658 (đỉnh nến doji bia mộ).

Cập nhật tỷ giá Bitcoin theo thời gian thực tại đây. Xem bảng tỷ giá của hơn 2000+ đồng coin ở đây. Những dự đoán giá Bitcoin mới nhất thì vào đây.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments