Hội nghị thượng đỉnh G20: Sẽ điều chỉnh tiền điện tử vào khuôn khổ của FATF

0

Tại phiên họp hôm thứ hai ngày 1/12/2108 của hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Argentina, các quốc gia G20 đã đồng ý điều chỉnh các đồng tiền điện tử sao cho phù hợp với tiêu chuẩn Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính (FATF).

Hội nghị thượng đỉnh G20: Sẽ điều chỉnh cryptocurrency vào khuôn khổ của FATF

Nội dung chính

Sẽ điều chỉnh lớp tài sản tiền điện tử để chống lại nạn rửa tiền

Ngày 1.12.2018, các quốc gia thuộc G20 đã cùng ký kết vào một báo cáo chung, thừa nhận cải cách là quyết định cần thiết cho thị trường tiền điện tử cũng như nền kinh tế tài chính toàn cầu.

Trích dẫn phần 25 của báo cáo chính thức:

“Chúng tôi sẽ điều chỉnh lớp tài sản tiền điện tử để chống lại tệ nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố sao cho phù hợp với tiêu chuẩn FATF.

Đồng thời, chúng tôi sẽ xem xét các phản hồi khác nếu cần.”

Ngoài ra, các quốc gia sẽ cùng làm việc chặt chẽ với nhau, theo dõi quá trình số hóa của nền kinh tế toàn cầu.

Trích đoạn từ phần 26 của báo cáo:

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau, cùng đồng thuận tìm ra giải pháp nhằm giải quyết các tác động của quá trình số hóa nền kinh tế trên hệ thống thuế quốc tế với bản cập nhật năm 2019 và báo cáo cuối cùng vào năm 2020.”

Yêu cầu đánh thuế lên tiền điện tử

Được biết, các nhà lãnh đạo nhóm quốc gia trong G20 đã kêu gọi “xây dựng một hệ thống đánh thuế cho các dịch vụ thanh toán điện tử xuyên biên giới”.

Theo Nhật Bản, luật hiện tại ở Nhật Bản không thể áp dụng các biện pháp đánh thuế lên các công ty nước ngoài không có trụ sở hoặc nhà máy tại Nhật. Vì thế một hệ thống đánh thuế cho các dịch vụ điện tử xuyên biên giới là hoàn toàn cần thiết ngay bây giờ.

Theo đó, vấn đề “đánh thuế lên tiền điện tử sẽ được xem xét vào năm 2019 khi Nhật Bản nhận chức vụ Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh G20.

Ngoài ra, trong thời gian này các quốc gia thành viên trong G20 sẽ lần lượt đề xuất các quy định cho tiền điện tử và phiên thảo luận các quy định cuối cùng sẽ được đưa ra dự kiến vào năm 2020.

G20: Ấn Độ kêu gọi chống lại tội phạm kinh tế

Trong cuộc họp, Ấn Độ đã trình bày một danh sách bao gồm chín yếu tố quan trọng, chỉ ra vì sao các quốc gia thuộc G20 nên chống lại những hành vi vi phạm kinh tế, bao gồm cả những tội danh liên quan đến lớp tài sản như Bitcoin và các tiền điện tử  khác.

Báo cáo cho biết:

“FATF nên được giao nhiệm vụ xây dựng định nghĩa tiêu chuẩn về những tên tội phạm kinh tế đang chạy trốn. FATF cũng nên phát triển một loạt các quy trình được chuẩn hóa liên quan đến quá trình xác định, dẫn độ và tố tụng tư pháp để giải quyết những hành vi vi phạm kinh tế, từ đó cung cấp bộ hướng dẫn và hỗ trợ cho các quốc gia G20.”

Đầu tháng 7.2018, trong phiên họp đầu tiên được tổ chức tại Buenos Aires, G20 đã thừa nhận:

“Lớp tài sản tiền điện tử không gây rủi ro cho sự ổn định tài chính toàn cầu. Song, các thành viên đã đồng ý theo dõi quá trình phát triển và tiến bộ của chúng, đồng thời xây dựng cách thức tiếp cận quy định toàn diện trong tương lai gần.”

Tuy nhiên, mối lo ngại về nạn rửa tiền, tài trợ khủng bố, và những hành vi trái phép khác vẫn tồn tại như một nỗi ám ảnh của các quốc gia thuộc G20:

“Song, các tài sản tiền điện tử ít nhiều vẫn phát sinh các vấn đề liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư, tính toàn vẹn thị trường, trốn thuế, rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Lớp tài sản này thiếu đi các thuộc tính chính yếu của một loại tiền tệ có chủ quyền. Mặc dù ở thời điểm này, chúng không gây ra rủi ro về tài chính toàn cầu, song chúng tôi vẫn cần cảnh giác.”


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org/Bitcoinist
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments