Kẻ chỉ trích, người ủng hộ, song đã đến lúc “chôn” vùi Bitcoin?

0

Bất kể tăng hay giảm giá Bitcoin luôn là chủ đề gây ra nhiều cuộc tranh cãi nhất trong cộng đồng tiền điện tử. Trong khi nhà đầu tư tỷ phú Michael Novogratz vẫn tin tưởng vào tương lai tiền điện tử từ năm 2019 thì nhà kinh tế thuộc UBS Gobal Wealth Management lại muốn “chôn” Bitcoin.

Kẻ chỉ trích, người ủng hộ, song đã đến lúc “chôn” vùi Bitcoin?

Tiền điện tử sẽ không bao giờ là phương tiện lưu trữ giá trị

Theo nhà kinh tế trưởng Paul Donovan của UBS Gobal Wealth Management, người chưa từng là “fan” của tiền điện tử, thị trường mới mẻ này đang cận ngày kết thúc và đây chính là lúc từ bỏ.

Ông Donovan nói:

“Tôi đến để chôn vùi Bitcoin, không phải để ca ngợi nó. Những thứ này sẽ không bao giờ được xem là tiền tệ. Chúng không phải là tiền tệ tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai. Chúng có khuyết điểm chí tử.”

Bitcoin từng được chú ý nhiều trong dịp lễ cuối năm 2017, thời điểm đồng tiền mã hóa hàng đầu thị trường này đã tăng lên cận 20.000 USD.

Song nhà kinh tế này khi đó đã hoài nghi, cảnh báo Bitcoin có thể “có tính hủy diệt” trong dài hạn:

“Ngay từ thời điểm bắt đầu đợt tăng giá năm ngoái, đã khá rõ ràng chuyện này sẽ kết thúc trong tồi tệ, cuốn trôi một một số người không may mắn không được bảo vệ bởi bất kỳ loại quy định nào.”

Sau khi đạt giá cao nhất, Bitcoin giảm dần và đến ngày 01.12.2018, đồng coin này chỉ xoay quanh mức giá 4.000 USD. Nhìn chung, thị trường tiền điện tử đã giảm khoảng 700 tỷ USD kể từ khi đạt đỉnh hồi tháng 1.2018.

Theo quan điểm của Donovan, lỗ hổng lớn nhất với tiền điện tử là chúng sẽ không bao giờ trở thành một phương tiện lưu trữ giá trị:

“Mỗi nhà kinh tế đều biết một phương tiện lưu trữ giá trị phải cân bằng giữa cung và cầu. Nhưng với tiền điện tử, bạn không thể kiểm soát nguồn cung ứng để đáp ứng trước tình trạng sụt giảm nhu cầu.”

Kẻ phản đối, người ủng hộ

Đây không phải lần đầu tiên Donovan chứng minh lập trường chống lại tiền điện tử của mình. Năm ngoái vào tháng 11.2018, thời điểm CME Group đang lên kế hoạch công bố các hợp đồng tương lai Bitcoin, nhà kinh tế học UBS này cũng cho rằng sản phẩm tài chính đó cũng giống như bong bóng tulip Hà Lan năm 1637.

Mặt khác, tỷ phú đầu tư Michael Novogratz lại khá kiên quyết giữ quan điểm tích cực về tiền điện tử, ngay cả khi công ty của ông lỗ 136 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2018, mất cụ thể 41 triệu USD chỉ trong quý III 2018, theo hồ sơ doanh nghiệp nộp lên giới chức.

Novogratz chia sẻ:

“Đó là thị trường giảm giá khủng khiếp. Có rất nhiều lý do để chán nản. Tôi cơ bản nghĩ bạn sẽ thấy sự thích nghi lớn diễn ra vào năm 2019, 2020. Rất nhiều thứ trong thế giới số hóa, mảng e-game có giá trị thấp nên tôi cho rằng mọi người sẽ thoải mái tham gia vào Blockchain hơn. Chúng tôi đang đầu tư lớn vào lĩnh vực này.”


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments