Những dấu hiệu cho thấy giá Bitcoin sẽ sớm hồi phục vào đầu năm 2019?

0

Kể từ lần đầu tiên được niêm yết trên các sàn giao dịch vào tháng 7/2010, Bitcoin (BTC) – đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới về vốn hóa thị trường đã trải qua một đợt tăng trưởng đáng kinh ngạc lên đến hơn 150,000%.

Những dấu hiệu cho thấy giá Bitcoin sẽ sớm hồi phục vào đầu năm 2019?

Kể từ đó, đồng tiền số này đã có nhiều lần tăng giá theo cấp số mũ, tuy nhiên cũng có những lần giảm giá nhanh không kém (tiêu biểu là những năm 2014, 2015).

Dưới góc nhìn chuyên môn, mối quan hệ giữa BTC với những biểu đồ giá truyền thống đôi khi trái ngược với những gì ta thường mong đợi. Ví dụ như: Mô hình tam giác giảm dần tiêu biểu cho khuynh hướng giảm giá của thị trường.

Nội dung chính

Mô hình tam giác giảm dần

Trong khi nó chứa viễn cảnh phá vỡ các mức giá theo cách này hay cách khác, dù sao thì mô hình tam giác giảm dần phá vỡ dưới lặp lại xuyên suốt vòng đời Bitcoin, để lại một câu hỏi chưa có lời giải đáp là liệu chúng ta có đang nhìn những mô hình này sai cách? Và do đó điều gì khiến năm nay trở nên khác biệt?

Trường hợp Bitcoin tăng giá

Biểu đồ tuần

Mối quan hệ giữa Bitcoin với trung bình động 200 ngày (DMA) và mô hình tam giác giảm dần có ý nghĩa rất quan trọng.

Biểu đồ tuần

Mô hình tam giác giảm dần được tạo thành bởi kết nối một loạt các đỉnh thấp hơn (lower high), thường xiên góc 45 độ và phá vỡ xuống từ trái sang phải, từ đó tạo ra một đường xu hướng chính. Đường cơ sở thứ 2 kết nối hai hoặc nhiều hơn đáy thấp nhất liên tiếp để tạo thành một “sàn” ngang.

Đến cuối cùng, mô hình tam giác giảm dần khiến bạn ngày càng mất tự tin đối với khối tài sản mà bạn đang theo dõi.

Khi các mô hình và các chỉ báo được kết hợp trên biểu đồ Bitcoin hàng tuần, chúng đã thể hiện rõ một sự nhất quán với các quy chuẩn thị trường giảm giá truyền thống. Ta có thể thấy, giá thường tăng sau sự hình thành mô hình này thay vì tiếp tục giảm xuống các mức hỗ trợ thấp hơn.

Chỉ duy nhất 1 lần Bitcoin phá vỡ xuống (giảm) từ mô hình tam giác giảm dần là vào tháng 3 năm 2014. Sau khi phân tích, các nhà đầu cơ giá tăng đã cố gắng đưa giá hồi phục trong ngắn hạn trước khi nỗ lực này bị loại bỏ bởi đường DMA-200 vốn giữ giá dưới đường đó trong 1.2 năm tới.

Rất rõ ràng rằng giá Bitcoin xuống dưới đường trung bình động 200 ngày sẽ thiết lập một thị trường với xu hướng giảm giá. Ngay cả khi đó, những dấu hiệu trong lịch sử cho thấy sự phá vỡ lên của tam giác giảm giá và giá BTC sẽ có triển vọng tăng, và điều đó bắt đầu một sự dịch chuyển lên trên đường DMA như một tín hiệu của xu hướng đảo chiều đang ngày một lớn hơn.

Trong khi nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về mối quan hệ của BTC với 200-DMA, nó cũng chính là chìa khóa để ta biết rằng các mô hình kiểu mẫu cũng khác nhau về giá trị và kích thước, cái mà thường được nói về hành động giá theo sau.

Vì thế, dựa vào đợt suy giảm giá kéo dài 1.2 năm trước đó, rất có thể BTC sẽ tăng giá vào đầu năm tới, đặc biệt nếu như tất cả các nguyên tắc cơ bản được tính đến như gợi ý được đưa ra bởi CNBC trader tiền điện tử, Ran Nuener.

Trường hợp Bitcoin giảm giá

Ở chiều ngược lại, BTC đã giảm giá được 7 tháng và rơi xuống dưới mức 200 DMA bắt đầu từ ngày mùng 5 tháng 2.

Những mô hình giá truyền thống như tam giác giảm dần vẫn rất đáng để quan sát trong điều kiện giá BTC giảm kể từ cơn sốt năm 2017/2018. Và làn sóng bán tháo ngay sau đó đã khiến BTC mất 67% giá trị so với mức giá kỷ lục nó đạt được vào tháng 12 năm 2017.

Biểu đồ ngày

Biểu đồ ngày

Như đã đề cập trước đó, giá giảm xuống dưới đường DMA 200 đã được chứng minh là một dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ bắt đầu hồi phục.

Xu hướng giảm giá kết hợp với mô hình tam giác giảm giá, đã tạo ra một quan điểm kỹ thuật rằng giá sẽ còn giảm hơn nữa, mặc dù Bitcoin có xu hướng phủ nhận quan điểm giảm giá này.

Xét về mặt kỹ thuật giá BTC nên phá vỡ xuống, có một vùng kháng cự và hỗ trợ trong khoảng $4,900 đến $5,400, ngưỡng này có thể chống đỡ cho việc giảm giá một lần nữa.

Nếu giá phá vỡ lên như lịch sử đã từng, các đỉnh thấp hơn (lower high) gần đó cần được vượt qua các khung thời gian cao hơn để chứng minh một trình tự thay đổi xu hướng từ giảm giá đến tăng giá. Đỉnh thấp hơn đầu tiên cần được chấp nhận ở trên là mức gần $6,850 (khác nhau giữa các sàn giao dịch USDT), trong khi mức tiếp theo là gần $7,400.

Tổng quát

  • Bitcoin đã bỏ qua những tác động giảm giá của tam giác giảm dần trong quá khứ, do đó, nó có thể được cân nhắc là sẽ tăng trở lại.
  • Bắt đầu từ năm 2012, giá đã giảm xuống dưới 200-DMA (bao gồm năm 2018) 2 lần. Lần giảm giá trước kéo dài 1.2 năm, điều này khiến ta suy đoán rằng thị trường có thể sẽ hồi phục từ thị trường gấu kéo dài suốt từ đầu năm đến nay.
  • Mức giá đóng cửa hàng tuần bên dưới tam giác có thể như xác nhận cho sự tiếp tục giảm giá và thiết lập giai đoạn giảm giá kéo dài.
  • Chỉ khi vượt lên trên đường DMA-200 và mô hình tam giác giảm giá, các thiết lập cho một thị trường tăng trưởng mới được hồi sinh.

Tiết lộ: Tác giả đang nắm giữ USDT khi viết bài.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bitcoinvietnamnews
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

3.7/5 - (3 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments