Phân tích: Giá Bitcoin chuẩn bị giảm về mức $6.000, đây là 4 lý do?

0

Theo những phân tích kỹ thuật mới đây, mục tiêu tiếp theo của giá Bitcoin có thể sẽ về lại vùng hỗ trợ 6.000 USD, sau khi đồng tiền số 1 thế giới giảm đột ngột về mốc thấp nhất 3 tuần qua hồi sáng nay (11/10).

4 lí do vì sao giá Bitcoin sắp sửa tiếp tục giảm về $6,000

Đồng tiền điện tử số 1 thế giới hồi sáng ngày hôm nay (11/10) bất ngờ sụt về $6,252 trên sàn Bitfinex – mức thấp nhất tính từ ngày 19/09 đến nay – và hiện chỉ còn được giao dịch ở mức $6,300, giảm đến tận 5% giá trị so với cách đây 24 giờ.

Việc không thể tận dụng lần phá cản đường trung bình động 10 tuần (10-week EMA) hồi hôm thứ Hai, như đã dự đoán, đã tạo cơ hội cho đà giảm của BTC vùng dậy.

Chưa kể, đợt bán tháo trong những giờ qua cũng đánh dấu chấm hết cho quãng thời gian ít biến động của gần 2 tuần qua. Gần như toàn bộ mọi chỉ báo phân tích kỹ thuật lúc này đều đã nghiêng hẳn về xu hướng giảm. Bên cạnh đó, sự suy giảm của thị trường chứng khoán càng gây ra thêm nhiều bất lợi cho BTC, bởi đồng tiền điện tử này vẫn được xem là một dạng tài sản rủi ro nhiều hơn.

Hệ quả là Bitcoin đang đứng trước nguy cơ tiếp tục bị bán tháo về $6,000.

Nội dung chính

Vùng hỗ trợ của Dải Bollinger bị phá

Đồ thị nến 1 ngày của Bitcoin, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitfinex
Đồ thị nến 1 ngày của Bitcoin, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitfinex

Dải Bollinger của đồ thị 1 ngày (với độ lệch chuẩn +2, -2 so với đường trung bình động 20 ngày) gần như chỉ sideway từ ngày 22/09 đến nay, cho thấy sự thiếu thiên hướng rõ ràng cho BTC.

Chính vì vậy, tính biến động của giá Bitcoin, thể hiện qua khoảng cách giữa hai dải trên và dưới của Bollinger, lần lượt giảm xuống ngưỡng thấp nhất của 15 và 21 tháng.

Một quãng thời gian bình ổn kéo dài thường được tiếp nối bởi một đợt biến động mạnh. Trong trường hợp của BTC, hướng biến động đó đã là hướng xuống và với việc đã đóng nến ngày ở dưới Bollinger, mục tiêu tiếp theo để giá giảm về khả năng cao sẽ là $6,000, vốn từng là mức đáy của tháng 6.

Mọi chỉ báo đều chống lại Bitcoin

Từ trên xuống: chỉ báo RSI, chỉ báo “bấp bênh” và chỉ báo MACD trên đồ thị 1 ngày
Từ trên xuống: chỉ báo RSI, chỉ báo “bấp bênh” và chỉ báo MACD trên đồ thị 1 ngày

Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin trên đồ thị 1 ngày đã xuyên thủng đường xu hướng lên và giảm về vùng dưới 50.00. Tuy nhiên, RSI vẫn còn cách khá xa mức oversold 30.00, đồng nghĩa với việc vẫn còn rất nhiều chỗ trống để Bitcoin có thể giảm về $6,000.

Trong khi đó, chỉ báo “bấp bênh” đã giảm xuống thấp hơn mức 61.8, cho thấy đà giảm vẫn còn cực kỳ mạnh.

Còn một chỉ báo quan trọng khác nữa là MACD lại vừa ghi nhận một lần giao cắt từ trên xuống của hai đường trung bình động.

Đồ thị dài hạn trả về viễn cảnh tiêu cực

Đồ thị nến 1 tháng của Bitcoin, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitfinex
Đồ thị nến 1 tháng của Bitcoin, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitfinex

Viễn cảnh tiêu cực xuất hiện do bởi sự giao cắt giữa hai đường EMA 5 tháng và 10 tháng càng được củng cố do những biến động giá mới nhất của ngày hôm nay.

Nghiêm trọng hơn, đường trung bình động 5 tháng cũng đã lần đầu tiên hướng xuống kể từ tháng 9 năm 2014.

Thị trường chứng khoán suy giảm có thể tạo áp lực lên thị trường Bitcoin

Đồ thị nến 1 ngày của Bitcoin (trái) so với chứng khoán (phải), dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitfinex
Đồ thị nến 1 ngày của Bitcoin (trái) so với chứng khoán (phải), dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitfinex

Cú giảm của Bitcoin cũng diễn ra chỉ một ngày sau khi chỉ số công nghiệp DOW (DJIA) của chứng khoán Mỹ cũng mất đến 800 điểm. Mặc dù vậy, đây cũng không phải lần đầu tiên đồng tiền điện tử số 1 thế giới tiếp bước thị trường chứng khoán.

Như có thể thấy ở đồ thị trên, BTC đa phần đã “bắt chước” DJIA trong quý cuối của năm 2017 và quý đầu 2018.

DJIA đã chạm đáy hồi đầu tháng 4 và BTC cũng vậy. Tuy nhiên, trong quãng thời gian tiếp theo, hai lĩnh vực này đã thể hiện rõ sự khác biệt, với chứng khoán liên tục tăng còn Bitcoin liên tục giảm – nhiều khả năng là do SEC từ chối ETF.

Nhiều người đã nhận định rằng Bitcoin là một dạng tài sản an toàn, song biến động giá của đồng tiền này lại cho thấy điều ngược lại. BTC lúc này vẫn đang chật vật để có được sự thừa nhận và giá của nó cũng đang đắt hơn những phương tiện phòng hộ truyền thống như vàng (với giá $1,200/ounce), nhưng vàng cũng đang bắt đầu cho thấy tín hiệu chững lại.

Nhận định

  • Giá Bitcoin đang đứng trước rủi ro bị đẩy về $6,000 trong ngắn hạn. Nếu mức hỗ trợ này thất bại thì những mục tiêu tiếp theo sẽ là $5,755 (mức đáy tháng 2) và $5,859 (mức đáy tháng 8).
  • Viễn cảnh giảm giá sẽ suy giảm đôi chút nếu mức EMA 21 tháng, vốn đang ở tại $6,122 sẽ đứng vững. Đường trung bình này đã tự chứng minh mình là một mức hỗ trợ trong 4 tháng qua.
  • Ở chiều hướng ngược lại, đường EMA 10 ngày vẫn là mốc quan trọng đà tăng giá cần đánh bại để khôi phục viễn cảnh tăng trưởng.

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments