Giá Bitcoin đạt $15.000 tại Li Băng giữa bối cảnh khủng hoảng tiền mặt ngày càng tồi tệ

0

Giá Bitcoin đạt $15.000 tại Li Băng giữa bối cảnh khủng hoảng tiền mặt ngày càng tồi tệ

Giá Bitcoin (BTC) tại Li Băng hiện đang cao hơn 50% so với mức giá trung bình được đề xuất bởi người bán ngan hàng (P2P) – đạt tới 15.000 USD.

Chênh lệch giá Bitcoin tại Li Băng tiếp tục tăng

Theo dữ liệu từ nền tảng giao dịch P2P Bitcoin Localbitcoins, mức chênh lệch giá Bitcoin tại Li Băng vẫn đang tăng lên khi người bán yêu cầu tới 15.000 USD cho một BTC. Với giá giao dịch trung bình toàn cầu ở mức khoảng 9.500 USD, có vẻ như giá BTC tại quốc gia Trung Đông này đã tăng trên 50%.

Vào tháng 1 năm 2020, mức chênh lệch giá Bitcoin tại quốc gia này chỉ ở mức 25% giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng tiền mặt ngày càng tồi tệ – vốn chứng kiến nhiều người chuyển sang thị trường tiền điện tử. Theo Al Jazeera, kiểm soát vốn không chính thức do các ngân hàng áp đặt đã ghi nhận giá trị tiết kiệm giảm khoảng 40%.

Mặc dù người bán có thể đề xuất một mức giá chênh lệch cao như vậy, nhưng có rất ít dữ liệu cho thấy khối lượng giao dịch ở mức giá này.

Kiểm soát vốn nghiêm ngặt thúc đẩy việc chấp nhận tiền điện tử tại Li Băng

Bối cảnh ở Li Băng cung cấp thêm bằng cứng về tình trạng của Bitcoin như một tài sản trú ẩn cho những người bị mắc kẹt giữa khủng hoảng kinh tế. Từ những nơi như Venezuela đến Thổ Nhĩ Kỳ, BTC cũng đã mang đến một giải pháp thay thế khả thi cho cấu trúc tài chính chính thống.

Một cuộc khủng hoảng tiền mặt nghiêm trọng ở Li Băng đã buộc nước này phải triển khai các biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt, với việc rút tiền ngoại hối trong nước và chuyển tiền quốc tế đặt ở mức $50 một tháng và $50.000 một năm.

Trò chuyện với Al Jazeera, mọt nhóm trader Bitcoin ở Li Băng cho biết khối lượng giao dịch trung bình hàng tháng của họ đã vượt quá 1 triệu USD kể từ khi đất nước giới thiệu kiểm soát vốn vào tháng 11 năm 2019.

Trích dẫn ý kiến từ một trong những trader này, Al Jazeera tiết lộ:

“Trước cuộc nổi dậy, Bitcoin đã mang lại cho tôi nguồn thu nhập bổ sung, nhưng giờ đây, nó chắc chắn trở thành thu nhập chính.”

Ngoài giao dịch, Bitcoin cũng đang cung cấp một kênh cho các nhà đầu tư giàu có ở nước này để chuyển vốn ra nước ngoài. Thay vì haircut 40% trên thị trường forex chính thức, các nhà đầu tư Trung Đông đang chuyển sang các trader Bitcoin địa phương để chuyển tiền ra nước ngoài.

Chuyển tiền xuyên biên giới với Bitcoin chỉ mất vài phút, trong khi với tình hình thảm khốc ở Li Băng hiện tại đang chứng kiến các giao dịch quốc tế phải mất tới 10 ngày để hoàn thành. Sự mất lòng tin ngày càng tăng vào hệ thống ngân hàng cũng khiến việc áp dụng tiền điện tử lớn hơn ở nước này.

Kể từ đầu năm nay, Bitcoin đã tăng khoảng 32%, đạt mức cao nhất năm 2020 là 10.500 USD vào đầu tháng Hai.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bitcoinist
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (2 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments