Virus corona và 3 lý do chính khiến giá Bitcoin giảm xuống dưới mức $9.400

0

Giá Bitcoin ngập ngừng tăng vọt khi phe bul cố gắng giữ mức hỗ trợ $8.300

Giá Bitcoin (BTC) đã giảm thêm 3,07% vào ngày 26/02 – đánh dấu ngày thua lỗ thứ hai khi thị trường chứng khoán toàn cầu điều chỉnh mạnh vì lo ngại về việc virus corona (COVID-19) lan rộng sang nhiều quốc gia hơn.

Biểu đồ giá tiền điện tử hàng ngày. Nguồn: Coin360
Biểu đồ giá tiền điện tử hàng ngày. Nguồn: Coin360

Tweezer top cho thấy hỗ trợ đã trở thành kháng cự

Giá BTC đã giảm dưới mức mà các nhà phân tích cho là hỗ trợ quan trọng ở $9.450 – $9.400 xuống mức thấp nhất 3 tuần tại 9.281 USD. Tương tự như mức giảm ngày 18-19 tháng 2 từ $10.250 xuống còn 9.478 USD, pullback của ngày hôm nay cũng đến sau khi xuất hiện một mô hình nến đỉnh nhíp (tweezer top) trên khung thời gian hàng ngày.

Tại thời điểm viết bài, giá Bitcoin đang tìm hỗ trợ gần đường trung bình động 50 ngày và nút khối lượng cao của chỉ báo VPVR ở mức $9.430 – $9.319.

Biểu đồ ngày của BTC/USDT. Nguồn: TradingView
Biểu đồ ngày của BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Nếu không giữ được mức này, giá có thể giảm xuống mức thấp mới của tháng 2 là 9.089 USD. Bên dưới $9.089, mức hỗ trợ tiếp theo có thể được tìm thấy tại đường trung bình động 200 ngày – cũng được liên kết với nút khối lượng cao VPVR ở mức 8.800 USD.

Nếu động thái như vậy xảy ra, BTC sẽ xóa bỏ khoảng 16% trong tổng số 21% lợi nhuận kiếm được kể từ khi tăng từ $8.327 lên mức đỉnh $10.500 vào ngày 13/02.

Hỗ trợ chính $9.400 đã bị phá vỡ nhưng các trader dự đoán một cú bật lên ở $9.350

Biểu đồ 6 giờ của BTC/USDT. Nguồn: TradingView
Biểu đồ 6 giờ của BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Trong khung thời gian ngắn hơn, các trader sẽ lưu ý rằng chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đã gần như giảm xuống vùng quá bán và có vẻ đang đảo chiều ở mức 35,5. Điều này cho thấy mức $9.335 có thể là một điểm đảo ngược và giá trước đó được giữ ở nút khối lượng cao VPVR tại khu vực $9.350 – 9.277 USD.

Giá của Bitcoin cũng đang xem xét lại khu vực này với hai lần bật lên trước đó ở mức $9.335 vào ngày 25/02 và ngày 19/02. Dưới mức $8.800, tình hình trở nên phức tạp hơn một chút, nhưng dường như giá được hỗ trợ ở mức $8.200 và 8.000 USD.

Nỗi sợ virus corona và các điều kiện quá mua ảnh hưởng tới giá Bitcoin

Mặc dù đã giảm 7,25% trong hai ngày qua, nhưng hiện vẫn chưa thể xác định được động thái giảm này là do yếu tố kỹ thuật hay chủ yếu là do sự điều chỉnh của các thị trường truyền thống – vốn bị tác động từ lo ngại bùng phát của virus corona.

Trong khi một số nhà phân tích tiền điện tử trên Twitter đã cash out và kêu gọi một đợt đảo chiều giảm giá mạnh mẽ – sẽ phá vỡ xu hướng tăng hiện tại, chắc chắn sẽ xảy ra, thì các nhà phân tích khác như Micheal Van De Poppe của CoinTelegraph tin rằng Bitcoin và altcoin đã trở nên quá mua sau cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần gần đây – vốn chứng kiến BTC tăng từ 6.400 USD lên 10.500 USD.

Các trader chờ mua giá rẻ hơn khi vẫn còn 76 ngày nữa mới tới halving

Van De Poppe từ lâu đã nhận định rằng cần có một pullback 10% hoặc lớn hơn để Bitcoin kiểm tra lại các mức hỗ trợ cơ bản khi các trader đặt lợi nhuận sau đó chuẩn bị cho đợt tăng giá tiếp theo.

Do đó, theo quan điểm của ông, xu hướng tăng hiện tại vẫn còn nguyên vẹn bấp chấp các điều kiện giảm giá ngắn hạn – mà các báo cáo trước đây cho thấy là kết quả của việc cá voi tận dụng số lượng lớn các điều kiện dài hạn và quá mua trong thị trường.

Trong cuộc trò chuyện gần đây với CFA Kevin Kelly của Delphi Digital, nhà phân tích đã giải thích rằng:

“Thị trường này vẫn mang tính đầu cơ cao và các điều kiện có thể đảo ngược xu hướng, nhưng lùi lại một bước, chúng ta bắt đầu thấy sự trưởng thành khi mức độ tinh vi giữa các nhà đầu tư và trader tăng lên.”

Lợi nhuận tài sản tiền điện tử hàng năm (USD). Nguồn: Delphi Digital
Lợi nhuận tài sản tiền điện tử hàng năm (USD). Nguồn: Delphi Digital

Kelly đã đề cập đến biểu đồ trên – cho thấy sự phân bổ lợi nhuận rộng rãi giữa các tài sản tiền điện tử kể từ đầu năm 2020 và giải thích:

“Cuộc biểu tình mới nhất trên thị trường tiền điện tử khá khác biệt so với những gì chúng ta thấy vào năm ngoái – khi BTC vượt trội so với hầu hết các altcoin. Sự thay đổi trong lãnh đạo thị trường năm nay đã ủng hộ các tên tuổi lớn và trung bình khác, nhiều trong số đó đã tụt lại đáng kể so với BTC trong năm qua.”

Scott Melker – một nhà phân tích khác của CoinTelegraph, cũng kêu gọi các nhà đầu tư nên nhớ rằng:

“Các tài sản bị mua quá mức và có mức tăng lớn nhất gần đây là những tài sản có mức giảm mạnh nhất trước khi tìm thấy hỗ trợ thực sự.”

Nhìn một cách tổng quan hơn, chúng ta có thể thấy rằng giá vẫn nằm trong khoảng từ $9.350 đến $9.800 và mỗi mức hỗ trợ trước đây hiện đang hoạt động như một mức kháng cự. Tại thời điểm viết bài, sự thiếu hụt khối lượng mua cho thấy các trader không xem mức giảm hiện tại là cơ hội “buy the dip”.

Trong trường hợp tình trạng quá bán xảy ra, giá Bitcoin có thể tăng lên đường trung bình động của dải Bollinger – hiện đang ở mức 9.666 USD, nhưng cũng có thể là mức hỗ trợ trước đó ở 9.650 USD sẽ hoạt động như một kháng cự khó nhằn.

Bạn đọc có thể cập nhật tỷ giá BTC và hơn 2.000+ đồng tiền điện tử theo thời gian thực tại đây.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này là phân tích của nhà phân tích tiền điện tử Horus Hughes – một người đóng góp thường xuyên cho CoinTelegraph. Bạn đọc chỉ nên tham khảo, không nên xem đây là một lời khuyên đầu tư, đặc biệt là từ Toiyeubitcoin, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về khoản đầu tư của bạn.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar