FSA Nhật Bản tỏ thái độ không hài lòng khi công bố kết quả thanh tra sàn giao dịch

0

Cơ quan quản lý tài chính lớn nhất Nhật Bản mới đây đã đăng tải kết quả của đợt thanh tra tại chỗ đối với 23 sàn giao dịch tiền mã hóa hoạt động trên khắp cả nước.

FSA Nhật Bản

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đã công bố các phát hiện có được từ một đợt thanh tra trụ sở của 23 sàn giao dịch tiền thuật toán trên toàn lãnh thổ xứ sở mặt trời mọc. Những thông tin thu thập được buộc FSA phải đi đến kết luận họ cần nghiêm khắc hơn trong việc cân nhắc cấp phép cho những nền tảng mới mong muốn có được giấy phép hoạt động.

Kể từ thời điểm này trở đi, bất kì sàn giao dịch mới nào muốn tham gia thị trường tiền điện tử Nhật đều phải chuẩn bị tinh thần đón đoàn thanh tra của chính quyền về thẩm định một số tiêu chí nhất định, bao gồm cả mô hình kinh doanh.

“Chúng tôi sẽ bổ sung thêm tài liệu và chứng cứ xác nhận về tình trạng kế hoạch kinh doanh của công ty, hệ thống quản lý nội bộ hữu hiệu cùng hệ thống giám sát đặt lên hàng đầu an ninh cho người dùng, đồng thời sẽ trực tiếp thanh tra để xác nhận và tổ chức điều trần,” khuyến nghị của FSA viết.

Về phần Coincheck, sàn giao dịch tiền điện tử mà hồi đầu năm nay từng bị thiệt hại cả trăm triệu đô la Mỹ sau một lỗ hổng bảo mật, FSA cho biết họ sẽ “thẩm định riêng” cái tên này.

Tập đoàn môi giới nổi tiếng Nhật Bản Monex đã mua lại nền tảng này sau vụ hack và tuyên bố đã áp đặt một số cải cách với hy vọng đáp ứng những yêu cầu pháp lý mà chính quyền có thể áp đặt thêm trong tương lai.

Bên cạnh khuyến nghị pháp lý, FSA cũng lưu ý là “các tổ chức tự giám sát cần phải thiết lập một cơ chế quản lý nội bộ hiệu quả”. Điều này đồng nghĩa với việc Cơ quan Dịch vụ Tài chính sắp tới cũng có thể hướng mục tiêu thanh tra của mình để cả các tổ chức tự lập ấy luôn.

Đây không phải là một diễn biến quá ngạc nhiên, khi chính phủ Nhật Bản trước đây từng phải tiếp nhận các quy định về tiền điện tử để giải quyết hậu quả để lại sau sự kiện Mt. Gox bị hack. Tuy nhiên, vụ tấn công vào Coincheck một lần nữa khiến FSA phải tự mình chấn chỉnh lại môi trường tiền kỹ thuật số, bởi những nhà chức trách tin là đây chính là bằng chứng cho thấy các quy định cũ vẫn chưa đủ sức răn đe.

Thật vậy, không thể nào để biết là liệu những lần thanh tra này có giúp tìm thấy và giảm số lượng lỗ hổng bảo mật sàn hay không, nhưng hệ quả trước mắt là sẽ khiến càng ít các doanh nghiệp Nhật dấn thân vào lĩnh vực tiền điện tử, nơi mà hiện đã nếm trải tình trạng thiếu hụt lập trình viên đủ năng lực.

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CryptoVest/Coin68
Biên soạn lại Toiyeubitcoin.com

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments