Fed Hoa Kỳ chưa có quyết định cuối cùng cho việc phát hành tiền kỹ thuật số

0

Chủ tịch FED: Libra của Facebook có thể là con dao hai lưỡi

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương chưa có quyết định phát hành tiền kỹ thuật số, với lý do là cần phải nghiên cứu thêm và tham vấn công chúng “rộng rãi” cùng các bên liên quan trước khi triển khai.

“Điều quan trọng đối với Hoa Kỳ là làm đúng hơn là đi đầu,” Powell phát biểu vào ngày 19/10 trong một buổi họp do Quỹ Tiền tệ Quốc tế tổ chức. “Chúng tôi cam kết sẽ đánh giá cẩn thận và chu đáo các chi phí và lợi ích tiềm năng của một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đối với nền kinh tế và hệ thống thanh toán của Hoa Kỳ. Chúng tôi chưa đưa ra quyết định phát hành CBDC.”

Tuy nhiên, cách tiếp cận của các quan chức Fed với tiền kỹ thuật số đã không còn thận trọng như trước đây, họ đã tiến hành một nghiên cứu quy mô toàn cầu về việc liệu một đồng tiền như thế này có phù hợp với Hoa Kỳ hay không. Powell cho biết khoảng 80% ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang khám phá ý tưởng tương tự.

“Có một số cách mà CBDC có thể cải thiện hệ thống thanh toán, và chủ yếu là lĩnh vực này đã thúc đẩy sự quan tâm của chúng tôi,” Powell nói.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã thông báo vào tháng 8 rằng họ đang mở rộng thử nghiệm với các công nghệ liên quan đến tiền kỹ thuật số. Ngoài ra, Fed Boston cũng đang làm việc với các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts để xây dựng một loại tiền kỹ thuật số giả định – được định hướng sử dụng cho ngân hàng trung ương. Nhiều câu hỏi về chính sách vẫn chưa được giải quyết, nhưng những nỗ lực đó cho thấy Fed hiện coi trọng dự án này nghiêm túc như thế nào.

Các ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ đã tỏ ra khá chậm rãi với ý tưởng về một loại tiền kỹ thuật số, nhưng sự quan tâm của họ đã tăng lên sau khi Facebook đề xuất dự án tiền số của riêng họ, có tên là Libra. Tiền kỹ thuật số có thể thay đổi cách chính sách tiền tệ hoạt động trong nền kinh tế, cũng như tăng tốc hệ thống thanh toán vẫn còn chậm chạp và đánh thuế đối với người tiêu dùng cũng như nhiều quốc gia khác.

Theo Powell, bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào cũng phải là sự bổ sung chứ “không phải là sự thay thế cho tiền mặt và các hình thức kỹ thuật số hiện tại của khu vực tư nhân đồng đô la, chẳng hạn như tiền ngân hàng thương mại.”

Đối với Libra, Powell cho biết ông đồng ý rằng “nó nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện thanh toán xuyên biên giới và nhìn chung đã thành công trong việc tập trung sự chú ý vào các vấn đề liên quan đến thanh toán, bao gồm bảo vệ người tiêu dùng, an ninh mạng và quyền riêng tư.”

Các ngân hàng trung ương từ Thụy Điển đến Canada và Trung Quốc đang nghiên cứu xem liệu tiền của họ có nên có phiên bản kỹ thuật số hay không. Thụy Điển đã bắt đầu một dự án e-krona vào năm 2017 và đã đưa ra hai báo cáo về chủ đề này. Ngân hàng Canada thì đã khởi động một dự án nghiên cứu chính thức hợp tác với các cơ quan quản lý tiền tệ khác. Trong khi đó, vào đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiết lộ họ có mục tiêu bắt đầu thử nghiệm giai đoạn đầu vào năm sau.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bloomberg
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar