FED Mỹ cân nhắc đưa khủng hoảng thị trường Bitcoin vào bài kiểm tra áp lực

0

Theo dự định thay đổi được đăng tải trong Công báo Liên bang ngày 28/02, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang cân nhắc việc đưa sự sụp đổ của thị trường Bitcoin trong năm vừa qua vào một trong những yếu tố “rủi ro đáng ngại” nhằm suy xét trong bài kiểm tra áp lực (stress test) của mình.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cân nhắc đưa khủng hoảng thị trường Bitcoin vào bài kiểm tra áp lực

Bài kiểm tra áp lực định kỳ của Fed cung cấp khuôn khổ cho các doanh nghiệp để tự kiểm tra đánh giá nội bộ của mình. Việc này là quy định bắt buộc theo Đạo luật cải cách Dodd-Frank Wall Street (có hiệu lực năm 2010), được ra đời như một phản ứng ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Đối với bài kiểm tra, Hội đồng Thống đốc Hệ thống Dự trữ Liên bang quy định 3 cấp độ – “mức cơ sở, cảnh báo, cấp báo” – và xây dựng một “bảng cân đối doanh nghiệp, các tài sản có rủi ro, thu nhập ròng, và mức vốn sau áp lực và tỷ lệ vốn pháp định” cho từng cấp độ.

Trong phát biểu chính sách mới đây nhất, Hội đồng cho rằng họ đang ra sức làm việc để bài kiểm tra có đủ ‘’tính nhạy bén’’ bằng việc ‘’tăng những cấp độ kèm theo những rủi ro được đánh giá là đáng ngại’’. Đáng chú ý, một thành viên quan tâm bình luận rằng :

“Kính đề nghị Hội đồng xem xét những diễn biến chấn động như chiến tranh với Triều Tiên, sự sụp đổ của thị trường Bitcoin, hay những tổn thất lớn do hành vi của các nhà đầu tư, vào những rủi ro đáng ngại”.

Bất kỳ yếu tố kể trên nào và các dự định thay đổi được đề xuất, nếu được thông qua, sẽ có hiệu lực như một phần của chính sách kiểm tra áp lực của Hội đồng vào ngày 1 tháng 4 năm 2019. Trong một dự thảo về chức năng của chính sách này, Hội đồng đã đưa ra thêm những thông tin:

“Cùng nhau, những bài kiểm tra áp lực của Đạo luật Dodd-Frank sẽ cung cấp cho ban quản trị doanh nghiệp và hội đồng ban giám đốc, công chúng và giám sát viên những thông tin trực tiếp, giúp đánh giá những tác động tiềm tàng của những áp lực này lên khả năng chịu lỗ của các tổ chức ngân hàng lớn, đồng thời thực hiện nghĩa vụ với chủ nợ và các đối tác khác, tiếp tục cho vay”.

Theo thông tin nhận được, Randal K. Quarles – Thống đốc kiêm Phó chủ tịch giám sát tại Fed và là Chủ tịch mới của Ủy ban ổn định tài chính (FSB) – đã nói rằng sự phát triển các loại tiền điện tử như 1 loại tài sản “có thể thách thức bất kỳ khuôn khổ”, nhấn mạnh rằng FSB vừa mới:

“Quyết định thực hiện đánh giá khuôn khổ của tổ chức để đánh giá các lỗ hổng và để đảm bảo rằng chúng tôi đang là đơn vị hàng đầu về đánh giá lỗ hổng tài chính”.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinTelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments