Edward Snowden: “Bitcoin là một hình thức tiền tệ mới và nó sẽ thành công”

0

Trong một buổi phỏng vấn với tạp chí McSweeney, Edward Snowden – cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ và cựu nhân viên chính thức của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ, đã có những nhận xét thú vị về lợi ích của công nghệ blockchain và tiềm năng của Bitcoin trong việc thay đổi cách thức hoạt động của xã hội.

Edward Joseph Snowden

Nội dung chính

Snowden: “Không có cơ chế xoá bỏ” trên Blockchain

Snowden giải thích Blockchain về cơ bản là “loại cơ sở dữ liệu mới”, trong đó người dùng “ghi lại lịch sử và không bị thay đổi.”

“Hãy nhìn xem, thực tế là các blockchain về mặt lý thuyết có thể được áp dụng theo nhiều cách, nhưng điều quan trọng phải hiểu rằng, chúng ta đang thảo luận về một khái niệm rất đơn giản, đó là tất cả các biến thể về một chủ đề duy nhất: kế toán có thể kiểm chứng.

Hãy tưởng tượng trong thế giới ngày nay, những dữ liệu quan trọng công khai được cất giữ tại GenericCorp LLC, nơi có thể tùy ý muốn làm gì thì làm với những chi tiêu công, ở hàng nghìn địa điểm với hàng trăm khu vực pháp lý. Không có cơ chế tháo gỡ hoặc nút “để làm điều xấu xa” và tạo ra một sự đồng thuận toàn cầu, hay nói chung là, ít nhất 51% mạng lưới cần hỗ trợ cho sự thay đổi quy tắc.”

Giá trị cơ bản của tiền điện tử có thể bị hạn chế… Nhưng tiền mặt cũng chẳng hơn gì!
Ngoài việc là một người ủng hộ “tiền điện tử như một công cụ để thúc đẩy tính minh bạch trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống hàng ngày”, Snowden cũng quan tâm đến Bitcoin, và giải thích tại sao nó lại là một thành phần quan trọng của nền kinh tế ngày nay.

“Các đồng tiền điện tử dựa trên blockchain như Bitcoin có giá trị cơ bản rất hạn chế: đó là các token cho phép bạn lưu dữ liệu vào các block của blockchain tương ứng, buộc mọi người tham gia vào blockchain đó giữ bản sao của nó cho bạn. Nhưng sự khan hiếm của ít nhất một số đồng tiền điện tử là rất thực tế … Các cuộc ganh đua để “đào” với hàng trăm triệu đô la tiền thiết bị và điện, mà các nhà kinh tế muốn tuyên bố đó là những gì thực sự “hậu thuẫn” đằng sau Bitcoin.

Tuy nhiên, chính xác là, điều duy nhất mang lại giá trị tiền điện tử là niềm tin của một bộ phận dân số rằng chúng là phương tiện trao đổi … Chừng nào mà những người ngoài kia vẫn muốn chuyển tiền mà không cần ngân hàng, thì tiền điện tử vẫn có giá trị.”

PoW và PoS: Không hoàn hảo, nhưng đều hoàn thành công việc

Về đặc điểm của các cơ chế đồng thuận quan trọng nhất, Snowden nhận xét rằng cả PoW lẫn PoS đều không hoàn hảo. Mỗi thứ đều có ưu và nhược điểm riêng; tuy nhiên, ông khẳng định rằng cả hai đều hoàn thành nhiệm vụ của mình và giúp bảo mật mạng lưới từ các góc độ khác nhau.

Trong khi giải thích các tính năng của PoW như cơ chế đồng thuận của Bitcoin, Snowden đã chỉ ra rằng đồng tiền điện tử nổi tiếng này có thể đã vượt quá mong đợi của Satoshi Nakamoto.

Snowden có lạc quan về Blockchain không?

Cuộc phỏng vấn kết thúc với một phản ứng rõ ràng lạc quan của Snowden về việc áp dụng công nghệ blockchain và tiền điện tử trong tương lai. Khi Wizner hỏi Snowden rằng “ông có lạc quan về việc blockchain sẽ được sử dụng như thế nào sau khi chúng ta ra khỏi giai đoạn thử nghiệm?”, Snowden trả lời với một câu trả lời đơn giản nhưng mạnh mẽ:

“Thế bạn nghĩ như nào?”

Xem thêm các dự đoán giá Bitcoin khác tại đây. Cập nhật tỷ giá Bitcoin 24/7 theo thời gian thực ở đây. Theo dõi tỷ giá của 2.000+ đồng coin click vào đây.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bitcoinvietnamnews/EWN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3.5/5 - (4 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments