Bitcoin vừa có đợt điều chỉnh giảm độ khó khai thác lớn nhất kể từ năm 2011

0

Phân tích giá bitcoin ngày 07/06/2019

Độ khó thuật toán đào Bitcoin, thước đo mức độ cạnh tranh để giành được phần thưởng đào block, vừa có lần điều chỉnh giảm lớn nhất từ tháng 10/2011.

Mạng lưới đã điều chỉnh độ khó vào lúc 03:28 PM ngày thứ Ba, 03/11 (giờ Việt Nam), giảm 16,05% từ mức 20 nghìn tỷ về chỉ còn 16,7 nghìn tỷ, theo dữ liệu của BTC.com.

Theo dữ liệu tổng hợp bởi CoinDesk, đây là lần điều chỉnh giảm độ khó thuật toán đào lớn thứ hai trong lịch sử Bitcoin, và cũng là lần lớn nhất kể từ khi xuất hiện máy đào ASIC vào năm 2013.

Thống kê biến động hashrate (biểu đồ đường) và các lần điều chỉnh độ khó thuật toán (biểu đồ cột) của Bitcoin từ năm 2013 đến nay, theo CoinDesk
Thống kê biến động hashrate (biểu đồ đường) và các lần điều chỉnh độ khó thuật toán (biểu đồ cột) của Bitcoin từ năm 2013 đến nay, theo CoinDesk

Việc điều chỉnh giảm độ khó thuật toán là hệ quả của sự suy giảm hashrate trên mạng lưới Bitcoin trong 2 tuần trở lại đây, với nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc thợ đào Trung Quốc di chuyển thiết bị từ những khu vực có năng lượng thủy điện sang những khu vực sử dụng điện năng lượng hóa thạch sau khi mùa mưa tại Trung Quốc kết thúc.

Lý do độ khó thuật toán đào được điều chỉnh giảm là để tăng tỷ lệ lợi nhuận trên số lượng hashrate bỏ ra để khai thác được block, từ đó thu hút thợ đào trở lại với mạng lưới và tăng hashrate trở lại. Cơ chế này được thiết kế để đảm bảo sự cân bằng giữa việc tạo động lực để thợ đào tham gia mạng lưới với duy trì tính cạnh tranh giữa các thợ đào.

Với những thay đổi vừa rồi, Bitcoin đã ghi nhận lần điều chỉnh giảm độ khó thứ 53 trong lịch sử gần 12 năm tồn tại, với 250 lần tăng và 20 lần không thay đổi.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinDesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar