Châu Á có ảnh hưởng thế nào đến thị trường tiền điện tử? – Quyền lực đang dịch chuyển

0

Dễ nhận thấy các sự kiện diễn ra ở Châu Âu và Hoa Kỳ (như Wall Street, Bitcoin ETF tham gia thị trường tiền điện tử,…) đã tạo ra sự thay đổi giá cả trong thị trường này. Tuy nhiên, sự thật là các sự kiện đến từ châu Á cũng có tác động rất lớn đến giá của Bitcoin.

Châu Á có ảnh hưởng thế nào đến cryptocurrency?
Châu Á có ảnh hưởng thế nào đến cryptocurrency?

Mosaic – nền tảng thiên về nghiên cứu các dữ liệu cryptocurrency đã đưa ra phân tích về các sự kiện xảy ra ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong khoảng thời gian 9 năm trở lại đây – từ ngày 3/2/2009 khi Bitcoin mới xuất hiện.

Từ năm 2013, có 11 sự kiện chính xảy ra ở khu vực châu Á đã ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị của Bitcoin. Tính trung bình, các sự kiện này gây ra tác động tới 18,61% giá BTC (cả tích cực lẫn tiêu cực) trong vòng 10 ngày kể từ khi sự kiện xuất hiện. Và đợt ảnh hưởng lớn nhất làm giảm giá Bitcoin 57,52%.

11 sự kiện xảy ra ở châu Á ảnh hưởng vô cùng lớn đến giá Bitcoin.
11 sự kiện xảy ra ở châu Á ảnh hưởng vô cùng lớn đến giá Bitcoin.

Nội dung chính

1. Số lượng sàn giao dịch ở châu Á tăng mạnh

Châu Á là nơi thống trị về sàn giao dịch tiền điện tử. Vào cuối tháng 7/2018, có 86 sàn giao dịch niêm yết Bitcoin. Hầu hết các sàn giao dịch có nguồn gốc châu Á đều hoạt động hợp pháp tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Kể từ khi chính phủ Trung Quốc cấm các sàn giao dịch hoạt động tại nước mình thì Hong Kong, Nhật Bản và Singapore là điểm đến tuyệt vời tại châu Á. 9 công ty sàn giao dịch được thành lập tại Hong Kong, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.

Số lượng sàn giao dịch xuất hiện từ năm 2011-2018​.
Số lượng sàn giao dịch xuất hiện từ năm 2011-2018​.

2. Vị trí của châu Á trên bản đồ crypto thế giới

Năm 2017 là một năm thị trường cryptocurrency được đón nhận rộng rãi bởi cộng đồng,. Điều này thể hiện qua tốc độ tăng như tên lửa của vốn hóa thị trường. Năm 2017 cũng là năm có nhiều sàn giao dịch được ra đời. 37 trong 86 sàn được đề cập ở trên là chính thức ra mắt trong năm 2017.

Và một điều đáng chú ý hơn, 20/37 sàn đến từ châu Á, hầu hết ở Singapore, Hong Kong và Hàn Quốc. Năm 2018, qua các dữ liệu của Coinmarketcap, có 9 sàn giao dịch tiền điện tử mới. Tuy nhiên, có lẽ vì các lý do pháp lý cũng như thị trường đã bão hòa, điểm đến châu Á không còn được tập trung như trước. Thay vào đó là các quốc gia có các chính sách ưu đãi hơn như Malta, Cyprus, Mỹ,…

Vị trí của các sàn giao dịch trên thế giới.
Vị trí của các sàn giao dịch trên thế giới.

3. Các ngôn ngữ được sử dụng tại sàn giao dịch

Mosaic đã nghiên cứu về các ngôn ngữ được sử dụng trên website của 86 sàn giao dịch niêm yết Bitcoin để hiểu thêm về đối tượng khách hàng mục tiêu mà các sàn này nhắm tới. Theo số liệu thu được, có tất cả 24 ngôn ngữ được sử dụng, 9 trong số đó là các ngôn ngữ thuộc châu Á: tiếng Trung Quốc phổ thông (Mandarin), Hàn Quốc, Nhật Bản, Quảng Đông, Việt Nam, Thái Lan, Hindi, Indonesia và Malaysia.

83/86 sàn sử dụng tiếng Anh, 56/86 sử dụng tiếng Trung Quốc phổ thông là ngôn ngữ mặc định hoặc ngôn ngữ thứ 2. Tiếp theo đó là tiếng Hàn (28 sàn – chiếm 33%), tới tiếng Nga (30%) và tiếng Nhật (23%). Có 67 sàn sử dụng tối thiểu từ 1 đến 6 ngôn ngữ châu Á trên website của mình.

Biểu đồ ngôn ngữ được sử dụng tại Website của các sàn giao dịch​.
Biểu đồ ngôn ngữ được sử dụng tại Website của các sàn giao dịch​.

4. Quyền lực châu Á trong ngành đào coin

Đâu đó 2/3 lượng hashrate của thế giới đến từ các công ty châu Á và tập trung nhiều nhất ở Trung Quốc (công ty sản xuất máy đào lớn nhất thế giới Bitmain là của Trung Quốc). Trong 17 pool đào lớn nhất thế giới thì có 11 pool của châu Á.

Một trong những lý do chính mà châu Á lại lấn át trong thị trường đào coin đó là tiền điện ở khu vực này rất thấp. Chi phí cho 1 kilowatt giờ điện ở Trung Quốc là 0,09 USD, trong khi đó ở Đức là 0,33 USD và Anh là 0,24 USD.

Không thể phủ nhận rằng tầm ảnh hưởng rất lớn của châu Á đến hoạt động đào trên toàn cầu, nhưng hiện tại chính phủ Trung Quốc đang bắt đầu đàn áp các hoạt động khai thác Bitcoin bất hợp pháp – điều này sẽ gây ra tác động tiêu cực đến tầm ảnh hưởng của châu Á trong ngành đào.

Xem thêm: Bitmain duy trì thế độc quyền khi giới thiệu máy đào Antminer trang bị chip 7nm?

Kết luận

Những dữ liệu trên đã vẽ ra một bức tranh rõ ràng về vai trò then chốt của châu Á trong thị trường cryptocurrency toàn cầu. Có thể nói tầm ảnh hưởng của châu Á đến tiền mã hóa là mạnh mẽ nhất, hơn cả châu Âu và Bắc Mỹ.

Có lẽ nào quyền lực trên thế giới đang có một “hành trình về phương Đông” chăng?


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo TraderViet
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments