Các nhà phát triển của EOS thừa nhận về việc thông đồng gian lận giữa các node

0

Vào ngày 01/10, Block.one – Tập đoàn đứng sau giao thức Blockchain của EOS, đã đăng tải một bản báo cáo chính thức về quản trị Blockchain công cộng của EOS, được ký bởi Brendan Blumer – CEO của Block.one.

Các nhà phát triển của EOS thừa nhận về việc thông đồng gian lận giữa các node

Trong bản báo cáo, Blumer nói rằng công ty nhận thức được những vụ lùm xùm xung quanh việc bỏ phiếu “chéo” chưa được xác minh cho các đơn vị xác nhận block trên EOS, và sau đó ông đã bác bỏ những cáo buộc trên.

Blumer đã không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về việc phủ nhận các cáo buộc, ông nói rằng EOS sẽ tiếp tục đảm bảo quy trình bầu cử tự do, dân chủ và bỏ phiếu với những người nắm giữ khác để củng cố tính toàn vẹn của quá trình này.

Báo cáo này cùng những cáo buộc gần đây đối với các nhà xác nhận block của EOS (BPs) (giống như các thợ đào của Bitcoin) – bao gồm cả sàn giao dịch đình đám của Trung Quốc là Huobi, về việc bỏ phiếu “chéo” và thông đồng lẫn nhau.

Các cáo buộc xuất hiện vào tuần trước ngay khi Eosone công bố một báo cáo về EOS BPs gây tranh cãi vào tháng 9 này, bài đăng cáo buộc về một bảng tính của Huobi bị rò rỉ trong blog trên WeChat. Bảng tính có bốn bảng với bảng về bỏ phiếu chéo “uy tín” và thu nhập giữa các Node với nhau.

Theo Eosone, điều này có thể có nghĩa là các nodes chính (BPs) của EOS, bao gồm cả sàn giao dịch Huobi (đứng thứ tư trong bảng xếp hạng BPs hiện tại, theo EOS Titan), đã tham gia bỏ phiếu “chéo uy tín” cùng với các khoản chi trả tiền “bôi trơn”.

21 BP hiện tại của EOS, theo EOS Titan.
21 BP hiện tại của EOS, theo EOS Titan.

Người dùng Twitter có nickname là Maple Leaf Capital đã cung cấp lời giải thích chi tiết về tài liệu nội bộ và được dịch ra tiếng Anh. Theo tweet cho biết, Huobi đã bỏ phiếu cho 20 BPs khác và 16 trong số họ đã bình chọn ngược lại cho Huobi.

Danh sách EOS BPs bị cáo buộc tham gia bỏ phiếu “chéo”. Nguồn: @MapleLeafCap
Danh sách EOS BPs bị cáo buộc tham gia bỏ phiếu “chéo”. Nguồn: @MapleLeafCap

Theo bảng tính trên, Huobi đã bỏ phiếu cho ba BPs khác để đổi lấy các khoản thanh toán “bôi trơn” đáng kể. Maple Leaf tiếp tục giải thích số dữ liệu từ bảng tính:

“Huobi bình chọn cho eosiosg11111, cochainworld và eospaceioeos để đổi lấy 170, 150 và 50% lợi nhuận tương ứng …”

Maple Leaf tiếp tục chỉ ra việc này có thể ngày càng làm tổn hại đến tính toàn vẹn của mạng lưới EOS, đặc biệt trong đó đã có 12 trong số 21 BPs lớn bị kiểm soát bởi Trung Quốc.

Người dùng Twitter này đã cho rằng việc bỏ phiếu “chéo” này với việc marketing gần đây của Huobi Pool Token (HPT) có liên quan với nhau, khi sàn giao dịch Huobi đã phát airdrop token với người dùng để có thể khoá EOS của họ trên Huobi. Sau đó, Huobi có thể sử dụng lượng EOS để trở thành một trong số các BPs và làm mọi thứ theo ý họ, đây cũng là kết luận của Maple Leaf.

Tất cả các cáo buộc trên nếu được xác nhận thì điều này có thể đi ngược lại với Điều IV của Hiến pháp EOS hiện tại được gọi là “Không mua phiếu bầu”, cụ thể được nêu rõ như sau:

“Không có Thành viên nào được cung cấp hoặc chấp nhận bất kỳ thứ gì có giá trị để đổi lấy một lá phiếu thuộc bất kỳ loại nào, cũng như không một Thành viên nào được quyền thao túng quá mức đến phiếu bầu của một người khác.”

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum, đã bình luận về chủ đề này và anh nói rằng giao dịch phiếu bầu là việc hoàn toàn có thể dự đoán được:

“Hấp dẫn! Ý tôi là điều này hoàn toàn có thể dự đoán được và tôi đã dự đoán được điều này nhưng tôi đã không ngờ nó lại xảy ra bất ngờ và sớm đến như vậy!”

Buterin cũng chỉ trích chính hệ thống các Nodes của EOS:

“Đây CHÍNH LÀ lý do vì sao tôi không tin vào cơ chế người giữ coin bỏ phiếu trực tiếp ngay trên chain. Bất kỳ Blockchain nào sử dụng cơ chế này rồi cũng sẽ đi vào lối mòn: Nếu muốn tôi bỏ phiếu cho dự án tào lao của bạn thì bạn cũng phải bỏ ngược lại cho tôi.”


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Cointelegraph
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments