Nghiên cứu từ WEF: Blockchain có thể thúc đẩy tài chính thương mại tăng thêm 1 tỷ USD

0

Từ nhiều năm nay, khoảng cách giữa cung và cầu trên thị trường tài chính thương mại toàn cầu là khá lớn lên đến 1.5 nghìn tỷ USD. Theo nghiên cứu mới nhất từ WEF (Diễn đàn Kinh tế thế giới), công nghệ Blockchain sẽ là giải pháp tốt nhất cho vấn đề trên thông qua việc nới lỏng tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các thị trường mới nổi.

Phiên họp “Công nghệ của tương lai: Blockchain” đã diễn ra bên lề WEF ASEAN 2018 vào sáng 13.9.2018.
Phiên họp “Công nghệ của tương lai: Blockchain” đã diễn ra bên lề WEF ASEAN 2018 vào sáng 13.9.2018.

Trong phiên họp “Công nghệ của tương lai: Blockchain“, hãng tư vấn Bain & Company kết hợp với Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã chia sẻ báo cáo “Công nghệ thương mại: Một thời đại mới của thương mại và chuỗi cung ứng tài chính” mới.

Theo báo cáo nói trên, Blockchain trị có thể mang lại lợi ích về thương mại lên đến 1.000 tỷ USD, chủ yếu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam. Đây là những đối tượng thường bị yếu thế khi tiếp cận nguồn vốn tín dụng mặc dù có rất nhiều tiềm năng phát triển.

Theo tính toán của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), khoảng cách tài chính thương mại toàn cầu hiện ở mức 1.5 nghìn tỷ USD, ước tính sẽ tăng lên đến 2.4 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Nghiên cứu giải thích:

“Vấn đề này phần lớn phát sinh từ việc hạn chế các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận tín dụng và vay vốn trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh.”

Báo cáo nghiên cứu sau đó bổ sung:

“Một trong những ứng dụng nổi tiếng nhất của Blockchain hiện nay là công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Công nghệ này góp phần quan trọng vào quá trình thu hẹp khoảng cách về thương mại trên toàn thế giới.”

Công nghệ Blockchain có thể góp phần thúc đẩy chuỗi cung ứng và thị trường vốn, tạo điều kiện tăng cường tính minh bạch. Ngoài ra, nếu DLT được sử dụng rộng rãi hơn, theo báo cáo của Bain & Company và WEF, khoảng trống này sẽ thu hẹp xuống chỉ còn 1.000 tỷ USD. Lý do rất đơn giản, thông qua DLT, smart contract và những cơ chế thông quan một cửa sẽ được thiết lập, từ đó sản sinh ra nhiều lợi ích thực tế.

Các nhà nghiên cứu cho biết:

“DLT sẽ giúp giảm thiểu rủi ro về tín dụng, chi phí thấp hơn cũng như loại bỏ các rào cản thương mại. Những tác động tích cực của DLT được cảm nhận rõ nhất ở các thị trường mới nổi và các SME – những khu vực/tổ chức bị ảnh hưởng nhiều nhất từ việc bị hạn chế tiếp cận tín dụng. Nhờ vậy, sẽ có đủ không gian, nguồn lực để phát triển thương mại.”

Cuối cùng, báo cáo nghiên cứu kết luận, sự xuất hiện của một hệ thống tài chính thương mại dựa trên Blockchain sẽ mang lại lợi ích đặc biệt cho các nền kinh tế châu Á vì chúng chiếm khoảng 7% (tương đương 105 tỷ USD) trong khoảng cách tài chính thương mại.

Phó Chủ tịch của Bain & Company Gerry Mattios cũng chia sẻ:

“Để có thể tận dụng triệt để tiềm năng Blockchain mang lại, ngay từ đầu, các chính phủ và tổ chức kinh tế cần cung cấp một ngưỡng hỗ trợ công nghệ nhất định cho các SME. Từ đó họ mới có cơ sở hình thành nền tảng số hóa phục vụ quá trình hoạt động.

Điều quan trọng này có thể giúp các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro của chính mình ngay từ những ngày hoạt động đầu tiên. Và để làm được điều đó, đòi hỏi vai trò rất lớn của các tổ chức quốc tế trong việc thúc đẩy đối thoại và xây dựng các chương trình nâng cao năng lực, kỹ năng. “

Thông tin thêm, trước đây tiendientu cũng đã từng đưa tin các nhà chức trách ở Trung Quốc và Hồng Kông đã chuyển sang ra mắt các hệ thống tài chính thương mại dựa trên Blockchain nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhiều hơn với các công cụ tài chính và ngăn chặn gian lận.

Và chúng ta hãy cùng mong mỏi về một ngày Việt Nam cũng sẽ ứng dụng Blockchain nhiều hơn nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp SME trong nước phát triển thương hiệu mạnh hơn, sánh ngang với các tên tuổi lớn trong thương trường quốc tế.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu/Coindesk
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments