Bitcoin tìm thấy chỗ đứng vững chắc ở Châu Phi

0

Bitcoin phổ biến nhất ở châu Phi

Bitcoin (BTC) – đồng tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất trên thế giới đã tìm thấy chỗ đứng vững chắc trong các giao dịch tại thị trường châu Phi, mặc dù đang gặp khó khăn ở hầu hết những nơi khác.

Bốn tháng trước, Abolaji Odunjo, chủ một cửa hàng bán điện thoại di động tại một khu chợ đông đúc ở thành phố Lagos (Nigeria) đã thay đổi hoàn toàn phương pháp kinh doanh. Anh bắt đầu thực hiện các giao dịch với các nhà cung cấp nước ngoài bằng Bitcoin, chứ không phải tiền mặt.

Anh Odunjo nhập điện thoại, phụ kiện và linh kiện từ Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Tuy nhiên, các nhà cung cấp Trung Quốc lại yêu cầu Odunjo thanh toán bằng tiền điện tử cho tiện và đỡ tốn thời gian.

Chính từ lúc này, anh Odunjo đã bước vào một thế giới tài chính hoàn toàn khác lạ. Giờ đây, anh không còn phải đi đổi từ đồng naira sang USD và phải trả các khoản phí cho các công ty đổi tiền để có thể thực hiện các giao dịch quốc tế. Sự thay đổi này cũng giúp cửa hàng nhỏ của anh đạt lợi nhuận cao hơn trước.

Mỗi tháng, Odunjo thực hiện hai đến ba giao dịch với giá trị khoảng 0,5-0,7 Bitcoin (5.900- 8.300 USD) với các nhà cung cấp ở Thượng Hải và Chương Châu (Trung Quốc). Đông Á cũng là thị trường giao dịch Bitcoin chủ yếu của châu Phi.

Trường hợp của Odunjo chỉ là một ví dụ về một xu hướng công nghệ mới đang nổi lên tại châu Phi. Bitcoin và rất nhiều đồng tiền điện tử khác đã tìm thấy chỗ đứng vững chắc trong các giao dịch tại thị trường này, mặc cho việc thất bại ở hầu hết những nơi khác.

Giao dịch tăng mạnh

Trong khoảng một năm trở lại đây, châu Phi ghi nhận số lượng các giao dịch bằng tiền điện tử ngày càng tăng mạnh. Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis (Mỹ), các khoản thanh toán bằng tiền điện tử với giá trị dưới 10.000 USD ở châu Phi trong năm vừa qua đã tăng hơn 55%, đạt mức 316 triệu USD và ghi nhận hơn 600.000 giao dịch chỉ trong tháng Sáu. Những giao dịch trên phần lớn được thực hiện tại Nigeria, nền kinh tế lớn nhất châu lục, cùng với Nam Phi và Kenya.

Tuy vậy, dữ liệu trên không thể phản ánh hết tình trạng giao dịch tiền điện tử thực tế ở châu Phi. Các loại giao dịch ngang hàng và giao dịch ngoài sàn khiến cho dữ liệu giao dịch không được phản ánh đầy đủ. Người chơi chủ yếu giao dịch qua WhatsApp, Telegram hoặc giao dịch ngoài không chính thức, Chris Maurice, CEO của Yellow Card, một chủ sàn giao dịch tiền điện tử tại châu Phi cho biết.

Vì sao tiền điện tử lại ngày càng được ưa chuộng ở châu Phi đến như vậy? Theo Reuters, có một số lý do như phần lớn dân số ở châu Phi đều rất trẻ, hiểu biết về công nghệ nên đã nhanh chóng thích nghi với Bitcoin. Ngoài ra quá trình chuyển tiền và chuyển đổi tiền tại đây cũng rất phức tạp.

Không dừng lại ở đó, tại Nigeria, nơi nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào dầu mỏ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi giá dầu thô thấp và đại dịch Covid-19, khiến ngân hàng trung ương phải hai lần phá giá đồng naira trong năm nay. Thực tế này khiến cho Odunjo và nhiều nhà nhập khẩu khác phải trả nhiều tiền hơn để tìm mua những đồng USD ngày càng khan hiếm, khiến ngày càng nhiều doanh nhân Nigeria tìm tới Bitcoin để thực hiện các giao dịch quốc tế. Nigeria giờ đây trở thành quốc gia châu Phi có lượng giao dịch tiền điện tử lớn nhất châu lục.

Vẫn cần dè chừng

Đối với một số người làm việc ở nước ngoài, ở các lục địa khác hoặc các quốc gia châu Phi khác, việc gửi tiền về nước qua bitcoin có thể nhanh hơn và rẻ hơn. Ví dụ, một công nhân Nigeria ở London gửi 100 bảng Anh tiền mặt đến Lagos thông qua một công ty chuyển tiền truyền thống lớn, sẽ phải trả phí khoảng 5%.

Chi phí này sẽ thấp hơn nếu người đó gửi số tiền lớn, hoặc sử dụng thẻ ghi nợ, tuy nhiên số tiền nhận được cũng sẽ bị giảm do tỷ giá hối đoái tại các công ty này thường cao hơn vài phần trăm so với tỷ giá thị trường. Trong khi đó, phí giao dịch bằng Bitcoin có sự khác biệt tùy thuộc vào sàn giao dịch hoặc nhà môi giới, nhưng thường sẽ tổng cộng khoảng 2% -2,5% cho việc gửi 100 bảng Anh.

Tuy nhiên, nếu người dùng tiền điện tử không may gặp phải các sàn giao dịch hoặc môi giới không đủ uy tín, nguy cơ họ bị lừa đảo rất cao. Ngoài ra, mặc dù rất tiện dụng cho việc chuyển tiền, nhưng rất ít doanh nghiệp sử dụng Bitcoin trong các giao dịch thường ngày. Điều này có nghĩa người nhận được tiền điện tử phải đi đổi ra tiền thật để sử dụng, thông qua các nhà môi giới nói trên.

Tuy vậy, những người dùng Bitcoin được Reuters được phỏng vấn cho biết, họ đều chọn lựa các nhà môi giới và sàn giao dịch đáng tin cậy, được đánh giá tốt trên các mạng xã hội. Những nhà môi giới này đều cần phải giữ chữ tín nếu muốn duy trì hoạt động kinh doanh trong một thị trường mà mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi ở châu Phi ưa dùng tiền điện tử Bitcoin, bỏ qua những cảnh báo về các rủi ro tiềm tàng để ngắm tới cái lợi trước mắt. Frankline Kihiu, một nhà môi giới tiền điện tử ở thủ đô Nairobi của Kenya, cho biết: “Mọi người sẽ chấp nhận bất kỳ công nghệ nào giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn”.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Reuters/Baoquocte
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar