CEO BitMEX: “Bitcoin là hy vọng tốt nhất của xã hội cho một đồng tiền điện tử riêng tư”

0

Arthur Hayes – Giám đốc điều hành của sàn BitMEX, cho rằng Bitcoin (BTC) chính là hi vọng tốt nhất để xã hội loài người đạt đến một hình thái tiền tệ điện tử riêng tư.

CEO BitMEX: “Bitcoin là hy vọng tốt nhất của xã hội cho một đồng tiền điện tử riêng tư”

Trong một bài viết đăng ngày 03/01/2019 – đúng 10 năm ngày block Bitcoin đầu tiên ra đời – mang tiêu đề “Hai mặt của một đồng tiền: Tương lai rẽ nhánh không còn xa của tiền tệ”, Hayes lập luận rằng tiền kỹ thuật số (e-money) mới chính là tương lai của tiền tệ, mô tả nó như là:

“Sự tổng hoà của hệ thống ngân hàng trung ương hiện hành và nền kinh tế ngày càng tư nhân hoá của chúng ta.”

Để chứng minh cho ý kiến của mình, vị Giám đốc Điều hành của BitMEX đã đề cập đến ví dụ của WeChat Pay. Nền tảng thanh toán này, hiện đang nằm top những ứng dụng phổ biến nhất Trung Quốc, giúp người dùng dễ dàng chi trả cho mọi nhu cầu cuộc sống thường ngày chỉ bằng việc kết nối đến tài khoản ngân hàng thông qua một app trên điện thoại.

Hayes tin rằng, tuy các nền tảng thanh toán như WeChat Pay có thể dần dần thế chỗ tiền mặt truyền thống, song một bất cập chắc chắn sẽ xuất hiện trong tương lai: quyền riêng tư.

Các hệ thống thanh toán bằng di động giờ đã xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới, cung cấp bởi nhiều tập đoàn khác nhau. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc những công ty ấy sẽ nắm trong tay toàn bộ thông tin về người dùng: họ vừa mới mua hàng hoá, dịch vụ gì, mua ở đâu và mua khi nào, và có thể được mang đối chiếu với những thông tin khác nữa.

Chưa hết, các cơ quan chính quyền giờ đây sẽ càng dễ dàng tiếp cận và thu thập những thông tin cá nhân của công dân thông qua các công ty/tập đoàn như vậy, vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của khách hàng. Arthur Hayes viết:

“Cùng lúc đó, chúng ta cũng đã chứng kiến việc các chính phủ phương Tây, trong lúc bí bách, đã “nhờ vả” những người bạn tập đoàn để lấy được thông tin cá nhân. Và chẳng ngạc nhiên bao khi các tập đoàn thường hay chấp thuận các yêu cầu như vậy.”

Bài viết của CEO Arthur Hayes đăng trên tờ The Times số ra ngày 03/01/2019 – cùng tờ báo mà 10 năm trước đó được Satoshi Nakamoto đính kèm vào block đầu tiên của Bitcoin
Bài viết của CEO Arthur Hayes đăng trên tờ The Times số ra ngày 03/01/2019 – cùng tờ báo mà 10 năm trước đó được Satoshi Nakamoto đính kèm vào block đầu tiên của Bitcoin

Về phần giải pháp, Hayes đề cập đến bản chất phi tập trung và phân quyền của Bitcoin, ca ngợi khả năng vừa bảo vệ danh tính người dùng song cũng có thể đáp ứng nhu cầu làm phương tiện thanh toán của đồng tiền điện tử số 1 thế giới.

Anh kết luận:

“Bitcoin được vận hành trên một mạng lưới gồm những thành phần tự nguyện, độc lập và có mục tiêu riêng, những người cũng không cần hay yêu cầu ân huệ hay chấp thuận từ bất cứ ai; chỉ chút đỉnh làm phí giao dịch là tất cả những gì họ mong muốn lấy – và được cho phép lấy. Và tuy địa chỉ của bất kì ví Bitcoin nào, cũng như lịch sử giao dịch của nó, đều được công khai đến cho mọi người, song lại không có bất kì thông tin cá nhân nào xuất hiện trong mỗi giao dịch. Do đó Bitcoin, hay một thứ tương tự, có lẽ chính là hy vọng tốt nhất của xã hội loài người cho một hình thái tiền tệ điện tử thật sự riêng tư.”


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CCN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments