FSB: “Bitcoin không phải là mối đe dọa cho nền kinh tế toàn cầu”

0

Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác không phải là mối đe dọa cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng chúng cần được giám sát khi thị trường vẫn đang trên đà “phát triển một cách chóng mặt”. Đó là đánh giá của Hội đồng Ổn định Tài chính (FSB), một cơ quan giám sát quốc tế nền kinh tế toàn cầu.

Bitcoin không phải là mối đe doạ cho nền kinh tế thế giới

Các quan sát đã được làm sáng tỏ trong một báo cáo ngày 28/12 bởi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI). Báo cáo của RBI lưu ý:

“FSB đã tiến hành đánh giá những rủi ro ổn định tài chính do sự tăng trưởng nhanh chóng của các tài sản tiền điện tử. Theo đánh giá ban đầu thì tài sản tiền điện tử hiện không đặt ra rủi ro cho sự ổn định tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, thị trường vẫn đang tiếp tục phát triển nhanh chóng và đánh giá ban đầu này có thể thay đổi nếu tài sản tiền điện tử được sử dụng rộng rãi hoặc có sự liên kết với hệ thống tài chính được điều tiết.”

Nội dung chính

FSB lo ngại về những biến động của tiền điện tử

Bình luận này lặp lại một báo cáo hồi tháng 10/2018 mà FSB đã công bố, trong đó cơ quan nhận xét rằng tiền điện tử không phải là một phương tiện lưu trữ giá trị khả thi hay một phương tiện thanh toán lý tưởng, song nó không đe dọa đến nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, báo cáo cảnh báo rằng tiền điện tử vẫn cần phải theo dõi thêm vì sự biến động giá của chúng và điều này có thể gây ra mối đe dọa cho nền kinh tế thế giới nếu chúng làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư.

Hội đồng Ổn định Tài chính được thành lập năm 2009 bởi các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của nhóm các nền kinh tế mới nổi (G20) sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. G20 là một diễn đàn quốc tế bao gồm 19 nước công nghiệp giàu có nhất thế giới và Liên minh châu Âu.

FSB giám sát nền kinh tế thế giới và đưa ra các khuyến nghị để thúc đẩy sự ổn định. Theo trang web, các chính sách được đề xuất bởi FSB không ràng buộc về mặt pháp lý, mà G20 sẽ chỉ cân nhắc những đánh giá của nó.

Mặc dù phân tích về Bitcoin của FSB không phải là một sự tán thành đáng để ăn mừng, nhưng dù sao nó cũng không phải là một lời quở trách gay gắt, vì nhiều người ghét tiền điện tử có thể đã muốn như vậy.

Cục Dự trữ Liên bang: Chúng tôi đang theo dõi Bitcoin

Đánh giá của FSB cũng giống với cảm nghĩ của Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard.

Hồi tháng 04/2018, Brainard cho biết Fed đang theo dõi “mức độ biến động vô cùng” của giá tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, nhưng không cho rằng tiền điện tử đặt ra mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính của Mỹ.

Tuy nhiên, Brainard đã kêu gọi các nhà đầu tư hãy thận trọng về loại tài sản “có tính đầu cơ cao”, và cho biết Fed sẽ tiếp tục nghiên cứu về chúng.

Brain Brainard khi ấy đã nói rằng:

“Một phạm vi mà Cục Dự trữ Liên bang đang theo dõi là sự biến động vô cùng được chứng tỏ bởi một số loại tiền điện tử.

Chẳng hạn, Bitcoin đã tăng hơn 1.000% trong năm 2017 và đã giảm mạnh trong những tháng gần đây. Những thị trường này có thể gây ra các vấn đề quan trọng về bảo vệ nhà đầu tư và người tiêu dùng, và nhất là một số có vẻ dễ bị tổn thương trước các vấn đề liên quan đến rửa tiền.

Điều đó phần nào đã nói lên rằng, Brainard cho biết Fed không coi tiền điện tử là một mối đe dọa hiện tại đối với nền kinh tế Mỹ.

Jerome Powell: Tội phạm sử dụng tiền điện tử

Ba tháng sau – vào tháng 07/2018 – chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, đã nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng tiền điện tử không có giá trị nội tại và chủ yếu chỉ hữu ích cho bọn tội phạm.

Powell đã chứng tỏ với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện rằng:

“Tiền điện tử là thứ tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng tìm cách rửa tiền hoặc giấu tiền, vì vậy chúng ta phải rất tỉnh táo về điều đó.

Nó không thực sự là một loại tiền tệ. Nó không thực sự có giá trị nội tại, vì vậy tôi nghĩ rằng cũng có những vấn đề liên quan đến bảo vệ nhà đầu tư và người tiêu dùng.”

Powell gần đây đã nhận nhiều chỉ trích khi bị đổ lỗi cho việc khiến thị trường chứng khoán Mỹ rớt thảm hại sau khi Fed tăng lãi suất lần thứ 7 trong nhiệm kỳ 2 năm của Tổng thống Donald Trump.

Trong khi trước đó, Cục Dự trữ Liên bang chỉ tăng lãi suất đúng một lần trong nhiệm kỳ tổng thống 8 năm của Barack Obama.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bitcoinvietnamnews/CCN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments