Giá Bitcoin giảm do ảnh hưởng từ lệnh cấm thanh toán của Thổ Nhĩ Kỳ

0

Giá Bitcoin: Tại sao đóng nến tuần của hôm nay lại rất quan trọng để tránh giảm về giữa $8.000

Lo ngại của nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio về việc các chính phủ sẽ cấm cửa Bitcoin để duy trì sự độc quyền đối với tiền tệ của họ đã trở thành sự thật, ít nhất là ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang ở trong tình trạng khủng hoảng tiền tệ, đã ban hành lệnh cấm sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán vào ngày 16/4, tin tức này sau đó đã khiến thị trường Bitcoin sụt giảm. Lệnh cấm sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 30/4.

“Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán không thể phát triển các mô hình kinh doanh theo cách mà các tài sản tiền điện tử được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp cho các dịch vụ thanh toán và phát hành tiền điện tử, và không được phép cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến các mô hình kinh doanh đó,” ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Diễn biến giá Bitcoin ngày qua. Nguồn: CoinDesk
Diễn biến giá Bitcoin ngày qua. Nguồn: CoinDesk

Bitcoin đã chứng kiến áp lực bán trong những giờ qua, giảm từ 63.000 USD xuống còn 60.700 USD, mất 3% trên khung thời gian 24 giờ. Sự suy yếu lần này chắc chắn là do lệnh cấm của Thổ Nhĩ Kỳ, vì nó tạo tiền lệ xấu và có thể khiến các quốc gia đang gặp khủng khoảng khác làm điều tương tự. Ma-rốc đã ban hành một lệnh cấm như vậy và Ấn Độ cũng dự kiến sớm áp dụng lệnh cấm này.

Các biện pháp cứng rắn đối với tiền điện tử của các chính phủ toàn cầu đã được tỷ phú Ray Dalio dự báo hồi tháng trước. “Mọi quốc gia đều coi trọng sự độc quyền của họ trong việc kiểm soát cung và cầu. Họ không muốn các loại tiền khác hoạt động hoặc cạnh tranh, bởi vì mọi thứ có thể vượt quá tầm kiểm soát,” nhà sáng lập Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, nói với Yahoo Finance vào thời điểm đó.

Những người ủng hộ tiền điện tử từ lâu đã cho rằng Bitcoin là một phương tiện thanh toán tốt hơn tiền pháp định hay vàng, vì nguồn cung của nó là hữu hạn và bị cắt giảm một nửa sau mỗi 4 năm, hay còn được gọi là halving. Điều này khiến chính sách tiền tệ của Bitcoin hoàn toàn trái ngược với các chính sách lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác áp dụng.

Công dân của các quốc gia đang đối mặt với lạm phát cao và khủng hoảng tiền tệ fiat, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, đã chuyển sang sử dụng Bitcoin trong vài năm qua, điều làm dấy lên hy vọng được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu đối với tiền điện tử. Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao nhất 16% vào tuần trước và đồng tiền của nước này, đồng lira, đã mất 10% giá trị trong năm nay, giảm 24% vào năm 2020. Quốc gia này đã bán gần 11,7 tấn vàng trong tháng 2, theo Arab News đưa tin.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng lệnh cấm mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ không ngăn cản công dân Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch tiền điện tử. Họ vẫn có thể mua Bitcoin như một cách để phòng chống lạm phát. Tuy nhiên, các sàn giao dịch trong nước có thể gặp một số trở ngại do lệnh cấm thanh toán.

“Các sàn giao dịch trong nước và một số sàn toàn cầu đang sử dụng các nhà cung cấp thanh toán được quản lý như Papara và Ininal để nạp / rút đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ,” Onur Gözüpek, nhà tư vấn tiền điện tử tại sàn giao dịch tiền điện tử BtcTurk Pro nói với CoinDesk trong một email. “Sau ngày 30 tháng 4, các nhà cung cấp này sẽ không thể gửi / nhận thanh toán giữa các sàn giao dịch tiền điện tử.”

“Người dùng vẫn có thể nạp/rút đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Giao dịch sẽ không bị ảnh hưởng,” Gözüpek giải thích.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinDesk
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments