Tỷ phú Ray Dalio cảnh báo Bitcoin có thể bị cấm ở Mỹ

0

Tỷ phú Ray Dalio: "Bitcoin không hiệu quả để phục vụ cho mục đích kiếm tiền"

Nhà đầu tư huyền thoại Ray Dalio mới đây đã cảnh báo rằng chính phủ Mỹ có khả năng sẽ ban hành lệnh cấm Bitcoin nếu giá liên tục vượt mức 60.000 USD.

Theo Forbes, bitcoin đã tăng trở lại sau một giai đoạn nhiều biến động, thậm chí vượt mức cao nhất khoảng gần 62.000 USD vào đầu tháng 3/2021 – hơn gấp đôi so với đầu năm.

Sau đó, mặc dù có giai đoạn giảm nhưng sau đó, giá bitcoin vẫn tăng lại vào tuần trước nhờ tuyên bố mới nhất của ông chủ Tesla Elon Musk về việc Tesla có thể chấp nhận cho người dùng mua ô tô thanh toán bằng bitcoin.

Nguy cơ bitcoin bị cấm ở Mỹ

Tuy vậy, trong tuyên bố mới nhất của mình, tỷ phú sáng lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates lớn nhất thế giới và đồng thời được coi là nhà đầu tư huyền thoại Ray Dalio đã cảnh báo rằng, ông đang lo ngại về việc chính phủ Mỹ sẽ xem xét đến khả năng cấm bitcoin. Đánh giá của ông dựa trên lịch sử rằng vào năm 1930, Mỹ cũng ban hành lệnh cấm vàng.

Ông Dalio nói với Yahoo Finance vào tuần trước rằng: “Mọi quốc gia đều coi trọng sự độc quyền của mình trong việc kiểm soát cung và cầu. Họ sẽ không muốn các khoản tiền khác hoạt động hoặc cạnh tranh, bởi vì mọi thứ có thể vượt quá tầm kiểm soát. Do vậy, tôi nghĩ rằng rất có thể các bạn sẽ phải đối mặt với một số thay đổi, giống như việc người ta xem xét kiểm soát vàng trước đây”.

Vào những năm 1930, Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt đã đưa quyền sở hữu vàng trở thành bất hợp pháp ở Mỹ trong nỗ lực tăng cường nguồn cung vàng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Cũng nhờ đó mà Fed có thể biện minh cho việc in thêm USD.

Bên cạnh đó, ông Dalio còn chỉ ra rằng các báo cáo về lệnh cấm bitcoin được đề xuất ở Ấn Độ có khả năng sẽ đặt nền tảng cho sự thay đổi chính sách, quy định đối với bitcoin trên toàn cầu.

“Chúng ta phải xem các báo cáo về lệnh cấm bitcoin được đề xuất ở Ấn Độ có nghĩa là gì”, ông Dalio nói. “Bây giờ, liệu chính phủ có thể hành động được hay không? Sau đó, chúng ta hãy cùng đi vào chi tiết. Sự hiểu biết của tôi từ những người thuộc diện giám sát của chính phủ là có, họ có thể hiểu, họ có thể theo dõi… Tôi nghĩ rằng sẽ rất khó để chống lại loại hành động đó [hành động nhằm vào bitcoin]”.

Trên thực tế, trong quá khứ đã có nhiều chính phủ các nước trên thế giới nỗ lực cấm bitcoin, chẳng hạn như ở Trung Quốc vào thời kỳ bùng nổ tiền điện tử năm 2017. Tuy nhiên, hầu hết các nỗ lực đó đều thất bại và đến 4 năm sau, nhiều nhà đầu tư lại một lần nữa lo ngại rằng Mỹ có thể sẽ mạnh tay hơn với bitcoin.

Vào tháng 2/2021, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen từng cảnh báo bitcoin là một cách “cực kỳ kém hiệu quả” để lưu chuyển dòng tiền và coi nó là phương tiện cho các hoạt động tài chính bất hợp pháp.

Những nhận xét này sau đó đã được nhấn mạnh một lần nữa bởi Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ông Powell khẳng định bitcoin “không thực sự hữu ích như một kho lưu trữ giá trị”, vì nó “không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì”.

Đây không phải lần đầu tiên ông Dalio đưa ra những cảnh báo về việc chính phủ Mỹ có thể cân nhắc cấm bitcoin. Hồi tháng 1 năm nay, ông từng gây chú ý khi đánh giá rằng “nếu bitcoin thành công, chính phủ sẽ cố gắng ‘hạ’ nó”.

Ông cũng thừa nhận bitcoin đã nổi lên như một tài sản đầu cơ hợp pháp trong vài năm qua. Cụ thể ông nói: “Bitcoin đã chứng tỏ bản thân trong thập kỷ qua vì nó không bị tấn công, tạo dựng được một lượng người ủng hộ đáng kể và đã trở thành phương tiện lưu trữ tài sản thay thế”.

Trong khi đó, các nhà đầu tư bitcoin đã thở phào nhẹ nhõm sau khi giá bitcoin leo khỏi mức tâm lý 50.000 USD/đơn vị trong tuần vừa qua, sau khi giảm hơn 10% chỉ trong vài giờ.

Ông Pete Humiston, Giám đốc điều hành của Kraken Intelligence, một bộ phận của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken tại Mỹ, cho biết: “Một động thái giá bitcoin giảm xuống dưới 50.000 USD dù trong ngắn hạn cũng có thể khiến những người mới tham gia thị trường cảm thấy sợ hãi”.

Tuy nhiên, ông Humiston cho rằng bitcoin có nhiều khoảng trống giữa giá hiện tại và một thị trường mới. “Các mức giá hỗ trợ quan trọng trong lịch sử cũng cho thấy bitcoin có thể giao dịch ở mức thấp tới 40.000 USD mà không phá vỡ tính toàn vẹn của thị trường tăng giá”, ông nói thêm.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Vietnambiz
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments