Chuyên gia phân tích Mark Dow: “Bitcoin đang ở thế ngàn cân treo sợi tóc”

0

Tháng 1/2019 là quãng thời gian thị trường tiền điện tử đã lướt trên một cơn sóng tăng dần đều, khi số lượng lệnh short giảm giúp giá Bitcoin phục hồi lên những mức cao hơn. Thế nhưng, ngày 10/01 BTC đột ngột “rơi tự do” khỏi vùng $4.000, và hiện đang tiến sát mức giá mà khiến những người luôn lạc quan cũng nên “chạy ngay đi”, theo nhận định của một chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Giá Bitcoin đang cận kề ngưỡng “chạy ngay đi”

Mark Dow “gióng hồi chuông cảnh báo” về Bitcoin

Chuyên gia không phải ai khác chính là Mark Dow, một cựu cố vấn kinh tế cho IMF, người mà đã trở nên nổi tiếng vì short Bitcoin từ đỉnh $19,750 về tận $3,750.

Biến động giá Bitcoin trong 96 tiếng gần nhất, theo CoinMarketCap
Biến động giá Bitcoin trong 96 tiếng gần nhất, theo CoinMarketCap

Bình luận về “cú giảm kép” trong ngày 10/01 mà đã khiến giá BTC từ $4,000 tụt thẳng về $3,600, Dow cho rằng những chỉ báo kỹ thuật của đồng tiền điện tử số 1 thế giới lúc này đã chẳng còn khả quan. Ông tweet:

“Nếu bạn là nhà đầu tư Bitcoin, thì sẽ không muốn mức $3,550 bị xuyên thủng đâu. Đó sẽ là tín hiệu cực kỳ xấu. Bitcoin, về mặt kỹ thuật, cứ như đang ngàn cân treo sợi tóc vậy.”

Nhận định của Dow về Bitcoin thường rất là thú vị, bởi ông không tin tưởng mấy lắm vào giá trị sử dụng dài hạn của BTC song lại thừa nhận “biết rất ít” về đồng tiền này, ngoại trừ việc “có thể giao dịch nó được”.

Hồi đầu tháng, ông có chia sẻ:

“Tôi đến giờ vẫn chưa nghe đến bất kì công dụng tích cực và khả thi nào của Bitcoin. Bên cạnh đó, tôi lại còn nghe về rất nhiều ảo vọng và những lời quảng cáo lừa đảo. Tuy nhiên, sự thật là tôi biết rất ít về nó. Thứ tôi biết là nó có thể giao dịch đươc dựa trên những kiểu hình, và tôi nghi là điều này vẫn sẽ không thay đổi.”

Vị chuyên gia này cũng cảnh báo cú giảm vừa rồi đã khiến Bitcoin cận kề một cách nguy hiểm với ngưỡng $3,550 – mốc giá mà theo Dow thì đến những nhà đầu tư lạc quan nhất cũng phải “chạy ngay đi”.

Trên sàn Coinbase, giá Bitcoin đã có lúc giảm về $3,560, cách $10 so với giới hạn đỏ, trước khi phục hồi lên lại $3,600 để thị trường “ngừng nín thở”. Dù vậy, nếu mức hỗ trợ này buông xuôi, thì theo Mark Down BTC sẽ còn giảm mạnh nữa trên con đường đi tìm đáy của mình.

Mati Greenspan: Cú giảm ngày thứ Năm “không quan trọng”

Tuy nhiên, một chuyên gia phân tích kỹ thuật khác thì lại có ý kiến trái ngược.

Mati Greenspan – cố vấn cấp cao của eToro và là một người tự nhận là lạc quan về thị trường tiền điện tử – cho rằng những biến động vừa rồi “thật ra không quan trọng”, bởi Bitcoin vẫn đang ở trong một vùng giá cố định từ giữa tháng 11 đến nay.

“Khoảng chênh lệch 12% giữa đỉnh với đáy thật sự không quan trọng. Tất cả những gì chúng ta đang thấy chỉ là sự dịch chuyển từ mức cao nhất về mức thấp nhất của khung giá này mà thôi. Như đã được thảo luận từ giữa tháng 11, khung giá hiện tại vẫn nằm giữa hai mốc $3,000 và $5,000 (hai đường xanh dương). Có vẻ Bitcoin còn mới mở ra thêm một khung nhỏ hơn nữa, đi từ $3,550 lên khoảng $4,200 (hai đường vàng).”

Phân tích kỹ thuật biến động giá Bitcoin của chuyên gia Mati Greenspan
Phân tích kỹ thuật biến động giá Bitcoin của chuyên gia Mati Greenspan

Dù đợt sụt giá vừa rồi đã khiến nhiều nhà đầu tư trở tay không kịp, thế nhưng Greenspan cho rằng vấn đề đang bị làm quá lên.

Biến động lên xuống trong một khung giá có thể bất thường như những gì đã thấy trong hôm 10/01, nhưng nếu các mức giới hạn vẫn chưa bị đe doạ thì chẳng có gì để phải nói về nó, ông nhận định.

Trong khi đó, Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung tiếp tục có một ngày “bình ổn”, khi chỉ dao động quanh khu vực $3,670, song khả năng cao đây chỉ là quãng nghỉ cần thiết trước khi bước vào đợt điều chỉnh tiếp theo.

Xem tỷ giá Bitcoin theo thời gian thực nhanh nhất tại đây. Cập nhật tỷ giá của hơn 2.000+ đồng coin ở đây. Xem thêm các dự đoán giá Bitcoin khác thì vào đây.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CCN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

2.3/5 - (3 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments