Tuần đầu tiên mở cửa tại Uganda, Binance ghi nhận 40.000 lượt đăng ký tài khoản

0

Bất chấp bối cảnh thị trường tiền điện tử toàn cầu ảm đạm trong thời gian dài, nhu cầu đối với các đồng tiền mã hóa dường như đang bùng nổ trên khắp Uganda, một quốc có đến 3/4 dân số không có tài khoản ngân hàng.

Binance ghi nhận 40.000 lượt đăng ký trong tuần đầu tiên tại Uganda

Theo tiết lộ độc quyền với CoinDesk, Binance Uganda đã có khoảng 40.000 người dùng đăng ký ngay trong tuần đầu tiên sau khi ra mắt một chi nhánh ở địa phương vào tháng 10.

Những kết quả ban đầu cho thấy một sự ham muốn mạnh mẽ của những người dân Uganda đối với việc mua Bitcoin hay Ether, hai đồng tiền mà Binance Uganda hiện đang niêm yết.

Theo một bài báo của các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford mới được công bố gần đây trên Tạp chí Kinh tế Mỹ, 74% các hộ gia đình Uganda không có tài khoản ngân hàng. Vì thế, giám đốc tài chính của Binance, Wei Zhou, đã nói với CoinDesk:

“Họ [người dùng] chỉ cần có tiền trong hệ thống thanh toán di động. Họ không cần phải có tài khoản ngân hàng.”

Mặc dù Binance chỉ cung cấp giao dịch tiền điện tử với các loại tiền điện tử khác, nhưng chi nhánh mới của nó ở Uganda sẽ hợp tác với một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động địa phương để chuyển đổi tiền fiat thành tiền điện tử hoặc ngược lại. (Đối tác này yêu cầu không được tiết lộ tên, vì những lo ngại xoay quanh sự an toàn liên quan đến việc quản lý một số lượng lớn tiền mặt.) Giống như công ty mẹ có trụ sở tại Malta, Binance Uganda cũng không có tài khoản ngân hàng.

Doanh nhân Marvin Coleby, hoạt động tại thủ đô Nairobi của nước láng giềng Kenya, đồng quản trị African Digital Asset Framework (Khung tài sản kỹ thuật số châu Phi), đã chia sẻ với CoinDesk:

“Một trong những vấn đề lớn trong khu vực, ở châu lục, hiện tại là tính thanh khoản và Binance sẽ mang lại cho chúng tôi tính thanh khoản. Những tài sản kỹ thuật số này có thể di chuyển, không biên giới, vòng quanh lục địa.”

Hơn nữa, người dùng Uganda trong tương lai vẫn sẽ trải qua quy trình KYC, xác minh ID do chính phủ cấp.

Trước đây, người Uganda muốn giao dịch tiền điện tử chủ yếu phải dựa vào các sàn giao dịch ngang hàng như LocalBitcoins hoặc các dịch vụ lân cận như sàn Golix ở Zimbabwe. Tuy nhiên, Kwame Rugunda, chủ tịch Hiệp hội Blockchain Uganda kiêm đồng sáng lập của startup Blockchain Uganda CryptoSavannah, đã nói với CoinDesk, những nền tảng như vậy gần như không tương ứng với một “phần lớn dân số trong nước không có tài khoản ngân hàng” và “khao khát” được tiếp cận tới tiền điện tử.

Kể từ khi Binance Uganda mở cửa, Rugunda cho biết, một số sàn giao dịch toàn cầu khác đã bắt đầu liên lạc với các nhà quản lý địa phương. Ông nói:

“Chúng tôi đã nhận được sự quan tâm từ những người chơi khác đang cân nhắc tới thị trường Uganda.”

Trong khi đó, Zhou nói với CoinDesk rằng Binance Uganda đang tìm cách thuê nhân viên hoạt động tại địa phương để hỗ trợ cả sàn giao dịch địa phương lẫn mở rộng các công ty con tương tự vào năm 2019 ở Kenya, Nigeria hoặc Nam Phi. Zhou cho biết:

“Uganda là điểm mấu chốt của chúng tôi để tiếp cận với các thị trường châu Phi khác.”

Các yếu tố thúc đẩy

Chuyển tiền là một yếu tố quan trọng thúc đẩy nhu cầu về Bitcoin ở Uganda, Rugunda nói.

Một cuộc điều tra dân số năm 2014 cho thấy gần 10% các hộ gia đình Uganda nhận được khoản chuyển tiền từ nước láng giềng Kenya, chỉ thấp hơn vài phần trăm so với các nguồn chuyển tiền phổ biến nhất ở châu Âu, Thụy Điển và Đức. Nhưng những lần chuyển khoản này lại kèm theo phí chuyển đổi cao, từ đó tạo ra nhu cầu về các giải pháp thay thế.

Zhou nói:

“Có rất nhiều chi phí trong hệ thống tài chính khi bạn chuyển đổi tiền tệ qua lại, ngoài vấn đề lạm phát. Điều đó cho chúng ta biết rằng một trường hợp sử dụng đối với tiền điện tử ở châu Phi sẽ giống như một hàng rào chống lại lạm phát.”

Cũng theo Rugunda, các yếu tố khác thúc đẩy việc chấp nhận tiền điện tử ở Uganda là tình trạng thất nghiệp tràn lan bên ngoài ngành nông nghiệp và nhu cầu đối với các sản phẩm nhập khẩu.

“Có một thị trường tiêu dùng lớn cho những người mua xe hơi, chẳng hạn, bởi vì Bitcoin là tiền pháp định ở Nhật Bản,” nơi mà những chiếc xe được sản xuất, Rugunda nói.

Trong khi đó, vào năm 2017, Văn phòng Lao động Quốc tế đã ước tính rằng gần 15% người Uganda ở độ tuổi lao động dưới 30 tuổi bị thất nghiệp, cộng với gần 49% là lao động không thường xuyên hoặc tạm thời. Như vậy, có rất nhiều người đang hành nghề tự do.

Rugunda bày tỏ:

“Thất nghiệp là một yếu tố thực tế khác. Nó buộc mọi người vượt ra khỏi những cấu trúc việc làm chính thức.”

Điều này khiến chúng ta nhớ đến các yếu tố tương tự được ghi nhận bởi những người ủng hộ tiền điện tử trong lãnh thổ Palestine, nơi những người trẻ có học thức tìm kiếm trực tuyến những cơ hội kiếm tiền, mua sắm và giao dịch tiền điện tử khi những công việc văn phòng nhàn hạ ngày càng khan hiếm.

Mặt khác, vẫn còn một chặng đường dài để đi cho đến khi 40.000 người dùng Binance Uganda này bắt đầu tin cậy vào Bitcoin để thực hiện các hoạt động chuyển tiền hàng ngày.

Giám đốc điều hành BitPesa có trụ sở tại nước lân cận Kenya, Elizabeth Rossiello, nói với CoinDesk rằng nhiều người Uganda đã trở nên hoài nghi về Bitcoin sau khi các hoạt động tội phạm hứa hẹn với người Uganda về Bitcoin, rồi lừa gạt họ.

Rossiello nói:

“Uganda là một thị trường hết sức ngoại tuyến, nơi niềm tin được xây dựng thông qua các tương tác trực tiếp. Chúng tôi rất hy vọng vào quy định và sự hỗ trợ của chính phủ, vì gần đây họ đã rất cởi mở với những đổi mới và các sự kiện về Blockchain”.

Về phần mình, Rugunda cho biết ông cũng thấy có một sự cởi mở ngày càng tăng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, trong đó phải kể đến cả việc thành lập một Nhóm công tác Quốc gia về Blockchain (National Taskforce for Blockchain). Trên thực tế, hoàng tử Uganda Kudra Kalema hiện đang dẫn đầu một dự án năng lượng với Wala – một startup tiền điện tử đã có hàng ngàn người Uganda dùng ứng dụng di động của nó.

Zhou cũng tán thành rằng, Uganda là “một quốc gia châu Phi đầy triển vọng” với một hệ thống chính trị khá ổn định và tương đối thân thiện với tiền điện tử. Nói về nhu cầu cao đối với tính thanh khoản của tiền fiat và các giao dịch tiền điện tử xuyên biên giới với mức phí phải chăng, ông kết luận:

“Đối với châu Phi nói chung, đây chỉ là bước một để Binance đáp ứng nhu cầu của châu Phi.”


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bitcoinvietnamnews/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments