Đa cấp Ponzi Gold Time: “Bánh vẽ” lợi nhuận siêu khủng, không làm mà cũng có ăn trọn đời

0

'Bánh vẽ' đa cấp Gold Time: Bỏ ra 3 triệu hưởng cổ tức trọn đời

Vừa qua, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định tạm giữ khẩn cấp một số lãnh đạo của Gold Time (Tập đoàn Thời gian vàng) để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, thu lợi bất chính. Với chiêu trò đa cấp “mỡ nó tự rán nó” – tức lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước hay còn được gọi là mô hình Ponzi, Gold Time đã khiến không ít người cả tin, sập bẫy.

Bằng cách vẽ ra các dự án ma như: chuỗi café Golden Time Coffee, kinh doanh bất động sản, vườn sinh thái, sáng lập chuỗi siêu thị mang tên Golden Time… Gold Time đã lôi kéo hàng trăm nghìn người gia nhập mạng lưới đa cấp, và dùng đủ trò để huy động hàng trăm tỉ đồng vốn trái phép từ người tham gia.

Mặc dù không kinh doanh, sản xuất sản phẩm gì nhưng Gold Time vẫn mạnh miệng tuyên bố sẽ phát triển công ty tầm cơ quốc tế như Amazon hay Alibaba,… Thậm chí, công ty còn tuyên bố đã bán được thương hiệu Gold Time với giá cả nghìn tỉ đồng dù mới vừa thành lập.

10.000 tỉ đồng vốn ảo?

Theo Cổng thông quốc gia về Đăng kí doanh nghiệp, Tập đoàn Gold Time được thành lập ngày 16/10/2018, có mã số thuế là 0315327217. Trụ sở chính đặt tại 42/1 Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, quận Tân Bình, TP HCM. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Khắc Đồi.

Doanh nghiệp đăng kí ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ phục vụ đồ uống (quán cafe), cùng 48 ngành nghề khác như xây dựng, quảng cáo, trồng lúa, trồng cafe, dịch vụ ăn uống, kinh doanh bất động sản…, nhưng không có lĩnh vực tài chính.

Ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch Gold Time. Ảnh: Gold Time.
Ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch Gold Time. Ảnh: Gold Time.

Theo thông tin đăng kí doanh nghiệp, Gold Time có vốn điều lệ đăng kí là 20 tỉ đồng.

Trong đó, ông Nguyễn Khắc Đồi (Đồng Nai) góp 10 tỉ đồng, tương đương 50% vốn và nắm giữ 1 triệu cổ phần. Ông Bàn Văn Dũng (Gia Lai) và bà Trương Hoàng Ngọc Diệp (Đồng Nai) mỗi người sở hữu 400.000 cổ phần, chiếm 20% vốn, tương đương 4 tỉ đồng.

Cuối cùng là Lâm Thanh Phong (Long An) góp 2 tỉ đồng, tương ứng 10% vốn và 200.000 cổ phần.

Lưu ý, đây chỉ là số vốn đăng kí, còn số tiền thực góp là bao nhiêu vẫn chưa rõ. Đến nay, ngoài số vốn góp này, Gold Time không ghi nhận thêm nguồn vốn hay tài sản khác.

Vậy nhưng, theo một thành viên nằm trong mạng lưới của Gold Time, vị Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khắc Đồi luôn khoe Tập đoàn này có số vốn 10.000 tỉ đồng. Trong thời gian tới, công ty sẽ lấn sân sang các mảng kinh doanh về bất động sản, du lịch, thương mại điện tử, thậm chí sản xuất điện thoại mang thương hiệu Goldtime Phone…

Chiêu trò đa cấp núp dưới bóng “phân quyền”

Khởi đầu bằng việc kinh doanh chuỗi cà phê thương hiệu Gold Time Coffee, Tập đoàn Gold Time đặt mục tiêu trở thành một thương hiệu mang tầm cỡ quốc tế.

Tuy nhiên, không mỡ chuỗi ồ ạt như các hãng khác, Gold Time lại đưa ra một phương thức kinh doanh có 1-0-2 đó là “phân quyền”, tức chia quyền làm chủ công ty.

Theo đó, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 3 triệu đồng ban đầu để mua quyền kinh doanh thương hiệu Gold Time là sẽ được hưởng trọn đời mọi quyền lợi.

Có hai hình thức để trở thành thành viên của Gold Time. Một là nếu nhà đầu tư có sẵn quán cà phê, sẽ hợp tác với Gold Time theo hình thức liên kết phân quyền. Với hình thức này, chủ quán chỉ cần kêu gọi 5 người khác mua phân quyền của Gold Time.

Đổi lại, chủ quán sẽ được hỗ trợ bảng hiệu, và mạng lưới khách hàng là thành viên của công ty.

Tuy nhiên, theo Gold Time dù không có quán cà phê, nhà đầu tư vẫn có thể tham gia làm thành viên Gold Time chỉ bằng cách đăng kí tài khoản trên ứng dụng nội bộ của công ty.

Sau đó, chuyển 3 triệu đồng vào tài khoản Gold Time để mua điểm với giá trị 1.000 đồng tương đương 1 điểm.

Đặc biệt, khi giới thiệu người tham gia, nhà đầu tư sẽ nhận được 10% (F1), 0,5% (F2) cho đến cấp F11, giới thiệu được càng nhiều người đầu tư vào Golden Time số tiền % được hưởng sẽ càng lớn.

Theo lời nhà đầu tư, khi đóng tiền đầu tư họ không có phiếu thu hay hợp đồng gì ràng buộc, tiền được chuyển trực tiếp vào tài khoản của ông Nguyễn Khắc Đồi, sau đó được cấp một giấy chứng nhận cổ phiếu bằng điện tử.

Golden Time hứa hẹn sẽ sử dụng số tiền đầu tư vào kinh doanh chuỗi cà phê Golden Time Coffee, kinh doanh bất động sản, vườn sinh thái, sáng lập chuỗi siêu thị mang tên Golden Time…

Tuy nhiên, thời gian qua Gold Time không phát triển kinh doanh mà chỉ tập trung lôi kéo, thu hút thêm người tham gia mạng lưới của mình bằng cách mua phân quyền.

“Bánh vẽ”: Sản xuất điện thoại, làm mạng xã hội, sánh ngang Amazon

Để củng cố lòng tin của các nhà đầu tư, Gold Time đã vẽ ra một viễn cảnh tươi đẹp cho các nhà đầu tư khi tham gia vào mạng lưới của mình.

Theo Gold Time, các thành viên sẽ có cơ hội thăng tiến “không giới hạn” với các vị trí tổng đại lí và Giám đốc kinh doanh phân quyền theo chính sách doanh số cộng dồn. Điều này sẽ giúp thành viên có nguồn thu nhập thụ động và được chia sẻ lợi nhuận kinh doanh trước thuế của công ty tới 80% thông qua chi trả cổ tức hàng tháng.

Thế nhưng theo Tiền Phong, năm 2018, Tập đoàn Gold Time hầu như không có doanh thu. Đến năm 2019, doanh thu công ty này đạt khoảng 182 tỉ đồng. Tuy nhiên, chi phí của công ty lên tới gần 190 tỉ nên công ty lỗ hơn 7 tỉ đồng.

Gold Time vẽ ra một chiếc điện thoại không có thật để củng cố lòng tin của người tham gia. Ảnh: Gold Time.
Gold Time vẽ ra một chiếc điện thoại không có thật để củng cố lòng tin của người tham gia. Ảnh: Gold Time.

Ngoài ra, Gold Time còn vẽ lên các dự án ma như: Công ty công nghệ Gold Time Tech; Quĩ đầu tư G Capital; Trang thương mại điện tử Gvinawell Mart; Công ty tài chính Gvina Finance,… Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, những công ty này hiện không tồn tại.

Không những thế, Gold Time còn lập ra cái gọi là “mạng xã hội” Gvinawell và người dùng có thể nhận được lợi nhuận từ việc điều hành mạng xã hội của Gold Time. Để nhận được lợi nhuận, tất nhiên người dùng cũng sẽ phải tham gia mua phân quyền với giá 3 triệu đồng.

Gold Time quảng cáo mạng xã hội này được tích hợp trang cá nhân, phòng họp và trò chuyện nhóm. Các thành viên Gold Time chỉ cần sử dụng mạng xã hội nội bộ mà không cần sử dụng bất cứ mạng xã hội nào khác như Facebook, Zalo, Viber,…

Để minh chứng cho việc lấn sân sang cả công nghệ, Gold Time còn trưng cho các nhà đầu tư thấy mô hình của một “smartphone” có tên GTPhone. Được quảng cáo là “Tuyệt phẩm camera phone 48MP” với giá thị trường 10 triệu đồng, sẽ mở bán vào ngày 1/8/2020.

Đến nay (20/8) tuyệt phẩm điện thoại này của Gold Time vẫn biệt tăm.

Ông Chủ tịch Nguyễn Khắc Đồi còn nhiều lần tuyên bố với các thành viên, sẽ đưa Gold Time sánh ngang với những thương hiệu tầm cỡ như Amazon hay Alibaba… và trở thành “trụ cột của quốc gia khởi nghiệp”.

Miếng bánh về sự phát triển của Gold Time được ông Đồi vẽ ra hấp dẫn đến mức thu hút hàng trăm người tham gia, sinh viên, đến người già đều bỏ tiền mua phân quyền để được nắm giữ cổ phần trong công ty.

“Lấy mỡ nó rán nó”

Không hoạt động sản xuất kinh doanh, không doanh thu lợi nhuận, chỉ thu hút người tham gia bằng những miếng bánh vẽ, câu hỏi đặt ra là Gold Time lấy tiền đâu để trả cho các nhà đầu tư như cam kết?

Câu trả lời chính xác chắc chỉ có lãnh đạo Gold Time mới trả lời được.

Các khoá đào tạo về phân quyền của Gold Time luôn thu hút rất nhiều người tham gia. Ảnh: Gold Time.
Các khoá đào tạo về phân quyền của Gold Time luôn thu hút rất nhiều người tham gia. Ảnh: Gold Time.

Tuy nhiên, với các hình thức kinh doanh đa cấp trái phép từng được xử lí trước đó, đơn giản nhất vẫn là “lấy mỡ nó rán nó”, tức lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước (Ponzi).

Trên Facbook chính thức, mặc cho thời buổi dịch COVID-19, các khoá đào tạo thành viên của Gold Time vẫn diễn ra đều đặn tại rất nhiều tỉnh thành trên cả nước, với sự thuyết giảng của ông Nguyễn Khắc Đồi.

Theo lời kể của một thành viên, lớp học được diễn ra trên ứng dụng Zoom. Trong buổi học, ông Đồi không nói về phương thức phát triển chuỗi cà phê mà ông Đồi tập trung vào cơ chế mua phân quyền.

“Không quan trọng bán được bao nhiêu li cà phê. Nếu mỗi ngày bán phân quyền cho 5 khách hàng thành công, mỗi tháng chúng ta sẽ có 180 tỉ đồng”, ông Đồi nói.

Theo công bố của Gold Time, sau hơn hai năm thành lập, đến nay hệ thống của Gold Time đã phát triển mạng lưới rộng lớn với 400.000 thành viên, nối dài cánh tay tới tận các khu vực nông thôn, tỉnh thành.

Như vậy, có thể thấy nguồn thu chủ yếu của Gold Time đến từ từ việc lôi kéo người dân tham gia mua phân quyền kinh doanh. Việc phát triển mạng lưới thành viên dưới dạng mô hình nhánh, cành với cơ chế trả thưởng hấp dẫn.

Với mạng lưới đa cấp hàng chục nghìn thành viên tham gia, Gold Time đã nghiễm nhiên huy động vốn trái phép và thu lợi bất chính từ chính số tiền đầu tư của những người nhẹ dạ cả tin.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Vietnambiz
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments