4 lý do khiến giá Bitcoin đột ngột rớt xuống dưới $9.000, thanh lý 55 triệu USD

0
- Advertisement -

Giá Bitcoin giảm do trò lừa đảo Plus Token xả 13k BTC, không phải do virus corona

Giá Bitcoin (BTC) đã giảm từ 9.660 USD xuống dưới 9.000 USD chỉ trong vòng bảy giờ, ghi nhận mức giảm lên tới 7% vào ngày 25/6. Động thái lao dốc này xảy ra khi các hợp đồng tương lai Long trị giá 55 triệu USD bị thanh lý trên BitMEX.

4 lý do có khả năng đứng sau đợt giảm giá đột ngột của đồng tiền điện tư hàng đầu là: cổ phiếu trượt dốc, áp lực bán tháo từ thợ đào (miner), thời gian biến động thấp kéo dài và bị từ chối ở 10.000 USD.

Bitcoin giảm 7% trong bảy giờ. Nguồn: TradingView
Bitcoin giảm 7% trong bảy giờ. Nguồn: TradingView

Một ngày tồi tệ cho cổ phiếu và Bitcoin

Thị trường tương lai của chứng khoán đã mở cửa ở mức cao hơn một chút vào tối thứ Tư, sau một đợt bán tháo mạnh trong phiên giao dịch thường xuyên với chỉ số Dow Jones giảm 2,72%, đó là ngày tồi tệ nhất trong hai tuần.

- Advertisement -
Fairspin

Như chúng tôi thường xuyên đưa tin, Bitcoin và tiền điện tử giảm cùng với thị trường chứng khoán là một chủ đề phổ biến những tháng gần đây. Chẳng hạn, mối tương quan kéo một năm giữa Bitcoin và chỉ số S&P 500 đã tăng vọt lên tới 40% trong những tháng gần đây.

Tương quan giữa Bitcoin và S&P 500. Nguồn: Skew
Tương quan giữa Bitcoin và S&P 500. Nguồn: Skew

Như nhà phân tích filbfilb đã chỉ ra vào thứ Sáu tuần trước, từ quan điểm kỹ thuật, thị trường nhìn chung vẫn là tăng giá bấp chấp việc giá củng cố dưới mức kháng cự 10.000 USD.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng:

“Hành động giá ngắn hạn chủ yếu vẫn nằm trong tầm ngắm của nền kinh tế rộng lớn hơn – đặc biệt là trong khi Bitcoin củng cố với khối lượng thấp.”

Thợ đào đang “xả” Bitcoin

Theo dữ liệu từ các tài nguyên giám sát khác nhau như Glassnode, CryptoQuant và ByteTree cho thấy, các thợ đào đang bán nhiều Bitcoin hơn. Theo một nhà nghiên cứu từ Glassnode, dòng chảy Bitcoin đến sàn giao dịch lớn nhất đã được thấy vào ngày 24/6.

Glassnode cho biết:

“Hôm qua chúng tôi đã quan sát thấy dòng chảy Bitcoin từ các thợ đào đến sàn giao dịch lớn nhất trong vòng hơn một năm. Điều này chủ yếu là do các thợ đào lớn chuyển tiền sang Bitfinex, tổng cộng là 2.650 BTC.”

Dòng chảy Bitcoin từ thợ đào đến sàn giao dịch. Nguồn: Glassnode
Dòng chảy Bitcoin từ thợ đào đến sàn giao dịch. Nguồn: Glassnode

Khi các thợ đào bắt đầu bán trữ lượng BTC của họ, đặc biệt là sau khi điều chỉnh độ khó khai thác, điều này có thể khiến giá Bitcoin dễ bị điều chỉnh trong thời gian ngắn.

Nếu các thợ đào bán lượng Bitcoin trị giá hàng chục triệu đô la vào thời điểm biến động thấp trong nhiều tuần, thì nó có thể kích hoạt một đợt suy giảm lớn trong ngắn hạn.

Chuyển động giá đã được dự kiến do phạm vi bị thu hẹp và biến động thấp

Các trader đã dự kiến giá Bitcoin sẽ tăng đột biến trong biên độ dao động ngắn hạn kể từ giữa tháng 6.

Bitcoin đã thể hiện biến động giá mờ nhạt trong tháng qua, mặc dù open interest của các sàn giao dịch tương lai tiếp tục tăng. Điều đó có nghĩa là một số lượng lớn các nhà đầu tư đã dự đoán Bitcoin sẽ di chuyển, nhưng sự không chắc chắn giữa người mua và người bán tại một thời điểm then chốt khiến biến động vẫn ở mức thấp.

Mức độ biến động của Bitcoin đạt mức thấp hàng năm. Nguồn: Skew
Mức độ biến động của Bitcoin đạt mức thấp hàng năm. Nguồn: Skew

Theo dữ liệu từ Skew, mức độ biến động hiện thực của Bitcoin đã giảm xuống còn 30%, đây là mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Liên tục bị từ chối ở 10.000 USD, nhưng các trader vẫn lạc quan

Giá Bitcoin đã dao động trong khoảng từ 10.000 USD đến 6.000 USD trong phần lớn thời gian 10 tháng qua.

Ba lần bị từ chối liên tiếp ở mức giá 10.000 USD kể từ tháng 10 năm 2019 đã khiến biểu đồ của Bitcoin hình thành một mô hình ba đỉnh, và mô hình này sẽ hoàn thành nếu BTC giảm xuống dưới 8.000 USD trong thời gian tới.

Đồng thời, nhiều trader vẫn lạc quan vì nhiều lý do. Chẳng hạn, trader tiền điện tử Satoshi Flipper tin rằng ngay cả khi Bitcoin giảm xuống mức 7.000 USD trong nửa cuối năm 2020, thì BTC vẫn đang trên đường test lại 14.000 USD. Ông nói:

“Hoàn toàn có cơ hội giảm xuống $8.000, thậm chí $7.000 trên đường test lại 14.000 USD… con đường đó không khiến tôi bớt lạc quan hơn nếu nó đi lên thẳng từ đây. Tôi vẫn nghĩ rằng nó sẽ test lại $14k vào cuối năm 2020. Điều đó phụ thuộc tất cả vào cổ phiếu.”

Một sự kết hợp của các yếu tố cơ bản, bao gồm mối tương quan hiện tại với thị trường chứng khoán, việc các thợ đào xả bán coin, có thể làm suy yếu xu hướng ngắn hạn của Bitcoin. Tuy nhiên, về dài hạn, các nhà phân tích vẫn dự đoán xu hướng tích cực sẽ diễn ra vào cuối năm.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar