13 cải tiến Lightning Network có thể giúp Bitcoin được đưa vào ứng dụng thực tế

0

Lightning Network – một giải pháp mở rộng mạng lưới của Bitcoin, sẽ vượt qua những thách thức lớn nhất đối với việc đưa vào ứng dụng trong tương lai gần với những cải tiến mới.

13 cải tiến Lightning Network có thể giúp Bitcoin được đưa vào ứng dụng thực tế

Từ một thử nghiệm đến một ứng dụng Bitcoin đột phá

Theo Guy Swann, người dẫn chương trình podcast Cryptoconomy, người trong tuần này đã dành 2 tập trong chương trình để nói về Lightning và phân tích những sự thay đổi sắp tới của nó.

Như Bitcoinist từng đưa tin trong những năm qua, Lightning đại diện cho một bước phát triển mới của Bitcoin, đồng thời được coi là cách mà đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới sẽ nâng cao quy mô để có thể đáp ứng được nhu cầu của hàng tỉ người dùng trong tương lai.

Theo đó, Swann giới thiệu một danh sách các cải tiến sắp tới của Lightning mà ông tin sẽ thay đổi toàn bộ cục diện.

Nền tảng của danh sách này đến từ một blog của Bitcoin business Bitrefill, đơn vị cung cấp nhiều sản phẩm cũng như dịch vụ thanh toán sử dụng Lightning.

Đứng đầu danh sách được ông Swann liệt kê là Atomic Multipath Payments (AMPs), hay hiểu đơn giản là sẽ tách nhỏ giao dịch thành các giao dịch nhỏ hơn, đồng thời gửi chúng đến các kênh thanh toán.

Thanh toán sẽ trở nên đáng tin hơn, đồng thời sẽ không bị giới hạn vào một kênh nào cụ thể”, ông tóm tắt về cải tiến trên.

“AMP sẽ loại bỏ theo tôi là rào cản lớn nhất cho vấn đề thanh toán, đó là những kênh thanh toán đơn lẻ đồng thời là vấn đề về thanh khoản.”

Swann sẽ không phải là người duy nhất quan tâm đến khía cạnh sử dụng của mạng lưới. Theo tin trước đó, dù cho những cải tiến phát triển rất nhanh chóng, hầu hết các giao dịch thanh toán chi phí thấp trên Lightning đều thất bại.

Không chỉ có riêng một cải tiến

Với thâm niên hoạt động hiện tại, Lightning vẫn là một công cụ công nghệ cao nhưng thiếu đi sự tương tác thân thiện với người dùng. Các nhà lập trình vẫn tiếp tục làm việc với nền tảng đồng thời nhấn mạnh việc giải quyết hệ sinh thái vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Các hoạt động đang ngày càng nhanh hơn, dù vậy, Lightning sẽ không chỉ cung cấp sự hiệu quả cho những người dùng Bitcoin, mà còn là các đồng coin khác trong cùng thời gian, thông qua Atomic Swaps.

Các kênh thanh toán không chỉ có gửi Bitcoin. Bất cứ Blockchain nào, với Lightning đều có thế kết nối thanh toán thông qua mạng lưới. Người dùng sẽ thuận tiện trong việc trao đổi phân quyền coin, gửi Bitcoin để thanh toán các hóa đơn với nhiều loại tiền điện tử khác nhau,” ông Swann giải thích.

Những cải tiến khác tập trung vào những yếu điểm hiện tại trong việc lắp đặt hệ thống Lightning. Danh sách cụ thể như sau:

 • Atomic Multipath Payments (AMPs)
 • Atomic Swaps
 • Channel Factories
 • Dual-Funded Channels
 • Eltoo
 • Neutrino
 • Rendezvous Routing
 • Sphinx
 • Splicing
 • Submarine Swaps
 • Trampoline Payments
 • Turbo Channels
 • Watchtowers

Theo Bitcoinist từng đưa tin, dù cho những cải tiến về kĩ thuật, Lightning mới chỉ được phổ biến đến công chúng trong năm 2019 nhờ vào một dự án cộng đồng từ người dùng Bitcoin Hodlonaut.

Lightning Torch là một dạng sắp xếp giao dịch để có thể huy động tiền cho những công dân Venezuela sử dụng Bitcoin. Cuối cùng dự án đã có sự tham gia của nhiều đối tác trong và ngoài lĩnh vực tiền điện tử.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Bitcoinist
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments