Hai kênh truyền thông nổi tiếng đăng bài viết sai lệch tuyên bố Bitcoin giảm 56%

0

Hai kênh truyền thông nổi tiêng đăng bài viết sai lệch tuyên bố Bitcoin giảm 56%

Đầu tuần này, Yahoo Finance và Investing.com đã cùng đăng tải và chia sẻ một bài viết chứa thông tin sai lệch về Bitcoin (BTC), trong đó tuyên bố giá BTC đã giảm 56% trong một ngày. Bài viết rất có thể đã được biên soạn bởi một con bot nhằm thúc đẩy doanh thu quảng cáo trên website do sự phổ biến của Bitcoin.

Kênh truyền thông tài chính nổi tiếng xuất bản bài viết sai sự thật về Bitcoin

Mặc dù ngành công nghiệp tiền điện tử luôn chứa vô vàng những dự đoán thái quá và các nguồn tin không đáng tin cậy, nhưng bài viết xuất hiện vào đầu tuần này đã khiến tất cả các chủ đề clickbait trước đó bị lu mờ. Vào ngày 04/02, Yahoo Finance và Investing.com – cả hai đều là những trang tin tức tài chính nổi tiếng và uy tín trên thế giới, đã xuất bản một bài báo tuyên bố rằng Bitcoin đã mất hơn nửa giá trị trong một ngày.

Bài báo – có tiêu đề “Bitcoin lao dốc 56% theo thói quen”, đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng tiền điện tử trên Twitter và Reddit, điều khiến nhiều người đặt sự nghi ngờ. Tuy nhiên, các bài báo chỉ bị ném đá trong một thời gian ngắn, vì cả hai đều nhanh chóng bị xóa khỏi nền tảng.

Ảnh chụp màn hình của bài viết đã bị xóa trên Investing.com. (Nguồn: Googleusercontent)
Ảnh chụp màn hình của bài viết đã bị xóa trên Investing.com. (Nguồn: Googleusercontent)

Với độ dài khoảng 300 từ, cả hai bài báo đều cho rằng động thái giảm giá của Bitcoin đã đẩy mức vốn hóa thị trường của nó xuống mức 165,9 tỷ USD, nhưng không thể thêm bất kỳ nguồn nào hoặc thông tin chi tiết hơn.

Các bài viết rất có thể đã được xuất bản bởi một bot, vì một trong số chúng thậm chí còn được đánh dấu thời gian đăng tải đến ngày 31/12 năm 1969.

Ảnh chụp màn hình cho thấy tiêu đề và ngày của bài viết Investing.com. (Nguồn: Twitter)
Ảnh chụp màn hình cho thấy tiêu đề và ngày của bài viết Investing.com. (Nguồn: Twitter)

 Vấn đề sâu thẳm của các kênh truyền thông tiền điện tử

Mặc dù cả hai bài viết đã được được xóa ngay sau khi xuất bản không lâu, nhưng tổn thất đã được thể hiện rõ. Nhiều người lập luận rằng sự việc này đã gây tổn hại đến sự uy tín vốn có của Yahoo Finance và Investing.com.

Mike Dudas – CEO của tờ tin tức tiền điện tử phổ biến The Block, đã chia sẻ sự nghi ngờ của mình trên Twitter về vụ việc:

“Hai thương hiệu truyền thông tài chính lớn, nổi tiếng không ngừng chia sẻ thông tin sai lệch 100% với công chúng.”

Mati Greenspan – nhà sáng lập của Quantum Economics và là cựu nhà phân tích thị trường cao cấp của eToro, đã chỉ trích quy trình xuất bản trên Investing.com, ông nói “bất cứ ai có ý kiến” đều có thể viết bài trên nền tảng.

Vấn đề với tin tức sai lệch và giả mạo đã lan tràn trong không gian tiền điện tử kể từ khi ra mắt. Tuy nhiên, những loại bài viết thế này – được viết bởi bot, có thể phá hoại nhiều hơn bất cứ thứ gì do con người tạo ra. Vì nhiều bot giao dịch tiền điện tử mở và đóng giao dịch dựa trên các tiêu đề tin tức tổng hợp, các bài viết như bài mới được xuất bản bởi Yahoo Finance có thể ảnh hưởng đến hàng trăm trader trong ngày.

Tính đến giờ, chưa có bằng chứng nào cho thấy bài báo tồi tệ này ảnh hưởng tới bất cứ giao dịch nào, nhưng vụ việc đã làm sáng tỏ thực tế rằng vẫn còn một chặng đường dài trước khi các bot tin tức tự động có thể trở thành một nguồn tin tức đáng tin cậy.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CryptoSlate
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments