EOS bị Weiss Ratings hạ điểm xếp hạng tín nhiệm xuống C- với lý do tập quyền

0

Weiss Ratings hạ điểm xếp hạng tín dụng của EOS vì nỗi lo tập quyền

Hãng xếp hạng tiền điện tử Weiss Ratings vừa hạ điểm xếp hạng tín dụng của EOS xuống mức C-, với lí do đồng tiền điện tử này đang mất dần tính phi tập trung.

EOS bị Weiss Ratings hạ bậc từ B về thẳng C-

Vào hôm 07/12, Weiss Ratings đã thông báo hạ bậc tín nhiệm của EOS từ B xuống còn C-, bất chấp việc hãng xếp hạng này trong quá khứ đã không ít lần “ưu ái” cho đồng tiền điện tử lớn thứ 7 thế giới. Lí do chính được đưa ra là vì altcoin này đang bị tập trung quá nhiều vào tay các nhà đầu tư lớn, từ đó có thể cùng nhau chi phối tài nguyên của mạng lưới. Weiss Ratings trước đó vào tháng 9 đã một lần hạ tín nhiệm EOS cũng với lí do tương tự.

“Chúng tôi từng rất khâm phục những thành tựu và tư tưởng đằng sau dự án EOS. Thế nhưng Xếp hạng Tiền số của Weiss Ratings không dựa trên ý kiến. Nó phụ thuộc vào dữ liệu thực tế. Và dữ liệu đó đã buộc chúng tôi phải hạ mức tín nhiệm từ B về C-. Lí do là vì:

Không thể phi tập trung được – Top 100 tài khoản EOS hàng đầu, tuy chỉ chiếm 0,01% tổng số người dùng, thế nhưng lại nắm giữ đến 68% quyền bỏ phiếu. Ấy vậy mà EOS trước đây tự tin khẳng định mình ưu việt hơn nhiều so với Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH).”

Blockchain EOS đạt được tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng nhờ việc chỉ có 21 đơn vị xác nhận block (block producer), đồng nghĩa thông tin giao dịch sẽ được truyền qua lại giữa họ mà thôi. Chính vì thế, quá trình cập nhật sổ cái phân tán của mạng lưới EOS diễn ra hiệu quả hơn rất nhiều. Trong khi đó, để làm được điều tương tự, Bitcoin cần phải tốn thời gian để đợi tất cả 9.300 node cùng cập nhật.

Hiến pháp EOS cũng có quy định đặc biệt để chặn tài khoản – một tính năng tuy hữu dụng để xử lý các sự cố hack, song cũng có thể bị lợi dụng để kiểm duyệt giao dịch.

Sự tập trung tài sản về chỉ một nhóm nhỏ còn đồng nghĩa với việc “cá voi” sẽ có thể chi phối hoạt động của mạng lưới. Đây là một trong những lí do mà một đồng token tên EIDOS đang gây tắc nghẽn giao dịch trên EOS.

Ngày càng có nhiều đồng tiền bị “tập quyền hoá”

Có thể nói EOS đang ngày càng trở nên giống với BitShares hay Steemit hơn. Những mạng lưới này từng là các ví dụ điển hình cho việc một mạng lưới tiền điện tử bị “cá voi” chi phối thì sẽ để lại hệ luỵ nghiêm trọng như thế nào, khi có lúc chỉ cần 2 node thôi là đã xử lý được hàng triệu giao dịch miễn phí.

Những đồng coin khác như Lisk (LISK) thì chứng kiến quá trình bầu cử trong mạng lưới rốt cuộc lại rơi vào tay những kẻ sở hữu nhiều token nhất. Tất cả những gì họ cần làm là bỏ phiếu cho nhau là chắc chắn sẽ giữ được ghế, không cần phải xét đến phiếu bầu từ những người dùng nhỏ lẻ.

Ở thời điểm thực hiện bài viết, EOS đang được giao dịch ở mức $2.75, giữ chắc đà suy giảm từ mức đỉnh $6 hồi giữa năm. Đồng tiền này đã xoá sạch gần hết những thành quả đạt được trong năm 2019 và đang trên đường quay lại khu vực đáy của thị trường giá giảm 2018.

Theo dữ liệu từ Blocktivity, mạng lưới EOS trung bình mỗi ngày ghi nhận 43 triệu giao dịch. Phần lớn trong số đó là các giao dịch tạo token EIDOS, còn lại là phục vụ cho các dApp. EOS thậm chí từng bị cáo buộc sử dụng bot để tạo giao dịch “ảo” cho các dApp, “tô hồng” cho tỉ lệ hoạt động của người dùng trên mạng lưới.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Bitcoinnist
Biên soạn lại bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar