Không phải Bitcoin, Vàng mới là nơi dòng tiền tìm đến khi khủng hoảng tới gần

0

CEO VanEck: Nhà đầu tư Bitcoin đã chuyển hết sang vàng rồi!

Sự lo ngại về một cuộc suy thoái đã phảng phất trong 2 ngày qua đồng thời kéo dòng tiền dự trữ về vàng khiến giá tài sản này nhảy vọt. Tuy nhiên, với Bitcoin, đó là một câu chuyện khác.

Cục quản lí Nguồn cung của Mỹ đã cho biết vào thứ ba rằng chỉ số sản xuất đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm (47.8%) trong tháng trước từ ngưỡng 49.1% hồi tháng 8. Chỉ số này giảm dưới ngưỡng 50 cho thấy một sự ứ đọng trong các hoạt động sản xuất.

Dữ liệu trên cho thấy rủi ro về một cuộc khủng hoảng vào 2020, như dòng tweet phía dưới từ nhà phân tích Holger Zschaepitz.

Holger Zschaepitz

Theo đó:

  • Khả năng kinh tế Mỹ lao dốc trong năm tới là lớn hơn 40%.
  • Đường cong dự trữ của trái phiếu hiện ở ngưỡng giá cho thấy 60% suy thoái có thể diễn ra, theo dữ liệu từ JP Morgan.

Rủi ro về suy thoái khiến các tài sản toàn cầu giảm. Đáng chú ý, Dow Jones giảm hơn 450 điểm trong vòng 2 ngày bán tháo.

Trong khi đó, vàng nhảy từ mức 1,460 lên 1,500 USD một ounce trong vòng 48 giờ qua và tiếp tục tăng mạnh. Kim loại này, với vai trò là một nơi trú ẩn, luôn luôn hưởng lợi từ các cuộc suy thoái và là công cụ giảm thiểu rủi ro.

Tuy nhiên, Bitcoin lại bị khoá ở vùng giá 8,200 đến 8,500 USD kể từ thứ Ba. Đợt bật lên từ ngưỡng 7,700 USD lại hạ nhiệt khi BTC đụng phải kháng cự MA 200 ngày hiện là 8,483 USD.

Việc lượng cầu của Bitcoin không tăng mạnh khi kinh tế biến động là thực tiễn đi ngược lại lập luận của nhiều chuyên gia rằng Bitcoin là “vàng kĩ thuật số”.

Nhiều nhà đầu tư còn xem BTC là công cụ lưu trữ giá trị và chống lại chính sách tiền tệ từ các ngân hàng trung ương. Sự biến động sau lần cắt giảm lãi suất thứ ba của FED trong tháng 10 hiện đã từ 40 tăng lên 64%.

Dù vậy, BTC vẫn đang khá chật vật. Đồng coin này giảm từ 10,000 xuống còn 8,000 USD trong tháng 9 dù ngân hàng trung ương Châu Âu quyết định cắt giảm lãi suất 10 điểm chuẩn xuống mức -0.5%.

Những hiện thực trên cho thấy BTC hiện chưa thể giữ vai trò một nơi trú ẩn an toàn và là loại tài sản chưa có sự tương quan.

Tình huống có thể thay đổi trong tương lai, nếu các nhà đầu tư truyền thống tham gia mạnh vào thị trường. Sau tất cả, theo Reuters, BTC vẫn sở hữu nhiều tính chất của một tài sản trú ẩn. Ví dụ, tài sản này không có liên kết với chính sách tiền tệ của chính phủ và sở hữu giá trị nội tại giống với các kim loại quý.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinDesk/Coin68
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments