Uzbekistan cấm công dân trong nước mua tiền điện tử

0

Uzbekistan cấm mua tiền điện tử

Theo các báo cáo mới đây, chính quyền Uzbekistan đã quyết định cấm công dân mua tiền điện tử trên các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số hợp pháp tại quốc gia này. Đối với những holder crypto, họ sẽ chỉ có thể bán coin của mình nếu có được chúng không thông qua các giao dịch ẩn danh.

Uzbekistan sửa đổi các quy định về tiền điện tử

Quốc gia ở Trung Á này đã được giới báo chí chú ý vào năm ngoái khi hợp pháp hóa giao dịch tiền điện tử và cấp phép cho các sàn giao dịch thông qua nghị định của Tổng thống ban hành vào mùa thu năm 2018. Trước đó, sắc lệnh được Tổng thống Shavkat Mirziyoyev ký vào mùa hè cùng năm đã chuẩn bị các căn cứ pháp lý cho các hoạt động khác liên quan đến lưu thông tiền kỹ thuật số. Trong một thời gian, đất nước này trông giống như một điểm đến đầy hứa hẹn để kinh doanh tiền điện tử.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Dự án Quốc gia trực tiếp dưới quyền Tổng thống gần đây đã thông qua sửa đổi quy định nhằm hạn chế đáng kể các tùy chọn sử dụng tiền điện tử của cá nhân tại địa phương. Theo quy định mới được cơ quan này ban hành vào ngày 6/12, công dân Uzbekistan chỉ được phép bán tài sản tiền điện tử trên các sàn giao dịch đã đăng ký. Bên cạnh đó, sử dụng tiền điện tử phi tập trung làm phương tiện thanh toán hiện bị cấm tại quốc gia này.

Trên hết, việc thực hiện bất kỳ giao dịch nào với coin đã có được thông qua các giao dịch ẩn danh cũng bị cấm, mặc dù vẫn chưa rõ cách thức các nhà quản lý xác định ai có tiền kỹ thuật số như vậy. Các sàn giao dịch chỉ nên phục vụ người dùng có danh tính đã được xác minh, từ 18 tuổi trở lên và không có tên trong danh sách các cá nhân nghi ngờ rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Quy định mới lấy cảm hứng từ các tiêu chuẩn của FATF

Các sàn giao dịch có nghĩa vụ lưu giữ hồ sơ của tất cả các giao dịch được thực hiện trên nền tảng của họ trong ít nhất 5 năm. Bất kỳ hành vi vi phạm luật pháp quốc gia nào cũng nên được ghi lại và báo cáo cho cơ quan thực thi pháp luật của Uzbekistan. Theo phương tiện truyền thông, những yêu cầu mới này đã được lấy cảm hứng từ các tiêu chuẩn toàn cầu về tài sản tiền điện tử được Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) thông qua vào tháng 6 năm nay.

Tuy nhiên, chính quyền Uzbekistan đã không từ bỏ hoàn toàn ý định ban đầu về việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiền điện tử tại nước này. Cơ quan quản lý dự án dưới thời Tổng thống Mirziyoyev hy vọng mặc dù các quy tắc mới được thông qua khá nghiêm ngặt nhưng khung pháp lý tổng thể sẽ thu hút đầu tư nước ngoài mới. Nhà điều hành tại Tashkent cũng mong các công ty tiền điện tử sẽ tạo thêm doanh thu cho ngân hàng thương mại tại Uzbekistan, cung cấp dịch vụ cho lĩnh vực này.

Khi ngành công nghiệp tiền điện tử được cấp chứng nhận theo quy định vào năm ngoái, Uzbekistan đã tìm cách thu nhận bí quyết từ những người khác có nhiều kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực. Chính phủ đã ký thỏa thuận với Hiệp hội doanh nghiệp Blockchain Hàn Quốc (Korean Blockchain Business Association) từng đã giúp đỡ quốc gia trong việc thực hiện dự án Cách mạng Uzbekistan 4.0 nhằm phát triển không gian blockchain của đất nước. Mối quan hệ hợp tác chủ yếu tập trung vào việc thành lập sàn giao dịch quốc gia, trung tâm khai thác công nghiệp, học viện blockchain và hợp pháp hóa các dịch vụ coin. Không rõ liệu có tiến bộ đáng kể từ dự án này hay không?

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tapchibitcoin/News.Bitcoin
Biên soạn lại bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments