Tunisia trở thành quốc gia đầu tiên phát hành tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi tiền giấy

0

Tunisia trở thành quốc gia đầu tiên phát hành tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi tiền giấy

Tunisia đã trở thành đất nước đầu tiên bắt đầu chuyển tiền tệ quốc gia sang nền tảng blockchain. Startup ICO của Nga là Universa sẽ giúp phát hành và quản lý tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) Tunisia, theo báo cáo của hãng tin Tass vào ngày 7/11.

E-dinar dự kiến sẽ minh bạch hơn, rẻ hơn để phát hành

Ngân hàng Trung ương Tunisia tuyên bố rằng việc số hóa đồng dinar Tunisia đã bắt đầu và CBDC được hỗ trợ bằng tiền giấy sẽ được phát hành trên Blockchain của Universa.

Hơn nữa, Universa cũng sẽ nhận được một tỷ lệ % lợi nhuận từ tất cả các giao dịch được thực hiện với “e-dinar” trong khi ngân hàng trung ương Tunisia sẽ được giám sát sổ cái.

Tuy nhiên, Alexander Borodich – CEO và nhà sáng lập của Universa, chỉ ra rằng hình thức tiền điện tử này không thể được coi là một loại tiền điện tử thực sự.

CBDC hay e-dinar sẽ thuộc sở hữu của nhà nước và được hỗ trợ bằng tiền giấy. Nhưng blockchain sẽ không chỉ bảo vệ chống hàng giả mà còn giúp phát hành rẻ hơn và minh bạch hơn. Borodich cho biết:

“Tiền giấy kỹ thuật số không thể bị làm giả – mỗi tờ tiền sẽ được bảo vệ bằng mật mã giống như bản sao giấy của nó có watermark kỹ thuật số riêng. Hơn nữa, việc sản suất một tờ tiền như vậy rẻ hơn 100 lần so với việc lãng phí mực, giấy và điện trong quá trình in.”

Do đó, Tunisia sẽ không phát hành một loại tiền tệ mới. Thay vào đó, một phần dự trữ của đất nước sẽ được chuyển sang nền tảng blockchain và công dân sẽ có thể đổi tiền mặt của họ sang e-dinar.

Tiền kỹ thuật số sẽ thay đổi cách các ngân hàng tư nhân hoạt động

Borodich hy vọng tiền tệ kỹ thuật số sẽ thay đổi cách các ngân hàng tư nhân hoạt động. Tất cả tiền giấy sẽ ở lại ngân hàng trung ương, trong khi các ngân hàng thương mại sẽ chỉ cung cấp dịch vụ và cạnh tranh về chất lượng dịch vụ được cung cấp.

Đây không phải là sự hợp tác đầu tiên giữa Chính phủ Tunisia và Universa. Như Toiyeubitcoin đưa tin vào cuối năm ngoái, Cơ quan Internet Tunisia do chính phủ đứng đầu đã ký kết một quan hệ đối tác chiến lược để tổ chức các dịch vụ cho startup này.

Trong khi đó, như Toiyeubitcoin đã báo cáo vào đầu tuần này, Liên minh châu Âu (EU) cũng đang xem xét phát hành loại tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar