Trung Quốc sẽ thử nghiệm tiền kỹ thuật số tại hai thành phố, hợp tác với các ngân hàng thương mại nhà nước và đại gia viễn thông

0

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) khuyến cáo về bong bóng đầu tư công nghệ Blockchain

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) – cũng chính là ngân hàng trung ương quốc gia, sẽ sớm thử nghiệm thanh toán tiền điện tử kỹ thuật số (DC/EP) rất được mong đợi tại hai thành phố là Thâm Quyến và Tô Châu – để trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới phát hành tiền kỹ thuật số, theo một báo cáo từ tờ tin tức tài chính Trung Quốc Caijing.

Theo báo cáo, PBOC đã hợp tác với 7 doanh nghiệp nhà nước để triển khai thử nghiệm – bao gồm 4 ngân hàng thương mại và 3 đại gia viễn thông. Trích dẫn một người thân cận với thử nghiệm này, Caijing cho biết ngân hàng trung ương đã phát động một “cuộc đua” giữa các ngân hàng thương mại này, khuyến khích họ đưa ra các chiến lược triển khai của riêng mình.

Chương trình thí điểm sẽ tập trung vào các ngành công nghiệp như giao thông vận tải, giáo dục, thương mại và chăm sóc sức khỏe. Trong khi một số ngân hàng chọn hợp tác với các công ty viễn thông để phát triển thẻ SIM với ví kỹ thuật số tích hợp, thì các ngân hàng khác đã xây dựng các ứng dụng ví độc lập của họ.

Chương trình thí điểm tại Thâm Quyến sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn, theo Caijing. Sau khi thử nghiệm trên quy mô nhỏ một thời gian vào cuối năm nay, DC/EP sẽ được quảng bá rộng rãi trong thành phố vào năm 2020. Trong khi đó, thành phố Tô Châu cũng có thể thử nghiệm đồng tiền mới này. Theo một báo cáo vào tháng 11, một công ty fintech được PBOC hỗ trợ đang tìm kiếm các chuyên gia về blockchain và mã hóa ở Tô Châu. Công ty fintech – được thành lập bởi viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số của PBOC, được cho là chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển DC/EP, cũng như cung cấp hỗ trợ để thử nghiệm loại tiền mới.

Nhiều khả năng dự án tiền điện tử của Facebook đã thúc đẩy PBOC triển khai kế hoạch tiền kỹ thuật số của mình trước thời hạn dự tính ban đầu. Ngân hàng trung ương bắt đầu sáng kiến tiền kỹ thuật số vào năm 2014. Tuy nhiên, các quan chức của PBOC chỉ mới bắt đầu bình luận công khai thường xuyên về tiền kỹ thuật số của chính Trung Quốc sau khi gã khổng lồ mạng xã hội công bố Libra vào tháng 6.

Trước đây, ngân hàng trung ương đã không vội vàng làm điều này. Tuy nhiên, gần đây, họ đột nhiên tăng tốc,” một người trong ngân hàng thương mại nói với Caijing.

Theo mô hình DC/EP mới, trước tiên các ngân hàng thương mại sẽ có được loại tiền kỹ thuật số từ PBOC bằng cách gửi tiền dự trữ RMB. Sau đó, người dùng và doanh nghiệp có thể đăng ký ví kỹ thuật số với các ngân hàng thương mại này để sử dụng loại tiền kỹ thuật số mới, theo một khóa học trực tuyến về Libra và tiền điện tử, được giảng dạy bởi Mu Changchun – giám đốc công ty tiền tệ kỹ thuật số của PBOC.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất muốn dẫn đầu trong việc phát hành tiền kỹ thuật số. Tuần trước, thống đốc ngân hàng trung pháp Pháp đã chính thức công bố ý định thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của nước này vào năm 2020. Tại một hội nghị chung gần đây của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Quốc gia Bỉ, một thành viên ban điều hành của ECB cũng đã bình luận về tiềm năng của đồng tiền kỹ thuật số, người này nói rằng nó “có thể đảm bảo rằng người dân vẫn có thể sử dụng tiền của ngân hàng trung ương ngay cả khi tiền mặt cuối cùng không còn được sử dụng.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo The Block
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar