Tổng thống Iran kêu gọi xây dựng chiến lược khai thác tiền điện tử cấp quốc gia

0

Tổng thống Iran đề xuất tạo tiền điện tử chung cho các quốc gia Hồi giáo để thay thế cho đồng đô la Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa ra lệnh cho chính phủ xây dựng một chiến lược cấp quốc gia cho ngành công nghiệp tiền điện tử mới nổi.

Trong một buổi hội thảo về chiến lược kinh tế quốc gia đầu tuần này, ông Rouhani đã nói với các quan thức của Ngân hang Trung ương Iran (CBI), bộ năng lượng và bộ công nghệ thông tin và truyền thông rằng họ cần phải vạch ra một chiến lược cấp quốc gia về khai thác tiền điện tử, bao gồm cả quy định và doanh thu khai thác, theo tờ ArzDigital của Iran đưa tin hôm thứ Năm.

Tin tức này xuất hiện chỉ hai ngày sau khi Quốc hội Iran công bố một dự luật đề xuất nhằm áp dụng quy định ngoại hối và buôn lậu tiền tệ nghiêm ngặt đối với tiền điện tử của nước này. Dự luật mới của quốc hội cũng sẽ yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước phải đăng ký với CBI – có thể là để ngăn chặn quá nhiều vốn rời khỏi đất nước.

Khung hình phạt cho tội buôn lậu ở Iran có thể bao gồm cả phạt tiền và phạt tù.

Chỉ vài tháng trước, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bày tỏ lo ngại rằng người Iran đang sử dụng tiền kỹ thuật số để né tránh các lệnh trừng phạt.

Iran là một trong những quốc gia đầu tiên chính thức công nhận khai thác tiền điện tử là một ngành công nhiệp hợp pháp vào tháng 7 năm 2019. Chính phủ quốc gia này đã cấp giấy phép khai thác, trao cho các công ty quyền khai thác và sau đó bán sạch số coin khai thác được. Một nguồn tin cho biết vào tháng 1 năm nay rằng Iran đã cấp hơn 1.000 giấy phép như vậy trong 6 tháng đầu tiên.

Theo Bản đồ Khai thác Bitcoin, Iran hiện sở hữu hơn 4% cổ phần hashrate Bitcoin, con số này nhiều hơn gấp đôi so với đầu tháng 9 năm 2019.

Hiện chưa rõ lý do gì khiến Tổng thống Rouhani muốn các quan chức nước này xem lại các quy định đối với ngành khai thác Bitcoin. Với việc ngăn chặn nguồn tiền – dưới hình thức tiền điện tử, tuồn khỏi đất nước, ông Rouhani có thể đang muốn đảm bảo các công ty khai thác được hoạt động dưới sự bảo lãnh của chính phủ, qua đó mang lại một nguồn vốn cho quốc gia.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinDesk
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar