Kinh nghiệm 4 năm cắt lỗ Bitcoin

0

6 cách kiểm soát cảm xúc chốt lời hoặc cắt lỗ khi trade

‘Mua Bitcoin từ trước khi thị trường tiền điện tử bùng nổ những tôi vẫn mất nhiều hơn được vì ham bán cắt lỗ’.

“Tôi không phải dân chơi Bitcoin chuyên nghiệp, nhưng cũng đã mua thử từ năm 2017 (trước khi thị trường bùng nổ vào cuối năm đó). Đến nay, tôi lỗ nhiều hơn lời và cũng nhờ đó mà đúc rút được một số kinh nghiệm khi đầu tư như sau:

1. Bạn có thể dùng một phần tiền nhàn rỗi (khoảng 20%) để đầu tư. Khoản tiền này nên xác định là có thể mất luôn cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống. Như vậy, bạn có thể giữ để chờ giá lên, thời gian giữ có thể là vài giờ, vài ngày, vài tháng, thậm chí cả năm.

Theo tôi, khi mới chơi, bạn nên chọn lúc giá giảm tương đối, chứ đừng chờ bắt đáy vì bạn sẽ chẳng biết khi nào là đáy? Chỉ khi giá lên thì cái đáy mới hiện ra. Còn hình thức mua bán kiểu trade thường xuyên thì phải có thời gian theo dõi. Người mới chơi thường trade sai lầm.

2. Đừng dại chơi Margin – đòn bẩy, bởi theo tôi nghĩ, phần lớn các trường hợp mất tiền luôn là do chơi kiểu này, bản thân tôi cũng vậy. Về cơ bản, sàn sẽ cho bạn vay gấp 2-10 lần số tiền bạn có để mua bán coin, nhưng rủi ro cũng vì thế nhân lên. Nếu giá tăng, giảm quá mức cho phép thì sàn sẽ trừ luôn vào vốn của bạn. Tất nhiên nhiều người chơi có kinh nghiệm thì vẫn đầu tư theo kiểu này. Tuy nhiên, với tiền số, vấn đề hên xui khá cao chứ nhiều kinh nghiệm đôi khi lại khó chơi.

3. Một điều quan trọng nữa là bạn cần bình tĩnh. Bản thân tôi cũng hay mất tiền chỉ vì thiếu bình tĩnh. Ví dụ, khi đã mua vào rồi, thấy thì trường giảm, bạn cũng hãy bình tĩnh, dù có âm nửa tiền cũng phải tỉnh táo, đừng suốt ngày mở ra xem, thấy tài khoản ngày càng tụt mà bán chốt lỗ. Cứ đặt một lệnh bán tương đối, lời 5-10% trở lên tùy bạn, rồi để đó thì sẽ có ngày chốt được lời”.

Đó là chia sẻ kinh nghiệm của độc giả Maiaigiangson xung quanh câu hỏi “Có nên vào bắt đáy Bitcoin lúc này?”. Tối 20/5, các sàn giao dịch tiền điện tử ngập trong sắc đỏ, mạng xã hội tại Việt Nam náo loạn vì Bitcoin, Ethereum cùng các đồng tiền số phổ biến liên tục “thủng đáy”, giảm giá mạnh. Có thời điểm, Bitcoin đã chạm mốc 30.000 USD. Số liệu của Coinbasse cho thấy, trong vòng 24 giờ, đồng tiền này đã mất hơn 29% giá trị.

Đồng quan điểm, bạn đọc Thang Nguyen nhấn mạnh những nguyên tắc trước khi quyết định đầu tư coin: “Giả sử bạn có 50 triệu đồng, bạn mua một cây vàng, mấy năm sau giá trị tăng lên 55 triệu, tức bạn lời được năm triệu đồng, nhưng nó còn chẳng bằng gửi ngân hàng. Đầu tư tư cổ phiếu cũng tương tự. Nhưng với tiền điện tử thì khác, 50 triệu đó có thể lên thành 500 triệu nếu bạn gặp may mắn, nhưng cũng có thể chỉ còn lại 10 triệu khi thị trường lao dốc.

Vì thế, tôi có lời khuyên cho các bạn đang có ý định chơi tiền số:

1. Chỉ bỏ ra số tiền nhàn rỗi, không ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý của bạn nếu chẳng may có mất đi.

2. Không tham gia vào các mô hình đầu tư đa cấp, ủy thác cho người khác hay chơi kiểu đánh bạc. Bạn chỉ nên mua rồi giữ hoặc giao dịch trên các sàn lớn.

3. Không nói với vợ con hay bố mẹ, gia đình, vì khi giá lên không sao, chứ khi xuống có thể họ sẽ mất bình tĩnh và ảnh hưởng tới hạnh phúc của bạn.

4. Đặt mục tiêu 2 năm, 5 năm hay 10 năm, chứ đừng có mua xong rồi mong nó lên liền, hoặc khi vừa xuống đã bán ngay vì sợ mất hết.

Hãy nhớ, khi bạn có 50 triệu đồng sẽ mua được 0,05 (1/20) Bitcoin (giá 40 nghìn USD/ BTC), lúc giá xuống một nửa thì bạn chỉ còn 25 triệu đồng, nhưng bạn vẫn không mất gì nếu bạn vẫn giữ 0,1 Bitcoin. Đó là nguyên tắc không bán là không lỗ”.

Bài viết được đăng tải trên mục ý kiến của báo VnExpress, nó không phản ánh quan điểm của Toiyeubitcoin.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo VnExpress
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments