Những người thua lỗ ‘kết tội’ Bitcoin

0

Phân tích viên của JP Morgan: Cứ thế này thì giá Bitcoin về 1260 USD mất

Bốn năm trước khi Bitcoin tăng giá 20.000 USD, nhiều người nói nó sẽ thoái trào, nhưng nay thì ngược lại.

Tiền số giá trị nhất thế giới vừa chạm mốc kỷ lục mới khi vượt 60.000 USD, kéo vốn hóa lên hơn 1.100 tỷ USD. Nhiều độc giả quan tâm đến vấn đề này. Bên cạnh một số ý kiến chỉ trích, cho rằng Bitcoin và tiền số chỉ là bong bóng tài chính và có thể nổ tung bất cứ lúc nào, một số độc giả lại có quan điểm khác:

Độc giả Quân Đỗ: Bốn năm trước khi Bitcoin lên 20.000 USD một đồng, người ta cũng nói rồi sẽ vỡ thôi, đến hiện tại lên 60.000 USD người ta vẫn nói rồi sẽ vỡ thôi, tóm lại là bao giờ nó vỡ, hay vẫn điệp khúc rồi sẽ vỡ?

Độc giả Duy Lê nêu quan điểm: Thực ra thì cái gì ra đời mới cũng sẽ có tranh cãi cả. Ngày xưa ta xài vỏ sò rồi chuyển qua kim loại vàng rồi tiền đồng nhưng giờ tiền là giấy, là dữ liệu chuyển khoản. Nói chung là các loại tiền điện tử có tiềm năng.

Ai nói gì chứ ngoài Bitcoin (BTC) cũng có nhiều loại tiền điện tử khác nhưng giá đang thấp. Mọi người bỏ ra ít tiền mua được thì tốt không thì thôi. Cứ nghĩ nó là vé số là được.

Độc giả Bão cùng quan điểm: Những người bị thua lỗ thì đem ra mổ xẻ và “quy tội” tiền điện tử, đa số nhiều người có lãi thì không nghe phân tích. Tôi không có đầu tư, chỉ tìm hiểu, theo dõi Bitcoin và các đồng tiền điện tử, nhận thấy từ lúc Bitcoin có giá từ 0,00076 USD đến nay là 60.000 USD thì tăng hay giảm? Tăng bao nhiêu lần? Trong khoảng thời gian đó thị trường có sự biến động lên và xuống.

Khi nào bạn mua vào, khi nào bạn bán ra, khi nào bạn mua vào và quyết trữ lại dù biến động cho đến giá hiện tại; đó là lời và lỗ. Hiểu biết và kinh nghiệm, thời cơ và may mắn… tất cả các yếu tố, nếu gọi là đầu tư dù lĩnh vực nào cũng thế, có người lãi và có người lỗ. Hãy khách quan.

Độc giả Duy Vu phân tích: BTC như vàng thôi, để giữ giá trị và có nhiều hệ sinh thái xung quanh BTC để tha hồ giao dịch. Ví dụ tôi có một đồng BTC giá 50.000 USD và muốn mua xe nhưng tiếc không muốn bán vì tin là nó sẽ tăng ít nhất gấp đôi cuối năm.

Tôi có thể thế nó, gọi là “collateral” cho DeFi (tài chính phi tập trung) như BlockFi, với một đồng BTC của tôi họ có thể phát hành 30.000 tới 40.000 đồng “stablecoin” như USDT hay USDC (luôn giữ giá với đồng USD) và cho tôi mượn với tiền lời khoảng 8% tới 10% một năm.

Giả sử tôi mua xe ôtô với 30 ngàn mượn của BlockFi và khi giá 1 BTC lên $80 ngàn, tôi có thể chuộc lại 1 BTC của tôi với yêu cầu “payout loan” với BlockFi. Tôi sẽ trả $30 ngàn cho BlockFi cộng tiền lời, cứ cho là $3000. Tổng cộng sau một năm và khi giá BTC lên $80 ngàn, thì tôi có ôtô cộng với $47 ngàn. Nếu bạn không hiểu về phát triển của công nghệ tài chính cho tương lai như “DeFi” và “smart contract” (hợp đồng thông minh), thì hãy nguyên cứu thêm trước khi phê phán chê bai.

Bài viết được đăng tải trên mục ý kiến của báo VnExpress, nó không phản ánh quan điểm của Toiyeubitcoin.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo VnExpress
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments