Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe: “Tiền mã hóa có thể giải quyết thiếu hụt tiền mặt”

0

Mthuli Ncube – Bộ trưởng Tài chính của Zimbabwe, hiện đang cho thấy ý định đối đầu trực tiếp với Ngân hàng Trung ương khi ông lên tiếng ủng hộ việc sử dụng tiền mã hóa chỉ nửa tháng sau khi nhậm chức.

Mthuli Ncube

Cụ thể, theo vị quan chức tài chính cấp cao nhất Zimbabwe, Cryptocurrency có thể hỗ trợ các nước khu vực nam châu Phi giải quyết vấn đề thiếu hụt tiền mặt tồn tại trong suốt 2 năm qua. Để hiện thực hoá mục tiêu này, ông Ncube hứa sẽ thuyết phục Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe (RBZ) – ngân hàng trung ương của Zimbabwe – thiết lập một hệ thống tiền điện tử để giúp các ngân hàng nước này phát triển về hướng tài sản kĩ thuật số.

“Hình mẫu” Thuỵ Sĩ

Để minh hoạ cho lập luận của mình, ông Ncube đã nêu lên dẫn chứng ví dụ về Thụy Sĩ, nơi ngân hàng trung ương của quốc gia châu Âu ủng hộ sự phát triển của Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác và cho rằng Zimbabwe cần phải đi theo con đường này.

“Một người có thể sử dụng Bitcoin khi du lịch ở Thụy Sĩ. Do đó, nếu những quốc gia tiên tiến như họ đang tìm thấy giá trị từ những việc trên và biết rõ tiền điện tử đang đi đến nơi đâu, chúng ta hãy nên tiếp bước họ,” Ncube cho biết. “Chúng ta có một thế hệ trẻ đầy sáng tạo nên không nên thờ ơ với xu hướng này. Thay vào đó, các nhà làm luật cần đầu tư vào việc bắt kịp xu hướng và tìm cách thấu hiểu công nghệ ấy.”

Khi mà giới ngân hàng đang đặt ra hạn mức rút tiền tối đa, sự thiếu hụt tiền mặt ở Zimbabwe càng trở nên tồi tệ vì một sự thật rằng người dân đang có xu hướng tự giữ tiền thay vì gửi chúng đến các định chế tài chính. Và khi nền kinh tế càng phụ thuộc vào đồng đô la, vấn đề thiếu hụt càng trầm trọng và hậu quả là quỹ dự trữ ngoại tệ ngày càng suy giảm.

Sự chuyển biến gây sốc

Nếu Bộ trưởng Tài chính Ncube có thể thuyết phục được RBZ có thể thiết lập một đơn vị tiền điện tử, đó sẽ là một cú chuyển mình 180 độ dành cho ngân hàng trung ương Zimbabwe, tổ chức mà trước đó từng thẳng thừng tuyên bố không ủng hộ tiền điện tử.

Như đã được CCN đưa tin hồi tháng 5, RBZ đã nghiêm cấm các ngân hàng trong nước giao dịch tiền điện tử cho những nhà đầu tư và các trader, lấy lí do vì có rủi ro và nguy cơ liên quan đến nạn rửa tiền cũng như là các hoạt động phi pháp.

“Hơn nữa, tiền điện tử có thể được sử dụng vào các hình thức trốn thuế cũng như là các hoạt động trái với quy định của nhà nước,” thông tư của RBZ khi ấy khẳng định.

Dù cho tòa án tối cao ở thủ đô nước này đã gỡ bỏ lệnh cấm, sự mập mờ về luật đang khiến một số sàn giao dịch như Golix phải phát triển thêm tại các nước châu Phi khác để tránh sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Zimbabwe.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CCN
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin.com

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments