Chỉ số thống trị của Bitcoin trong thị trường tiền điện tử thực tế là hơn 80%

0

Theo nghiên cứu mới nhất của John-Paul Thorbjornsen, chỉ số thống trị của Bitcoin (Bitcoin dominance) trên tổng số vốn hóa thị trường tiền điện tử mà chúng ta đang thấy dường như đang thể hiện một bức tranh không chính xác lắm trong bối cảnh hiện tại.

Tỉ lệ thống trị của Bitcoin trong thị trường tiền điện tử có thể lên đến 80%

Nội dung chính

Thị phần và sự thống trị thị trường

Có một số tiêu chí nhất định để đánh giá Bitcoin mà tất cả chúng ta đều hiểu; giá cả, nguồn cung đang lưu thông, vốn hóa thị trường. Và sau đó là sự thống trị thị trường (market dominance), tức là tỷ lệ phần trăm BTC trên tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả chúng ta đã hiểu sai về con số cuối cùng này?

Khi xem xét “tỉ lệ thống trị thị trường” của Bitcoin, chúng ta thường dùng con số được cung cấp bởi CoinMarketCap. Nhưng trong khi so sánh BTC với tổng vốn hóa thị trường chắc chắn mang lại cho chúng ta sự minh họa về thị phần, có lẽ “sự thống trị thị trường” nên bao gồm các yếu tố khác?

Đó là lý thuyết mà John-Paul Thorbjornsen đã nghiên cứu, sau khi cảm thấy con số 50% tỷ lệ thống trị hiện tại của điểm số đã không thực sự thuyết phục. Một sự phản ánh tốt hơn về sự thống trị của Bitcoin, ông đề xuất, có thể bao gồm một số biện pháp đo tính thanh khoản hoặc khối lượng giao dịch hàng ngày.

Phân phối Patero và quy luật quyền lực

Nghiên cứu của ông xoay quanh nguyên tắc Pareto hay còn được biết đến với cái tên quy tắc 80/20. Nguyên tắc này nói rằng 80% các tác động đến từ 20% nguyên nhân. Hoặc trong trường hợp này, 20% số tiền điện tử sẽ chiếm lĩnh 80% thị trường. Nguyên tắc này thường xảy ra trong tự nhiên nơi quy luật cân bằng thống trị. Là một thị trường tự do, việc giao dịch tiền điện tử cũng có thể theo mô hình này, đó là một hình thức của Quy luật Quyền lực.

Phân phối Patero và quy luật quyền lực

Thorbjornsen đã so sánh top 100 đồng tiền điện tử theo vốn hóa thị trường theo thang logarit. Ông thấy rằng trong khi có một số tuân theo Quy luật Quyền lực, khối lượng giao dịch không có sự tương quan đó. Một số đồng tiền có ít hơn 0,1% vốn hóa thị trường với khối lượng hàng ngày, cho thấy thị trường bị mắc kẹt hoặc đang tồn tại những số vốn hóa ảo.

Thorbjornsen

Cách tính market dominance chính xác hơn

Khi Thorbjornsen nhân khối lượng giao dịch với vốn hóa thị trường (Khối lượng gia giảm), anh đã tìm thấy một mối tương quan cao hơn nhiều. Loại bỏ một phần ba dưới cùng của các đồng tiền, cực kì khuyến khích rằng đây thực sự là một phân phối tuân theo Quy luật Quyền lực.

Cách tính market dominance chính xác hơn

Tính toán tỉ lệ thống trị Bitcoin mới bằng cách sử dụng số liệu này, cho thấy mức độ nhất quán trên 80%. Trên thực tế, chỉ xem xét 5 đồng coin top đầu, Bitcoin (20%) chiếm lĩnh hơn 85% thị trường. Điều này phù hợp với giả thuyết phân phối Pareto ban đầu được đề xuất.

Nhất vẫn là nhất…

Vậy tất cả chúng ta có nên quên đi chỉ số thống trị thị trường của CoinMarketCap hay không?

À không, mặc dù khái niệm đó có thể được đổi tên thành “thị phần” (market share) cho đúng nghĩa hơn, đây vẫn là một số liệu hữu ích. Trong một bài viết của Bitcoinist về chủ đề này, chỉ số thống trị thị trường Bitcoin thấp hơn thực tế đã trùng khớp với giá bitcoin cao hơn.

Nhưng trong tương lai, khi nói về sự thống trị thị trường thực sự, có lẽ chúng ta nên sử dụng một biện pháp tính toán chính xác hơn. Đặc biệt khi tính thanh khoản và khối lượng giao dịch của một số altcoin gần như là không tồn tại.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Bitcoinist
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments