Sự thống trị giao dịch của Bitcoin đạt mức cao nhất kể từ năm 2017

0

"Mùa altcoin" bất ngờ kết thúc khi sự thống trị của Bitcoin tăng lên gần cuối quý

Trọng tâm của thị trường tiền điện tử đã bất ngờ chuyển trở lại Bitcoin (BTC) sau vài tháng điên cuồng của tài chính phi tập trung (DeFi). Mặc dù sự thống trị (dominance) vốn hóa thị trường vẫn dưới 60%, nhưng vào đầu tháng này, dominance giao dịch của BTC đã tăng vọt lên mức chưa từng thấy kể từ năm 2017 – thời điểm giá chạm mức cao nhất mọi thời đại là 20.000 USD.

Sự thống trị giao dịch của Bitcoin so với các loại tiền điện tử lớn khác. Nguồn: TheTie
Sự thống trị giao dịch của Bitcoin so với các loại tiền điện tử lớn khác. Nguồn: TheTie

Do sự thống trị ngày càng tăng của Bitcoin về khối lượng thị trường, thị trường altcoin đang bị đình trệ. Chẳng hạn, sự thống trị giao dịch của altcoin lớn nhất Ether (ETH) đã không chứng kiến mức tăng đột biến tương tự trong cùng thời kỳ.

Tại sao thị trường altcoin hoạt động kém khi Bitcoin tăng giá?

Như đã thấy từ tháng 7 đến đầu tháng 9, khi Bitcoin dần tăng lên, nó có thể tạo ra một “mùa altcoin”. Trên thực tế, ETH đã vượt trội hơn BTC trong năm nay về tỷ lệ phần trăm, đó là một phần lý do tại sao động lực có thể quay trở lại với Bitcoin.

Hiệu suất kể từ đầu năm của Bitcoin và Ethereum
Hiệu suất kể từ đầu năm của Bitcoin và Ethereum

Đặc biệt trong tháng 8, nhiều token DeFi đã tăng từ 5 đến 20 lần, gây ra một cơn sốt altcoin lớn.

Nhưng khi giá Bitcoin tăng nhanh trong thời gian ngắn, nó có thể khiến thị trường altcoin lao dốc. Lợi nhuận có khả năng chuyển từ các altcoin trở lại stablecoin và Bitcoin, dẫn đến BTC sẽ tự phục hồi.

Su Zhu, CEO của Three Arrows Capital, nhấn mạnh rằng Bitcoin tăng giá nhanh chóng có thể khiến các altcoin giảm giá. Ông giải thích:

“BTC tăng nhanh chóng không những không phải là bullish cho các altcoin, mà còn là bearish. Có vô số lý do dẫn tới điều này, nhưng hãy rút ra thực tế rằng tiền là một trò chơi phối hợp và Bitcoin là điểm Schelling; điều này không phụ thuộc vào cảm nhận của bạn về nó, cộng đồng thực sự không liên quan.”

Một xu hướng tương tự đã được phát hiện trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Trên Huobi, thị phần của khối lượng giao dịch Bitcoin đang tăng lên, thể hiện qua dữ liệu từ Skew.

Thị phần khối lượng của các đồng tiền điện tử lớn trên Huobi. Nguồn: Skew
Thị phần khối lượng của các đồng tiền điện tử lớn trên Huobi. Nguồn: Skew

Dữ liệu giao dịch trên Huobi rất quan trọng vì sàn giao dịch này sở hữu 1,1% nguồn cung Bitcoin trong ví lạnh. Nó vẫn là một trong những sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới về dự trữ tiền điện tử, cùng với OKExBinance.

Điều này cho thấy điều gì đối với BTC?

Trong 13 ngày qua, giá Bitcoin đã tăng hơn 12% so với đô la Mỹ. Hiệu suất mạnh mẽ của BTC xuất hiện sau một loạt các sự kiện tiêu cực – vốn có thể gây ra một đợt giảm giá lớn.

Như Toiyeubitcoin đã thông tin trước đó, một số tin tức liên quan đến sàn giao dịch, bao gồm cả việc OKEx tạm ngừng rút tiền đã khiến BTC giảm xuống dưới 11.300 USD. Bất chấp sự không chắc chắn trên thị trường và sự sụt giảm của chứng khoán Mỹ, BTC đã phục hồi lên trên 11.700 USD.

Các nhà phân tích vẫn tương đối tin tưởng vào quỹ đạo trung hạn lạc quan của Bitcoin. Nhưng nếu BTC giảm trở lại trong ngắn hạn khi thị trường tìm kiếm sự cứu trợ, nó có thể gây ra một đợt điều chỉnh lớn hơn cho altcoin.

Một kịch bản tiềm năng trong trung hạn cho Bitcoin. Nguồn: Michael van de Poppe
Một kịch bản tiềm năng trong trung hạn cho Bitcoin. Nguồn: Michael van de Poppe

Michael van de Poppe, một nhà giao dịch toàn thời gian tại Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam, tin rằng BTC có thể sẽ giảm trở lại 11.100 USD. Chia sẻ một biểu đồ dự đoán BTC sẽ giảm xuống 11.000 USD. Ông viết:

“Vẫn đứng đằng sau quan điểm này, sắp có một rào cản lớn đến với $BTC.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar