SEC từ chối đơn xin lập quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Skybridge

0

CBOE một lần nữa nộp đề xuất ETF Bitcoin của VanEck/SolidX lên SEC

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ ( SEC) đã chính thức từ chối đơn xin thành lập quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay của First Trust SkyBridge sau nhiều lần trì hoãn.

Theo một tài liệu công bố hôm 20/01, SEC đã từ chối thay đổi quy tắc được đề xuất bởi Arca của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) nhằm niêm yết và giao dịch cổ phiếu của First Trust SkyBridge Bitcoin ETF Trust. SEC cho biết bất kỳ thay đổi quy tắc nào có lợi cho việc phê duyệt ETF sẽ không thể “ngăn chặn các hành vi gian lận và thao túng cũng như bảo vệ các nhà đầu tư và lợi ích chung.”

Quyết định này được đưa ra sau khi SkyBridge lần đầu nộp đơn xin niêm yết ETF Bitcoin trên NYSE vào tháng 3 năm 2021. SEC đã hai lần gia hạn thời gian dài để phê duyệt hoặc từ chối thay đổi quy tắc được đề xuất cho ETF này hồi tháng 7 và tháng 11 trước khi đi đến quyết định vào ngày hôm qua.

Khi từ chối, SEC cho biết NYSE không đáp ứng các yêu cầu của việc niêm yết một sản phẩm tài chính theo các quy tắc thực thi của nó, cũng như các quy định của Đạo luật Exchange. Theo những hạn chế này, các sàn giao dịch muốn niêm yết ETF BTC phải có “thỏa thuận chia sẻ giám sát toàn diện với thị trường được quản lý có quy mô đáng kể liên quan đến tài sản Bitcoin cơ bản hoặc tham chiếu.”.

NYSE Arca đã dẫn ví dụ về order thị trường trị giá 10 triệu USD để tuyên bố rằng việc mua và bán một lượng lớn Bitcoin (BTC) sẽ có “tác động không đáng kể đến thị trường”. Sàn giao dịch cũng ẩn ý về giao dịch mua BTC trị giá 1,5 tỷ USD của Tesla vào tháng 2 năm 2021 như một ví dụ về việc gia nhập tiền điện tử thông qua cổ phiếu của công ty, lập luận về sự cần thiết của một phương tiện đầu tư khác có tiếp xúc với BTC thay vì “proxy Bitcoin không hoàn hảo”, thứ vốn chỉ cung cấp “một phần mức độ tiếp xúc với Bitcoin kết hợp với rủi ro bổ sung.”

Ủy ban đã bác bỏ những lập luận này, dẫn chứng các lý do tương tự khi từ chối ETF Bitcoin giao ngay của đơn vị quản lý tài sản VanEck vào tháng 11 và WisdomTree vào tháng 12. Cho đến nay, SEC vẫn chưa chấp thuận bất kỳ ETF nào có tiếp xúc trực tiếp với tiền điện tử, nhưng đã bật đèn xanh cho các sản phẩm được liên kết với hợp đồng tương lai BTC, bao gồm cả các ETF từ ProShares và Valkyrie.

SEC dự kiến sẽ đưa ra quyết định riêng cho đơn đăng ký Bitcoin ETF của New York Digital Investment Group (NYDIG) vào ngày 16/03 tới. Đơn đăng ký này hiện vẫn đang được xem xét sau khi bị trì hoãn vào thứ Bảy tuần trước.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments