Nói Bitcoin là “rủi ro”, ngân hàng lớn thứ 3 của Hà Lan vướng bê bối rửa tiền lớn

0

Nói Bitcoin là "rủi ro", ngân hàng lớn thứ 3 của Hà Lan vướng bê bối rửa tiền

Sau cáo buộc che giấu rủi ro không được kiểm soát của tiền điện tử vào đầu năm nay, ngân hàng lớn thứ 3 của Hàn Lan ABN Amro đang phải đối mặt với một vụ bê bối rửa tiền lớn.

Vào ngày 26 tháng 9, Bloomberg đã báo cáo về một cuộc điều tra hình sự nhắm vào ABN Amro vì cáo buộc che giấu các giao dịch mờ ám và để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. ABN AMRO – ngân hàng 50% vẫn thuộc sở hữu của chính phủ, đã chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm tới 10,3% trong phiên giao dịch tại Amsterdam.

Đây là mức sụt giảm cao nhất kể từ tháng 6 năm 2016, với trái phiếu bổ sung cấp 1 của ngân hàng giảm nhiều nhất trong sáu tháng, như Bloomberg lưu ý.

Điều tra theo luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố

Văn phòng công tố Hàn Lan tiết lộ rằng ABN Amro không chỉ phải đối mặt với sự giám sát về các lỗi tuân thủ bị cáo buộc mà còn bị điều tra theo luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố của Hà Lan. Chi tiết chính xác của cuộc điều tra đã không được tiết lộ.

Sau khi ngân hàng trung ương Hàn Lan cảnh báo, ABN AMRO đã tuyên bố vào tháng 7 rằng họ cần tiến hành thẩm định lại tốt nhất với tất cả 5 triệu khách hàng bán lẻ của mình.

ABN AMRO đã chi 220 triệu euro để củng cố các thủ tục trong hoạt động ngân hàng tiêu dùng, thẻ tín dụng và hoạt động cho vay doanh nghiệp nhỏ của mình – lấy khoản dự phòng trị giá 114 triệu euro để kiểm tra trong quý 2 bên cạnh 85 triệu euro trong năm 2018. ABN AMRO cũng cho biết họ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ chính phủ.

Sự việc khiến chính phủ Hà Lan cam kết sẽ bán hết 56% cổ phần có trong ABN AMRO – và sự bất ổn này đã tăng gấp đôi sau khi CEO của ngân hàng, ông Kees van Dijkhuizen, tuyên bố sẽ nghỉ việc khi hết nhiệm kỳ vào tháng 4 năm 2020.

Ngân hàng bị kiểm tra

Sự khủng hoảng của ABN AMRO trở nên nóng hơn sau vụ bê bối liên quan đến chi nhánh của Danske Bank ở Estonia, người đứng đầu ngân hàng này được phát hiện đã chết vào đầu tuần này. Ông từng là nhân chứng – mặc dù không phải là nghi phạm – trong một cuộc điều tra rửa tiền lớn nhắm vào ngân hàng.

Cũng trong tuần này, các quan chức thực thi pháp luật đã khám xét Deutsche Bank AG vì liên quan tới vụ bê bối của Danske Bank.

Trở lại vào tháng 5, nhân viên báo chí cấp cao của ABN AMRO tiết lộ rằng ngân hàng này sẽ ngừng kế hoạch ra mắt ví lưu ký Bitcoin (BTC), sau khi kết luận rằng “bản chất không được kiểm soát của tiền điện tử khiến nó là tài một sản quá rủi ro cho khách hàng của họ đầu tư.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments