[HOT] Lãnh đạo cấp cao của OneCoin bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc lừa đảo “hàng tỷ USD”

0

Một “lãnh đạo cao cấp” của dự án OneCoin mới đây đã bị Các công tố viên ở thành phố New York (Mỹ) bắt giữ vì cáo buộc lừa đảo “hàng tỷ USD” từ các nhà đầu tư thông qua mô hình Ponzi.

Mỹ bắt giữ lãnh đạo cấp cao OneCoin

Văn phòng Công tố viên thuộc Tài án Quận Nam New York (SDNY) đã phát cáo trạng buộc Ruja Ignatova và Konstantin Ignatov các tội danh lừa đảo chuyển tiền, lừa đảo chứng khoán và rửa tiền, cho rằng hai người này đã lừa “hàng tỉ đô” từ nhà đầu tư thông qua một đồng tiền điện tử.

Ông Konstantin Ignatov đã bị bắt giữ tại Sân bay Quốc tế Los Angeles vào ngày 06/03 để phục vụ công tác điều tra, trong khi bà Ruja Ignatova thì vẫn lẩn trốn.

Cuộc điều tra của Mỹ chỉ ra rằng từ quý IV/2014 cho đến quý III/2016, OneCoin đã ghi nhận đến 3,7 tỉ USD doanh thu và “lợi nhuận” lên đến 2,5 tỉ USD.

Theo cáo trạng, các công tố viên cho rằng OneCoin thực chất chỉ là một âm mưu kim tự tháp, khi các thành viên sẽ nhận được tiền hoa hồng nếu tuyển thêm được người mới tham gia vào hệ thống. Người mới sẽ phải mua các gói đầu tư tiền điện tử, và OneCoin hiện khẳng định đã thu hút được 3 triệu nhà đầu tư trên toàn cầu.

Tuy OneCoin tuyên bố đồng tiền của mình được đào bởi các server vận hành bởi công ty và sự gia tăng giá trị của nó là hoàn toàn tự nhiên, song chúng đều không phải là sự thật – phía công tố viên khẳng định.

Công tố viên Geoffrey Berman nhận định rằng “các bị đơn đã tạo nên một công ty tiền điện tử tỉ đô chỉ dựa trên những lời dối trá và lừa bịp”:

“Chúng hứa hẹn lợi nhuận lớn với rủi ro cực thấp, song doanh nghiệp này thực chất chỉ là một âm mưu kim tự tháp không hơn không kém. Nhà đầu tư đã trở thành nạn nhân bị lừa trong khi những kẻ cầm đầu trở thành tỉ phú.”

Tính đến nay, chính quyền nhiều quốc gia – gồm Bỉ, Anh, Uganda, Italy, Nigeria, Đức, Ấn Độ, Hungary, Belize, Áo, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Luxembourg, Bulgaria, Trung Quốc, Samoa và cả Việt Nam – đã thẳng tay triệt phá hoặc phát cảnh báo về OneCoin.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinDesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar