Mua 5.000 USD Bitcoin – lãi cao và mất không sao

0

Phân tích giá Bitcoin ngày 11/06/2019

Nếu bạn có thể bỏ ra 5.000 USD mà không ảnh hưởng tài chính, hãy thử mua Bitcoin.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang ngày một nóng. Việc đầu tư tiền điện tử giờ trở thành một chủ đề mà mọi người bàn luận rất nhiều. Vậy thì có nên đầu tư tiền điện tử hay không?

Các kênh đầu tư thông thường đều liên quan tới việc mua một cái gì đó có khả năng sinh ra lợi ích kinh tế khác. Mua bất động sản thì bạn có thể cho thuê để lấy tiền, mua cổ phiếu thì sẽ có cổ tức. Mặt khác cũng có một số kênh “đầu tư” nhưng thật ra chỉ là mua để đó và bán đi khi lên giá hay khi cần, ví dụ như mua vàng, mua ngoại tệ.

Tiền điện tử cũng tương tự mua ngoại tệ. Người mua giữ lấy, chờ lên giá thì bán lại chứ trong khi cầm nó trên tay thì nó không sản xuất ra lợi ích kinh tế khác. Vì vậy đầu tư tiền điện tử yêu cầu người mua phải xác định là sẽ có ngày phải bán, chứ không thể ngồi đó hưởng như cổ tức hay cho thuê nhà được.

Vì vậy đây không chỉ là một vụ đầu tư, nó còn là một cuộc chơi cân não. Trong những cuộc chơi như vậy thì người chơi phải hỏi một câu: Mất hết vốn thì thế nào? Nếu câu trả lời là “không sao cả” hay “chấp nhận được” thì đây là một cuộc chơi đáng tham gia, không thì nên ra khỏi vòng tranh chấp.

Ở trong mọi cuộc đầu tư, khả năng lời nhiều thì lỗ cũng cao, nhất là khi món hàng liên quan không tự sản sinh ra lợi ích kinh tế được. Để có thể “thắng” trong canh bạc tiền điện tử thì người chơi phải hạn chế lòng tham. Nếu có lời phải bán ngay để chốt lời, còn khi lỗ thì phải chấp nhận ngồi nhìn, chớ có đổ thêm tiền vào mà mang họa.

Điều đó có nghĩa là việc lời hay lỗ trong cuộc chơi tiền điện tử phụ thuộc nhiều và lượng vốn bỏ ra và khả năng chịu đựng của người chơi trong dài hạn. Nếu bạn có thể bỏ ra 5.000 USD để mua Bitcoin mà không ảnh hưởng gì tới tình hình tài chính chung thì cứ mua.

Mua rồi để đó, Bitcoin xuống giá thì đừng bán, còn khi tăng giá cần xem xét ngay lúc chốt lời. Với biên độ biến động của Bitcoin thì xác định khi nào chốt lời hoàn toàn phụ thuộc vào lòng tham của người chơi. Nếu bạn chốt lời ở mức 7.000 USD thì sau khi thương vụ hoàn thành bạn có thể lấy 2.000 USD ra chi dùng hay làm gì cũng được, còn lại 5.000 USD để tiếp tục đầu tư nếu muốn. Sau đấy thì lời lỗ gì cũng như cách tính trước.

Bạn có thể thấy rằng nếu bạn có nhiều vốn hơn, như khoảng 50.000 USD và cũng theo công thức trên thì khả năng lời sẽ cao hơn. Lời 20.000 USD trong một năm là cao và bạn có thể cho rằng mình giàu vì Bitcoin. Nhưng đấy chỉ là giả thuyết, bởi bạn cần phải có 50.000 USD tiền vốn đó và phải có khả năng chấp nhận nhìn 50.000 USD trở thành 10.000 USD khi Bitcoin xuống giá.

Đầu tư tiền điện tử dài hạn là một câu hỏi khó. Bạn có thể mua cổ phiếu để đấy, lãnh cổ tức và đợi vài chục năm cho cổ phiếu lên giá, miễn là bạn không cần tới số vốn bỏ ra.

Tiền điện tử thì tương lai hơi khó định đoán. Một số người cho rằng tiền điện tử sẽ hết thời khi bị cấm. Trên thực tế không đơn giản như vậy, giá trị của tiền điện tử do người dùng nhìn nhận. Bây giờ có cấm cũng sẽ khó, bởi nếu lượng người dùng và công nhận giá trị của tiền điện tử quá lớn thì việc cấm cũng khó khăn và đâu lại vào đấy.

Trong giả định này thì đầu tư lâu dài là một điều nên làm. Đầu tư lâu dài có nghĩa là chôn vốn lâu dài, người đầu tư nên đem ra một khoản tiền “có mất cũng chả sao” ra, mua tiền điện tử và ngồi đó chờ xem cái hạt mình gieo có lên cây hay không. Nếu lên thì ắt sẽ lời to, còn không lên thì chả sao, số vốn ấy coi như không có là ổn.

Bài viết được đăng tải trên mục ý kiến của báo VnExpress, nó không phản ánh quan điểm của Toiyeubitcoin.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo VnExpress
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments