Masternode là gì? Lợi ích của công nghệ này mang lại? Hướng dẫn cách khởi chạy một Masternode đơn giản nhất

0

Masternode – một thuật ngữ xuất hiện và bắt đầu trở nên phổ biến trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử, những dự án Masternode đã giúp nhiều nhà đầu tư kiếm rất nhiều tiền và nó được đánh giá thực sự tiềm năng. Bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Masternode là gì? Lợi tích mà công nghệ masternode mang lại là gì? Làm sao để khởi chạy một Masternode? Cùng một số kinh nghiệm đầu tư Masternode hữu ích mà bạn nên biết? Bắt đầu nào…

Masternode

Nội dung chính

Masternode là gì?


Bạn có thể hiểu một cách đơn giản Masternode là một “máy chủ” trong hệ thống của một đồng tiền điện tử cụ thể nào đó, giúp chuyển tiếp các giao dịch nhanh chóng hơn, đồng thời góp phần thực hiện các chức năng khác trong hệ thống đó. Để chạy Masternode, chúng ta phải đầu tư và đổi lại sẽ nhận được phần thưởng tương ứng trên mỗi khối (block) đào được. Phần thưởng này sẽ được chi trả dựa vào số lượng Masternode trên hệ thống cũng như giá trị của đồng coin tại thời điểm đó.

Mỗi coin sẽ có một cách trả thưởng khác nhau, chúng ta có thể nhận vài coin 1 ngày, cũng có masternode coin thì trả thưởng vài lần 1 ngày, điều này làm cho masternode trở thành hình thức “thu nhập thụ động” trong không gian tiền kỹ thuật số mà không cần phải đầu tư quá nhiều tiền lẫn công sức. Muốn sở hữu một masternode riêng, bạn phải nắm giữ một số lượng coin theo quy định và thuê một máy chủ giá rẻ để chạy Masternode xuyên suốt.

Hoặc Masternode còn được định nghĩa là một node thông thường hoặc là một ví lưu giữ bản sao chép dữ liệu của toàn bộ Blockchain theo thời gian thực, chạy online ở một địa chỉ IP tĩnh cố định. Tuy nhiên, Masternode sẽ có một số chức năng khác so với các node thông thường. Một số chức năng đặc biệt của Masternode:

 • Tăng độ bảo mật của giao dịch
 • Thực hiện ngay lập tức các giao dịch
 • Tham gia quản lý và bầu cử
 • Tham gia vào quản lý hệ thống ngân sách

Masternode hoạt động như thế nào?


Ý tưởng tiên phong Masternode được Dash tạo ra một mạng lưới hai tầng. Tầng đầu tiên bao gồm các thợ đào và người sử dụng thông thường, trong khi tầng thứ hai bao gồm các Masternode. Các máy chủ đặc biệt này cung cấp các dịch vụ tiên tiến cho mạng lưới.

Người sở hữu Masternode sẽ được chia thưởng khối vì đã cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho mạng lưới.

Bất cứ ai cũng có thể chạy Masternode, nhưng để làm như vậy, người dùng phải chứng minh rằng họ sở hữu một số lượng tiền điện tử theo quy định. Đây là để ngăn chặn cái gọi là “cuộc tấn công Sybil” trên mạng.

Ví dụ như DASH bạn cần phải có 1000 DASH không bị khóa hoặc tiêu thụ  –  chủ sở hữu Masternode có thể chi tiêu 1000 DASH bất cứ khi nào họ muốn, nhưng làm như vậy sẽ dẫn đến việc Masternode tự tắt. Masternodes thường được lưu trữ trên các máy chủ cá nhân ảo (VPS) do các công ty như Amazon Web Services, Microsoft Azure, Vultr… và các công ty khác điều hành.

Mọi người được khuyến khích chạy Masternodes bởi vì họ nhận được một phần của phần thưởng khi các thợ mỏ tìm thấy các khối mới. Phần trăm lợi nhuận tùy theo từng loại tiền điện tử sẽ có mức khác nhau.

Như Dash thì 45% phần thưởng cho các thợ mỏ, 45% cho Masternodes, và 10% được sử dụng để tài trợ các dự án liên quan đến Dash thông qua phân cấp Hệ thống ngân sách. Lợi tức đầu tư hiện tại khoảng 15% (trong một năm, bạn sẽ kiếm được khoảng 150 DASH từ chạy Masternode).

Lợi ích mà Masternode mang lại là gì?


1. Lợi ích của Masternode với nhà đầu tư

Bản thân Masternode là một cơ chế điều tiết cung lượng tiền ra thị trường. Vai trò của nó rất giống với ngân hàng trung ương của các quốc gia, nhưng khác biệt quan trọng là nó không phụ thuộc vào một cá nhân hoặc nhóm cá nhân nhỏ, mà là hoàn toàn phi tập trung.

Masternode có vai trò là một nhân tố khiến đồng tiền đảm bảo giá trị cân bằng. Mọi người được khuyến khích chạy Masternodes bởi vì họ nhận được một phần của phần thưởng khi các thợ mỏ tìm thấy các khối mới. Phần trăm lợi nhuận tùy theo từng loại tiền điện tử sẽ có mức khác nhau. Như Dash thì 45% phần thưởng cho các thợ mỏ, 45% cho Masternodes, và 10% được sử dụng để tài trợ các dự án liên quan đến Dash thông qua phân cấp Hệ thống ngân sách.

2. Lợi ích của Masternode với hệ sinh thái Crypto

Masternode sẽ mang lại cho hệ sinh thái của đồng tiền (ví dụ như Dash) số một hạ tầng mạnh mẽ để gánh những dịch vụ gia tăng mà chỉ có ở Dash. Hiện tại Masternode của Dash đang cung cấp hai dịch vụ đó là DarksendInstantX. Trong đó Darksend cung cấp khả năng giao dịch ẩn danh giúp các giao dịch trên Dash có thể đảm bảo tính riêng tư cao, còn InstantX là dịch vụ giúp xác thực giao dịch tức thời, tương đương với tốc độ giao dịch với thẻ tín dụng, mỗi giao dịch xác thực với InstantX chỉ mất 4 giây.

Lợi ích quan trọng phải kể đến đó là hệ thống quản trị phi tập trung và cấp phát ngân sách phi tập trung. Bằng việc yêu cầu đặt cọc 1000 Dash thì mới được lập masternode, nó đòi hỏi một sự cam kết dài hạn cho Dash, nhờ đó mạng lưới này thu hút một lượng nhân lực quan trọng có trình độ cao trong quản lý kinh doanh. Những người này sẽ tham gia biểu quyết những quyết định quan trọng cho hệ sinh thái của Dash đặc biệt là việc kiểm soát và cấp phát ngân sách cho các dự án. (Ở Dash 10% số lượng Dash được sinh ra sẽ được đưa vào ngân sách phát triển và cộng đồng sẽ đưa ra các đề xuất còn các chủ masternode sẽ bỏ phiếu quyết định lựa chọn những dự án nào sẽ được đầu tư, và hệ thống sẽ tự động cấp phát theo kết quả bỏ phiếu đó.)

Rủi ro nào có thể xảy ra khi chạy Masternode?


Rủi ro luôn có thể xảy ra với bất cứ khoản đầu tư nào, Masternode cũng không ngoại lệ. Kể từ đầu năm 2018 đã có một sự bùng nổ trong số lượng các Masternode coin và tiếc là điều này cũng đã thu hút một số lượng lớn các kẻ lừa đảo đến không gian này.

Do đó bài viết này đi kèm với một lời cảnh báo. Hãy thận trọng với bất kỳ Masternode coin nào cung cấp tỷ lệ ROI rất cao – bất cứ thứ gì cho tỷ lệ ROI 1000% trở lên thực sự cần được xử lý cẩn thận. Tôi sẽ đi vào chi tiết hơn về các bước tôi thực hiện để giảm thiểu nguy cơ chọn phải một coin lừa đảo trong bài viết tiếp theo.

Làm thế nào để khởi chạy một Masternode?


Đối với mỗi đồng coin sẽ có những yêu cầu khác nhau để khởi tạo một Masternode, tôi sẽ giải thích chi tiết hơn cách bạn thiết lập một Masternode và làm thế nào để tối đa hóa lợi nhuận của bạn từ nó.

Như đã giải thích trước đó, một Masternode là một máy tính xử lý các giao dịch trên một blockchain và từ đó được thưởng thêm các coin. Điều này đạt được bằng cách yêu cầu một chủ sở hữu node giữ một số tiền nhất định để đảm bảo họ có quyền lợi trong blockchain và do đó đảm bảo họ chạy node của họ một cách có trách nhiệm.

Trong ví dụ này, chúng tôi giả sử tài sản thế chấp là 10.000 coin và chúng tôi sẽ thảo luận về việc chạy node của bạn trong thiết lập ví tiền lạnh – đây là thiết lập phổ biến nhất được sử dụng và cũng là thiết bị tôi sử dụng cho tất cả các node của mình.

Trong các bước rất cơ bản, đây là cách bạn thiết lập node của bạn (bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn chi tiết hơn cho mỗi node trên trang web của một coin cụ thể):

 • Bước 1: Mua 10.010 coin trên một sàn giao dịch (luôn mua thừa một chút để chi trả phí giao dịch cả từ sàn giao dịch và trong ví của bạn).
 • Bước 2: Cài đặt ví trên máy tính của bạn và đồng bộ hóa với blockchain – một số blockchain cho phép bạn tải xuống dữ liệu này một cách riêng biệt để tăng tốc độ đồng bộ hóa.
 • Bước 3: Gửi coin của bạn vào ví.
 • Bước 4: Thiết lập một địa chỉ node trong ví của bạn và gửi coin của bạn đến địa chỉ node. Điều này sau đó sẽ cho phép bạn thu thập thông tin giao dịch và khóa cá nhân cần thiết để thiết lập node của bạn.
 • Bước 5: Thiết lập node. Bạn sẽ có một lựa chọn cho dù bạn làm điều này trên một máy chủ cá nhân tại nhà/văn phòng của bạn hoặc trên một VPS (máy chủ ảo riêng) tại trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp. Hai nhà cung cấp được sử dụng phổ biến nhất là Vultr và Digital Ocean.
 • Bước 6: Khi máy chủ đã được xây dựng và bạn đã cài đặt và cấu hình các node của ví, bạn đã sẵn sàng để khởi động máy chủ. Bạn sẽ cần phải bắt đầu node ‘daemon’ tại máy chủ. Sau đó, máy chủ sẽ đồng bộ hóa với blockchain tại thời điểm này.
 • Bước 7: Thiết lập Masternode trong ví của bạn và khởi động nó.
 • Bước 8: Tại thời điểm này node sẽ chạy và bạn sẽ bắt đầu nhận được phần thưởng.

Trong bước 2 bạn cũng có thể xem xét việc cài đặt ví của bạn trên một VPS riêng biệt. Từ quan điểm bảo mật, điều này có thể thích hợp hơn vì VPS này sẽ không được sử dụng để duyệt internet hoặc có các chương trình khác được cài đặt, do đó giảm thiểu nguy cơ nào có trình ghi nhật ký hoặc phần mềm gián điệp khác được cài đặt.

Đối với hầu hết các node, bạn có thể tắt máy tính một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến node NHƯNG nếu bạn muốn ‘đặt cược’ phần thưởng của mình, bạn sẽ cần phải giữ ví máy tính mở và chạy 24/7.

Một số đồng tiền điện tử dựa trên Masternode


Có rất nhiều dự án sử dụng Masternode trong mạng lưới của họ, nhưng cũng có nhiều dự án nhỏ hơn và không được biết đến rộng rãi trong hệ sinh thái. Dưới đây là một số coin Masternode đáng chú ý:

 • Dash (DASH)
 • Block (BLOCK)
 • Bata (BTA)
 • Crown (CRW)
 • ChainCoin (CHC)
 • Diamond (DMD)
 • ION (ION)
 • Monetary Unit (MUE)
 • Neutron (NTRN)
 • PIVX (PIVX)
 • Vcash (XVC)
 • XtraBytes (XBY)

Lời kết

Trên đây là bài viết “Masternode là gì? Lợi ích mà nó mang lại? Hướng dẫn cách khởi chạy một Masternode đơn giản nhất” được Blog Tôi Yêu Bitcoin tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, mục đích chính vẫn là mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn về công nghệ mới mẻ này. Mình hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn cảm thấy nó hữu ích, đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:


Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Masternode la gi, masternode online, cách chạy masternode, cách chạy một masternode dễ dàng nhất, công nghệ masternode, đầu tư masternode, kiếm tiền với masternode, cai dat masternode, hướng dẫn masternode.

5/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments