Khuyến cáo người dân không đầu tư vào dự án đa cấp, lừa đảo ‘Crowd1’

0

SEC Philippines ra lệnh cho Crowd1 ngừng kế hoạch đầu tư bấp hợp pháp

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, bản chất của Crowd1 là huy động tiền của người sau chi trả cho người trước (mô hình lừa đảo khét tiếng còn được gọi là Ponzi), tiềm ẩn rủi ro cao về mặt giá trị và pháp lý.

Ngày 19/1, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ ban hành công văn gửi các sở, ban, ngành trong tỉnh về việc phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động kinh doanh đa cấp dưới tên gọi “Dự án Crowd1”.

Dự án Crowd1 do một số doanh nghiệp tư nhân thuộc lĩnh vực truyền thông, tổ chức sự kiện trong và ngoài tỉnh thực hiện, thông qua nhiều phương thức.

Dự án này được lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, Youtube và các nhóm trên mạng xã hội. Crowd1 được giới thiệu là hình thức kinh doanh thu nhập cao, là sân chơi khởi nghiệp cho giới trẻ, chia sẻ 80% doanh thu cho người tham gia.

Theo giới thiệu, Crowd1 cho phép người tham gia sử dụng các thiết bị điện tử kết nối Internet để mua cổ phiếu ảo của Affilgo và Miggster (là công ty con của Crowd1). Người tham gia được hứa hẹn sở hữu lượng cổ phiếu giá trị lớn khi các công ty này lên sàn giao dịch chứng khoán và nhận phí hoa hồng. Họ được yêu cầu mời thêm 4 người khác cùng chơi để thu lại số tiền đầu tư mua cổ phiếu.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Crowd1 chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động. Bản chất của dự án là huy động tiền của người sau chi trả cho người trước, tiềm ẩn rủi ro cao về mặt giá trị và pháp lý.

Để tránh rủi ro, ông Thọ khuyến cáo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh vào dự án Crowd1.

Ông Thọ yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương thận trọng khi kêu gọi, tiếp nhận tài trợ, hỗ trợ từ các tổ chức tài chính có dấu hiệu kinh doanh đa cấp. Trong đó, các địa phương phải từ chối tiếp nhận của Crowd1 dưới mọi hình thức, không để các tổ chức này lợi dụng quảng bá hình ảnh, lôi kéo người dân tham gia.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Công an tỉnh nghiên cứu, áp dụng các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, hạn chế việc quảng bá, lan truyền Crowd1 và các hình thức có dấu hiệu kinh doanh đa cấp. Cơ quan chức năng phải kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Công văn cũng nêu rõ Sở Du lịch thông báo, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn không cho thuê mượn địa điểm, tụ tập đông người, lôi kéo người tham gia dự án trên.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Zing
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments