Nhà kinh tế học đạt giải Nobel Joseph Stiglitz: “Dẹp tiền điện tử đi cho tôi nhờ”

3

Thêm một người nữa trong hàng ngũ “tinh hoa kinh tế học”, Joseph Stiglitz – nhà kinh tế học người Mỹ từng đoạt giải Nobel, vừa lên tiếng chỉ trích Bitcoin giữa bối cảnh thị trường tài chính thế giới đang có những dấu hiệu biến động mạnh.

Nhà kinh tế học đạt giải Nobel Joseph Stiglitz: “Dẹp tiền điện tử đi cho tôi nhờ”

Stiglitz: “Sự chú ý dành cho tiền điện tử làm tôi phát mệt”

Khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau những mối đe dọa mới của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Joseph Stiglitz, cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, người gần đây đã nổi tiếng vì vì những phát ngôn chán ghét tiền điện tử, nói rằng đã đến lúc cho thứ này hạ màn được rồi.

Nó đã làm phiền tôi rất nhiều – sự chú ý dành cho tiền điện tử ấy“, ông nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn, “vì những thứ đó khuyến khích người ta rời khỏi những môi trường minh bạch để dấn thân vào những thứ mịt mờ hơn“.

Stiglitz đã không đề cập đến khoảng thời gian cụ thể nào của sự chú ý mà ông đã đề cập đến, hay ý của ông là tiền điện tử vẫn tiếp tục nên ở trong bóng tối.

Ông đã nói trong bối cảnh trình bày các ý tưởng của mình để bảo vệ nền kinh tế toàn cầu, mà theo ông, nên được thực hiện bằng cách số hòa toàn diện.

Những lợi ích, ông tiếp tục, sẽ nhân đôi: giảm thiểu sự thiếu hiệu quả trong hệ thống hiện có đồng thời loại bỏ được những tội phạm tài chính.

Về điểm này, Stiglitz đã nhấn mạnh rằng tiền điện tử là đồng lõa của những tên tội phạm như vậy.

Một luận điểm cũ kĩ

Stiglitz là một trong ba người giành giải thưởng Nobel về kinh tế năm 2001. Ông, Michael Spence và George Akerlof đã giành giải thưởng vì đã phân tích thị trường với thông tin bất cân xứng. Tuy nhiên, giải Nobel của ông không liên quan gì đến thanh toán kỹ thuật số hoặc tiền điện tử, nhưng ý kiến ​​của một nhà kinh tế học đáng kính sẽ được cân nhắc một cách nghiêm túc bởi các nhà quản lý chính phủ.

Một nhà kinh tế học về tiền điện tử có tên là Saifedean Ammous gần đây đã nói rằng các chính phủ cố gắng đóng cửa Bitcoin sẽ là điều tốt nhất cho nó. Trên thực tế, do mạng lưới ngang hàng gần như không thể đóng cửa (nếu không có thay đổi đáng kể đối với cơ sở hạ tầng quốc gia, chẳng hạn như một công tắc tắt toàn bộ Internet ở Nga), việc chính phủ cố gắng đẩy tiền điện tử đến bờ vực, cuối cùng sẽ khiến nó trở nên phổ biến hơn.

Stiglitz tiếp tục diễn tả ý kiến của mình một cách khá mơ hồ, thậm chí còn không chỉ ra sự liên kết rõ ràng nào giữa tiền điện tử và những vụ bê bối như Paradise và Panama, những thứ mà, mỉa mai thay, lại là ví dụ rõ ràng nhất cho sự yếu kém trong việc quản lý hệ thống tài chính của các chính phủ.

Tuy nhiên, trong suy nghĩ của vị chuyên gia kinh tế này, đồng đô la Mỹ vẫn là sự lựa chọn tốt hơn Bitcoin.

Cho đến nay, chúng ta đang có một loại tiền tệ rất tốt; một loại tiền tệ đã được vận hành một cách rất ổn định, vì vậy, không cần bất cứ đồng tiền điện tử nào, ông nói thêm. “Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta nên dẹp tiền điện tử qua một bên.

Một lần nữa, ông cũng không chia sẻ chi tiết về việc một thực thể phi tập trung sẽ bị đóng cửa như thế nào và do ai đó Stiglitz tiết lộ một khoảng trống về kiến thức quen thuộc trong cách hiểu về Bitcoin nói riêng, tương tự như các nhà phê bình như Warren Buffett.

Được biết đến là một trong những người kêu gọi chấm dứt Bitcoin mạnh mẽ nhất, ông chủ của Berkshire Hathaway, người đầu tư vào một số tổ chức tài chính kém minh bạch nhất, đã trở thành trò đùa trên nhiều trang báo trong tuần này.

Cụ thể, như một người dùng đã chỉ ra, các vị trí cao nhất trong danh mục đầu tư của Buffett, nằm trong các tổ chức mà bản thân họ thường có lập trường thù địch với tiền điện tử – Bank of America và American Express.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Bitcoinist
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
3 Comments
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Văn Thẩn

Có lẽ Ông này có vấn đề về Tâm thần!

Văn Tân

Biết đâu ổng lại là cá voi :))

Loi

Càng nhiều người nỗi tiếng nói là ok