Giới ngân hàng tại Việt Nam đang “soi” các giao dịch tiền điện tử

0

Mới đây, một người tên Loan tại TP.HCM có sử dụng tài khoản của ngân hàng V để mua bán Bitcoin (BTC) trên sàn Remitano, đã bất ngờ nhận được thư mời lên “uống trà” với cơ quan thuế để hợp tác điều tra, với nội dung giải trình kinh doanh thương mại điện tử. Bà Loan được yêu cầu phải giải trình các khoản tiền nạp vào tài khoản tại ngân hàng V, và đồng thời cơ quan thuế cũng sao kê tài khoản 3 năm trở lại đây của bà Loan tại ngân hàng này.

Giới ngân hàng “soi” giao dịch cryptocurrency

Bà Loan cho hay, dòng tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng từ kinh doanh online khá ít, chủ yếu chỉ là giao dịch mua bán Bitcoin trên Remitano. Một nhà đầu tư khác trấn an, cơ quan thuế mời lên để làm việc về những hoạt động kinh doanh mua bán online chứ không đề cập đến mua bán giao dịch Bitcoin.

Hơn nữa, theo quy định của Remitano, những từ khóa liên quan tới tiền số hóa cũng bị cấm hoàn toàn, nếu có khả nghi sẽ bị khóa giao dịch ngay. Trường hợp này có lẽ cơ quan thuế đúng là đang thực hiện kiểm tra các giao dịch thương mại điện tử.

Thực tế, lo ngại của bà Loan cũng là điều dễ hiểu. Bởi lẽ, trong nhiều tháng nay, các ngân hàng như PVcomBank, VIB, Public Bank Việt Nam… đã đưa các giao dịch kinh doanh tiền điện tử, đánh bạc trực tuyến vào diện kiểm soát.

Cụ thể, PVcomBank không thực hiện các giao dịch liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố; không cung ứng dịch vụ thanh toán, thực hiện giao dịch thẻ, cấp tín dụng qua thẻ, hỗ trợ xử lý, thanh toán, chuyển tiền, bù trừ và quyết toán, chuyển đổi tiền tệ, thực hiện giao dịch thanh toán, chuyển tiền quốc tế cho các khách hàng liên quan tới hoạt động kinh doanh tiền điện tử, đánh bạc trực tuyến và các hành vi đánh bạc bất hợp pháp khác.

Đồng thời, Public Bank Việt Nam còn khuyến cáo các khách hàng không tham gia thực hiện giao dịch, hoạt động liên quan tới tiền điện tử. Giao dịch Bitcoin và các loại tiền mã hóa tương tự khác đều mang tính ẩn danh và hiện chưa được cơ quan nhà nước quản lý, vì vậy chúng có nguy cơ lớn trở thành công cụ của các hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố, gian lận, buôn lậu, ma túy, trốn thuế và các hoạt động phi pháp khác.

Các cryptocurrency hầu như luôn biến động mỗi ngày
Các cryptocurrency hầu như luôn biến động mỗi ngày, do đó nguy cơ rủi ro trong đầu tư lớn, khi xảy ra tranh chấp, việc bảo vệ an toàn pháp lý cũng rất khó khăn.

Thông tin thêm, Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung hoàn toàn không phải tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, những ai cố tình phạm pháp sẽ bị xử phạt theo quy định, như phạt tiền 150 – 200 triệu đồng đối với hoạt động phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp; từ ngày 1.1.2018, hành vi này có thể bị xử lý hình sự.

“Cánh cửa” để các nhà đầu tư giao dịch Bitcoin tại Việt Nam hiện nay là sàn Remitano, chủ yếu sử dụng tài khoản của Vietcombank. Nhằm tránh để lại “dấu vết”, trên các lệnh chuyển tiền, nhà đầu tư thường không ghi những từ khóa liên quan đến tiền ảo như Bitcoin, tiền mã hóa, tiền điện tử,…

Do đó để phát hiện tài khoản có giao dịch nào liên quan đến tiền điện tử, đại diện VIB cho biết:

“Nếu muốn tìm hiểu, phải thông qua nghiệp vụ chuyên môn của bộ phận chống rửa tiền, quản lý rủi ro của ngân hàng. Sau khi phát hiện các giao dịch nộp rút tiền, chuyển khoản, giao dịch thẻ nhằm mục đích trực tiếp hoặc gián tiếp mua, bán tiền điện tử với các đối tượng sàn giao dịch tiền mã hóa như Remitano, Binomo…, ngân hàng sẽ từ chối thực hiện giao dịch và xử lý theo pháp luật.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Thanhnien
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments